Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 สัญญาณที่บอกว่าอาการปวดหัวของคุณอาจไม่ปกติ

5 สัญญาณที่บอกว่าอาการปวดหัวของคุณอาจไม่ปกติ

            แม้ว่าอาการปวดศีรษะจะเกิดขึ้นได้กับทุกเพศและทุกวัย แต่ในบางครั้งอาการที่ว่าอาจเป็นสัญญาณเตือนเบื้องต้นของการเกิดโรคร้ายที่คุณอาจคิดไม่ถึงก็ได้ค่ะ อย่างไรก็ดี หากคุณรู้สึกปวดศีรษะโดยมีลักษณะตรงตามหนึ่งใน 6 ข้อที่เราจะกล่าวต่อจากนี้ก็อย่าเพิกเฉยและรีบไปโรงพยาบาลด่วนเลยค่ะ

1.มีอาการปวดตุบๆในศีรษะ

                มีการประมาณไว้ว่า 6% ของผู้ชาย และ 18% ของผู้หญิงต้องทรมานกับโรคไมเกรน ทั้งนี้ผู้ป่วยโรคไมเกรนมักจะมีอาการปวดศีรษะข้างเดียวหรือบางทีอาจเป็นทั้งสองข้าง โดยจะรู้สึกปวดตุ๊บๆเป็นระยะและจะมีระดับของความปวดอยู่ที่ปานกลางถึงรุนแรงมาก นอกจากนี้ผู้ป่วยบางคนก็อาจมีอาการคลื่นไส้หรืออาเจียนร่วมด้วยและอาจมีสัญญาณเตือนบางอย่างก่อนเริ่มปวดศีรษะ เช่น สารตาพร่ามัว มองเห็นแสงกระพริบ ฯลฯ หากพบว่าตัวเองมีอาการดังกล่าว คุณก็ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ

2.ปวดศีรษะรุนแรงแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

                หากคุณรู้สึกปวดศีรษะอย่างรุนแรงชนิดที่ว่าไม่เคยรู้สึกแบบนี้มาก่อนในชีวิตอีกทั้งยังมีอาการตามัว มองเห็นภาพไม่ชัด พูดไม่ค่อยได้  คิดไม่ออก กล้ามเนื้อแขนขาอ่อนแรง ก็อาจเป็นไปได้ว่าคุณเป็นโรคหลอดเลือดสมองโป่งพอง (Cerebral aneurysm)  ซึ่งคุณควรรีบไปโรงพยาบาลให้ไวเลยค่ะ เพราะมันสามารถทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ค่ะ

3.ปวดศีรษะมากจนทำให้ต้องตื่นนอน

            การที่คุณรู้สึกปวดศีรษะมากจนทำให้คุณต้องตื่นนอนหรือรู้สึกปวดศีรษะมากในตอนเช้า ก็ให้คุณรีบไปพบแพทย์ด่วนเลยค่ะ เพราะอาการที่ว่าอาจเป็นสัญญาณเตือนจากโรคร้ายอย่างโรคเนื้องอกในสมองนั่นเอง ซึ่งหากคุณยังคงเพิกเฉยต่ออาการและไม่ไปให้แพทย์ตรวจอย่างจริงจัง บางทีมันอาจถึงขั้นร้ายแรงจนยากที่จะรักษาให้หายก็ได้ค่ะ

4.คอแข็งและเป็นไข้

            หากวันดีคืนดีคุณรู้สึกปวดศีรษะพร้อมกับเป็นไข้และมีอาการคอแข็ง ไม่แน่ว่าคุณอาจเป็นโรคเยื่อสมองอักเสบ  (Meningitis) ซึ่งสาเหตุโดยมากมักจะมาจากการติดเชื้อซึ่งเป็นไปได้ทั้งแบคทีเรียและไวรัส โดยมันจะทำให้เกิดการอักเสบบริเวณเยื่อหุ้มสมอง ดังนั้นหากลองสำรวจตัวเองแล้วมีอาการดังกล่าวก็อย่ารอช้าที่จะไปพบคุณหมอนะคะ

5.ไม่หายปวดศีรษะ

            หลายคนในที่นี้อาจเคยรู้สึกปวดศีรษะมาบ้าง แต่มันจะเริ่มไม่ปกติเมื่อคุณรู้สึกปวดศีรษะต่อเนื่องและไม่หายสักที ซึ่งแน่นอนว่ามันจะทำให้คุณใช้ชีวิตหรือทำงานได้อย่างยากลำบากและไม่เต็มประสิทธิภาพ ทางที่ดีคุณควรรีบไปโรงพยาบาลเลยค่ะ

                หากใครมีอาการปวดศีรษะในลักษณะที่กล่าวมา เบื้องต้นก็อย่ารีรอที่จะไปพบ และปรึกษาแพทย์ดูค่ะ เผื่อมีความผิดปรกติเกิดขึ้นจะได้รักษากันได้อย่างทันท่วงที

ที่มา: rd

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram