Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 เหตุผลที่คุณควรเลิกกัดเล็บ

5 เหตุผลที่คุณควรเลิกกัดเล็บ

บางคนอาจจะเคยเห็นเพื่อนๆหรือคนรู้จักมีเล็บที่สั้นกุดที่เกิดจากการกัดเล็บ หรือแม้แต่ตัวคุณเองที่ติดนิสัยชอบกัดเล็บจนทำให้เล็บมือมีลักษณะสั้นกุด อีกทั้งยังทำให้เสียบุคลิก ทำให้รู้สึกแย่และเสียความมั่นใจ  คนที่มีนิสัยชอบกัดเล็บมักจะเป็นไปโดยไม่รู้ตัว ส่วนใหญ่มักจะเป็นเวลาเครียดหรือไม่สบายใจ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ก็สามารถมีอาการนี้ได้เช่นเดียวกันโดยมักจะพบในเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 10-18 ปีและส่วนใหญ่มักจะเป็นช่วงวัยรุ่นในอัตราถึง 50 % เลยทีเดียว ส่วนในวัยผู้ใหญ่จะพบมากในช่วงอายุตั้งแต่ 18-22 ปีและมักจะหายหรือหยุดกัดเล็บเมื่ออายุประมาณ 30 ปี  ซึ่งหากใครมีนิสัยที่ว่านี้ต้องพยายามแก้ไขเพราะการกัดเล็บส่งผลเสียหลายอย่างโดยเฉพาะผลเสียที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ  เรามาดูเหตุผลที่คุณควรเลิกนิสัยกัดเล็บกันค่ะ

  1. เล็บติดเชื้อ

เล็บเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียจำนวนมาก เพราะคุณต้องใช้มือสัมผัสกับทุกอย่างรอบตัวไม่ว่าจะเป็นแลปท็อปไปจนถึงลูกบิดประตู การกัดเล็บจะเป็นการเปิดพื้นผิวให้แบคทีเรียมีพื้นที่ในการเจริญเติบโตมากขึ้น เล็บจึงมีโอกาสติดเชื้อ  Staphylococcus aureus ที่เป็นสาเหตุของโรคอาหารเป็นพิษ ไปจนถึงการติดเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ

สาเหตุของการติดเชื้อแบคทีเรียที่เล็บอาจเกิดขึ้นได้จากการบาดเจ็บเล็กๆน้อยๆอย่างเช่น ล้างจานหรือทำเล็บ แต่สาเหตุหลักก็คือ การกัดเล็บ เมื่อมีการติดเชื้อที่เล็บจะเกิดการเจ็บปวดและมีหนองที่สามารถพัฒนามากขึ้นจนกลายเป็นฝี หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกวิธีอาจจะทำให้เกิดการอักเสบรุนแรงจนถึงขั้นต้องถอดเล็บได้

  1. การติดเชื้อในช่องปาก

การกัดเล็บที่ติดเชื้อจะทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายเข้าสู่ปากและลำคอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเป็นเล็บขบ การติดเชื้อนี้จะยิ่งแย่มากขึ้นเพราะเชื้อแบคทีเรียต่างชนิดจะผสมผสานเข้าด้วยกันทำให้ยากต่อการรักษา

  1. เป็นหวัดได้ง่ายขึ้น

เชื้อโรคจำนวนมากมักจะมีแหล่งอาศัยอยู่ใต้เล็บ ดังนั้นการล้างมือบ่อยๆจึงเป็นวิธีการที่ช่วยป้องกันหวัด แต่หากคุณมีนิสัยชอบกัดเล็บ เชื้อโรคเหล่านี้ก็สามารถเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้นและทำให้คุณเป็นหวัดอยู่บ่อยๆ ดังนั้นจึงต้องเลิกนิสัยชอบกัดเล็บและล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอด้วยสบู่และน้ำสะอาด

  1. เกิดปัญหากับช่องปากและฟัน

การกัดเล็บเป็นประจำจะทำให้เกิดแรงกดซ้ำๆที่ฟันเป็นสาเหตุทำให้เนื้อเยื่อรอบๆฟันอ่อนแอลง รากฟันและขอบฟันมีโอกาสแตก ส่งผลต่อการพูดและการรับประทานอาหาร เด็กที่ชอบกัดเล็บจะทำให้ฟันในปากมีการเปลี่ยนตำแหน่งไปจากปกติ นอกจากนี้ก็ยังทำให้เกิดเหงือกอักเสบได้อีกด้วย

  1. เล็บไม่สวย

เป็นผลที่เกิดขึ้นโดยตรงต่อลักษณะภายนอกของคุณ ขอบเล็บที่ดูหยาบและไม่เรียบสม่ำเสมอจะทำให้ผู้พบเห็นมีความรู้สึกว่าเล็บของคุณอ่อนแอและสกปรก อย่าลืมว่าเล็บเป็นสิ่งที่คนอื่นๆสามารถมองเห็นได้ง่าย ยิ่งถ้าคุณทำงานในร้านค้าปลีกหรือร้านอาหาร และโดยเฉพาะอย่างยิ่งงานพนักงานต้อนรับและพยาบาล เล็บที่หยาบและขอบเล็บขรุขระนี้ทำให้ผู้พบเห็นเกิดความรู้สึกด้านลบและทำให้คุณดูไม่เป็นมืออาชีพ

จะหยุดกัดเล็บได้อย่างไร

หาสิ่งกระตุ้นที่ทำให้คุณกัดเล็บ เช่น ความเครียดหรือวิตกกังวลหรือแม้แต่ความเบื่อหน่าย และหาทางแก้ปัญหาเพื่อลดแรงกระตุ้นที่ทำให้รู้สึกอยากกัดเล็บนั้นเสีย นอกจากนี้ยังควรตัดเล็บให้สั้นเพื่อที่คุณจะกัดเล็บได้น้อยลงอีกทั้งยังลดการสะสมของเชื้อโรค เคล็ดลับอีกอย่างหนึ่งคือการทายาทาเล็บหรือเคี้ยวหมากฝรั่งเพื่อช่วยลดความอยากที่จะกัดเล็บลงก็พอจะช่วยได้ค่ะ

 

ที่มา: curejoy

ที่มา: เล็บขบ

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram