Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เหม็นไม่มีข้อดี!! 5 กลิ่นที่ฟ้องว่าสุขภาพของคุณกำลังมีปัญหา

เหม็นมีข้อดี!!  5 กลิ่นที่ฟ้องว่าสุขภาพของคุณกำลังมีปัญหา

          การเกิดกลิ่นเหม็นจากส่วนต่างๆของร่างกายไม่เพียงแต่เกิดจากอาหารที่คุณทานเข้าไปเท่านั้น แต่มันอาจเป็นสัญญาณเตือนจากร่างกายว่าสุขภาพของคุณกำลังมีปัญหาค่ะ เราลองมาดูกันดีกว่าค่ะว่ามีกลิ่นเหม็นจากร่างกายอะไรบ้างที่คุณไม่ควรมองข้าม

1.ปากมีกลิ่นเหมือนผลไม้

กลิ่นเหม็น สุขภาพ

          ภาวะน้ำตาลในเลือดสูงชนิด DKA (Diabetic ketoacidosis) คือ ภาวะแทรกซ้อนเฉียบพลันในผู้ป่วยโรคเบาหวานซึ่งมักจะเกิดขึ้นเมื่อร่างกายมีระดับอินซูลินต่ำ จึงทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น โดยมักจะพบในผู้ป่วยเบาหวานประเภทที่ 1 มากกว่าผู้ป่วยเบาหวานประเภทที่ 2 นอกจากนี้การเกิดภาวะดังกล่าวยังทำให้เกิดการคั่งของคีโตนในเลือด ซึ่งเจ้าสารชนิดนี้แหละค่ะที่ทำให้ปากของคุณมีกลิ่นผลไม้โดยที่คุณไม่รู้ตัว ทั้งนี้หากคุณมีอาการดังกล่าวร่วมกับอาการอื่นๆเช่น อ่อนเพลีย มองภาพไม่ชัด น้ำหนักลดอย่างไม่มีสาเหตุ ปากแห้ง หายใจลำบาก คุณควรรีบไปพบแพทย์ให้ด่วนที่สุดค่ะ

2.เท้าเหม็น

          หากเท้าของคุณมีกลิ่นเหม็น รวมถึงยังมีอาการคัน ผิวแห้ง แดง และเป็นแผลพุพอง อาจเป็นไปได้ว่าคุณกำลังเป็นโรคน้ำกัดเท้าหรือฮ่องกงฟุต ซึ่งมันมีต้นเหตุมาจากเชื้อราค่ะ ทั้งนี้เมื่อคุณเกาเท้าแล้วนำมือไปจับบริเวณอื่นๆของร่างกาย เชื้อราก็จะสามารถแพร่กระจายไปยังบริเวณนั้นได้ด้วยค่ะ หากคุณมีอาการดังกล่าว ให้ลองหาซื้อยาต่อต้านเชื้อราอย่าง Lotrimin หรือ Tinactin มาใช้ดูค่ะ แต่หากมันยังไม่หายดีโดยเกิดต่อเนื่องนานกว่า 2 อาทิตย์ คุณก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ

3.อุจจาระเหม็นกว่าปกติ

กลิ่นเหม็น สุขภาพ

           เมื่อลำไส้เล็กไม่สามารผลิตเอนไซม์ที่เรียกว่าแลคเตส จะทำให้แลคโตสซึ่งเป็นสารอาหารที่พบได้ในผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมไม่สามารถย่อยได้ สิ่งที่จะตามมาคือ แลคโตสจะไม่ถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดแต่จะถูกส่งผ่านไปยังลำไส้ใหญ่ ซึ่งนั่นจะทำให้แบคทีเรียในลำไส้ก่อให้เกิดกระบวนการหมัก ส่งผลให้เกิดก๊าซปริมาณมากในลำไส้ อีกทั้งยังทำให้อุจจาระของคุณมีกลิ่นเหม็นมากกว่าปกติ นอกจากนี้คุณอาจมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น ปวดท้องเกร็ง คลื่นไส้ ท้องเสีย อาเจียน ฯลฯ

4.ปัสสาวะเหม็น

           โรคติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ (Urinary tract infection) หรือ UTI เกิดจากอวัยวะในระบบทางเดินปัสสาวะเกิดการอักเสบจากการติดเชื้อ ซึ่งโดยมากแล้วจะเป็นเพราะแบคทีเรียค่ะ ทั้งนี้โรค UTI มักพบได้บ่อยในเพศหญิงเพราะท่อปัสสาวะของผู้หญิงนั้นสั้นกว่าของผู้ชายค่ะ โดยผู้ป่วยจะมีอาการปัสสาวะบ่อย ปวดท้องน้อย ปัสสาวะขุ่นหรือมีกลิ่นเหม็นกว่าปกติ ปัสสาวะเป็นเลือด นอกจากนี้ก็อาจมีไข้ต่ำ รู้สึกอ่อนเพลีย ปวดเมื่อยร่างกาย คลื่นไส้อาเจียน ฯลฯ 

5.กลิ่นปากเหม็น

กลิ่นเหม็น สุขภาพ

           หากคุณสังเกตว่าปากมีกลิ่นเหม็นแม้ว่าคุณจะแปรงฟันอย่างสม่ำเสมอ หากคุณไม่ได้มีปัญหาเกี่ยวกับช่องปาก ไม่แน่ว่าคุณกำลังเผชิญกับภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep apnea) ซึ่งเป็นอาการที่คุณจะหยุดหายใจเป็นระยะๆระหว่างนอนหลับ ทำให้นำไปสู่การนอนกรนและหายใจผ่านทางปาก ส่งผลให้ปากแห้งและนั่นทำให้เอื้อต่อการแพร่พันธุ์ของแบคทีเรีย โดยมันจะผลิตก๊าซที่จะทำให้ลมหายใจของคุณมีกลิ่นคล้ายไข่เน่าค่ะ

           หากลองสำรวจตัวเองแล้วพบว่ามีอาการดังกล่าว คุณไม่ควรเพิกเฉยต่ออาการเหล่านี้  รีบเช็คความผิดปรกติและหาสาเหตุที่เกิดขึ้น หรือไม่ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาอย่างถูกวิธีค่ะ

ที่มา: womenshealthmag

ที่มา: โรคมือเท้าปาก

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram