Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ข้อเท็จจริงที่คนรักสุขภาพต้องรู้ 5 ผลกระทบจากการทานอัลมอนด์มากเกินไป

ข้อเท็จจริงที่คนรักสุขภาพต้องรู้ 5 ผลกระทบจากการทานอัลมอนด์มากเกินไป

                " อัลมอนด์ " นับว่าเป็นหนึ่งในอาหารขบเคี้ยวที่ดีต่อสุขภาพและสามารถนำไปใช้ประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู นอกจากนี้อัลมอนด์ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น กรดอะมิโน ไฟเบอร์ วิตามินอี วิตามินบี แคลเซียม แมงกานีส ฟอสฟอรัส ฯลฯ  ทั้งนี้แม้ว่าอัลมอนด์จะเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพแต่หากคุณไม่จำกัดปริมาณการทานให้เหมาะสม มันก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายเช่นกันค่ะ เราจะพาคุณไปดูผลข้างเคียงว่ามีอะไรบ้างค่ะ

1.ได้รับวิตามินอีมากเกินไป

                ร่างกายของเรานั้นต้องการปริมาณวิตามินอีประมาณวันละ 15 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งการทานอัลมอนด์ 1.5 ออนซ์ต่อวันนั้นจะทำให้คุณได้รับวิตามินมากถึง 7.5 มิลลิกรัม ทั้งนี้หากคุณทานอัลมอนด์มากเกินไป มันก็จะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินอีมากตามไปด้วย สิ่งที่จะตามมาคือ คุณจะรู้สึกวิงเวียนศีรษะ มองเห็นภาพเบลอ อ่อนเพลีย ท้องเสีย มีผื่นขึ้น ฯลฯ

2.น้ำหนักขึ้น

                อัลมอนด์หนึ่งออนซ์มีไขมันประมาณ 14 กรัมและมี 163 แคลอรี ทั้งนี้ปัญหาจะเกิดเมื่อคุณทานอัลมอนด์เข้าไปในปริมาณมากและไม่ได้ออกกำลังกายค่ะ หากคุณทานอัลมอนด์ 3 ออนซ์ต่อวันโดยไม่ออกกำลังกาย น้ำหนักของคุณอาจเพิ่มขึ้นมาได้ประมาณ 1 ปอนด์ (0.45 กิโลกรัม) ภายในหนึ่งสัปดาห์ ดังนั้นคุณควรทานอัลมอนด์ในปริมาณที่เหมาะสมและหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำค่ะ

3.มีปัญหากับระบบทางเดินอาหาร

                ปริมาณไฟเบอร์ของอัลมอนด์ 1 ออนซ์ คือ 3.5 กรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่เราควรได้รับต่อหนึ่งวัน ทั้งนี้การทานอัลมอนด์ในปริมาณที่เหมาะสมนั้นจะช่วยให้คุณขับถ่ายได้สะดวกขึ้นและป้องกันไม่ให้ท้องเสีย แต่หากคุณทานอัลมอนด์มากเกินไปนั้นมันกลับให้ผลลัพธ์ตรงกันข้ามค่ะ โดยมันอาจทำให้คุณมีอาการท้องผูกหรือแน่นท้องได้ค่ะ

4.ทำปฏิกิริยากับยาบางชนิด

                แมงกานีสเป็นแร่ธาตุที่ช่วยในการผลิตเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ปรับปรุงการทำงานของระบบเมทาบอลิก มีส่วนช่วยให้เลือดแข็งตัว รักษาระดับของน้ำตาลในเลือด ฯลฯ อย่างไรก็ตาม อัลมอนด์ 1 ออนซ์มีแมงกานีสประมาณ 0.6 มิลลิกรัม ซึ่งใกล้เคียงกับปริมาณที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวันคือ 1.8-2.3 มิลลิกรัม ทั้งนี้การทานอัลมอนด์มากเกินไปประกอบกับการทานอาหารที่มีแมงกานีสนั้นจะทำให้เกิดปฏิกิริยากับยาบางชนิด เช่น ยาระบาย ยาลดกรด ยาสำหรับรักษาโรคจิต ยาปฏิชีวนะ ฯลฯ

5.ก่อให้เกิดสารพิษ

                บิทเทอร์อัลมอนด์ (Bitter almond) มีสารพิษที่เรียกว่า ไซยาไนด์ แต่มันสามารถถูกกำจัดออกไปได้โดยผ่านกรรมวิธีต่างๆ แม้ว่าบิทเทอร์อัลมอนด์จะมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ อาการคันหรือเจ็บ แต่การทานถั่วชนิดนี้มากเกินไปนั้นอาจทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายค่ะ โดยมันอาจทำให้เกิดอาการชักหรือถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยค่ะ

                แม้ว่าอัลมอนด์จะเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อว่าดีต่อสุขภาพ แต่คุณควรควบคุมปริมาณการทานให้เหมาะสมค่ะ ทั้งนี้ องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) ได้แนะนำว่าปริมาณอัลมอนด์ที่ควรทานต่อวัน คือ 1.5 ออนซ์ค่ะ เห็นไหมคะว่าอะไรที่มีประโยชน์ก็อาจจะให้โทษได้เช่นกัน ดังนั้นทานแต่พอดีจะดีที่สุดค่ะ

ที่มา: curejoy

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram