Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 ข้อต้องทำหากอยากฟื้นตัวเร็วหลังผ่าตัด

5 ข้อต้องทำหากอยากฟื้นตัวเร็วหลังผ่าตัด

            เราทราบกันดีว่า หลังจากผ่าตัดนั้นร่างกายของเรายังไม่สามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษค่ะ แต่นอนอยู่บนเตียงอย่างเดียวมันน่าเบื่อ ไหนจะมีอีกหลายสิ่งที่ต้องทำ  วันนี้เรามี  5 วิธีที่จะช่วยให้ร่างกายหลังผ่าตัดฟื้นตัวได้เร็วขึ้นมาฝากค่ะ เพื่อที่คุณจะได้กลับมาแข็งแรงไวๆ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1.ทำตามคำสั่งแพทย์

                การทำตามที่แพทย์สั่งเป็นเรื่องที่คุณไม่ควรมองข้ามค่ะ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการยกสิ่งของที่หนัก ขับรถ หรือการใช้ร่างกายเคลื่อนไหวมากๆ แม้คุณจะมองว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ได้มีผลกระทบกับร่างกายภายนอก แต่อย่าลืมค่ะว่ามันอาจทำให้คุณบาดเจ็บภายในได้ โดยมันอาจทำให้เกิดการอักเสบ บาดแผลฉีกขาดหรือมีเลือดออกมากกว่าปกติได้ค่ะ ดังนั้นคุณควรทำตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด

2.เลือกทานอาหาร

                เป็นเรื่องปกติที่คุณอาจมีอาการคลื่นไส้ รวมถึงท้องผูกหลังผ่าตัด แม้ว่าคุณจะมีความรู้สึกว่าไม่อยากทานอาหาร แต่ร่างกายของเรายังจำเป็นต้องใช้สารอาหารในการทำให้ระบบต่างๆในร่างกายทำงานได้อย่างราบรื่นค่ะ ทั้งนี้การทานอาหารที่มีสารอาหารบางชนิดจะช่วยให้ร่างกายของคุณกลับมาเป็นปกติได้เร็วขึ้น เช่น วิตามินซี โปรตีน ธาตุเหล็ก ไฟเบอร์ ฯลฯ นอกจากนี้คุณยังคงต้องระมัดระวังในการทานอาหารด้วยค่ะ โดยเฉพาะการหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง เพราะมันจะทำให้เกิดความผันผวนของระดับน้ำตาลในเลือด รวมถึงคุณควรงดเครื่องดื่มที่มีเกลือแร่ เพราะโซเดียมจะทำให้อาการบวมลดลงยากขึ้นค่ะ

3.พบแพทย์ตามนัดหมาย

                แม้ว่าอาการหลังผ่าตัดของคุณจะดีขึ้นแล้ว แต่การไปพบแพทย์หลังผ่าตัดยังเป็นเรื่องสำคัญที่คุณไม่ควรมองข้ามค่ะ เพราะแพทย์ยังคงต้องตรวจหาความผิดปกติที่มองไม่เห็นได้จากภายนอกโดยอาจใช้การตรวจเลือด นอกจากนี้แพทย์ยังคงต้องเฝ้าติดตามอาการเพื่อจะได้ทราบว่าจะต้องมีการปรับเปลี่ยนการใช้ยาหรือไม่

4.ขอความช่วยเหลือ

                ร่างกายหลังผ่าตัดจะมีความอ่อนแอมากเป็นพิเศษ ซึ่งนั่นอาจส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ค่ะ ดังนั้นหากคุณกำลังเจ็บป่วย อย่าอายหรือกลัวที่จะขอความช่วยเหลือจากคนรอบข้างเลยค่ะ เพราะเราอาจต้องให้เขาช่วยทำบางอย่างที่เกินความสามารถของเรา ณ ขณะนั้น ซึ่งหากคุณฝืนทำเองทั้งๆที่ร่างกายยังไม่กลับมาเป็นปกติ มันก็จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอันตรายต่อตัวคุณเองมากขึ้นค่ะ

5.เคลื่อนไหวร่างกายด้วยความระมัดระวัง

                หลังจากที่ร่างกายเริ่มฟื้นตัว คุณอาจได้รับคำแนะนำจากแพทย์ว่าให้พยายามเคลื่อนไหวร่างกายเพื่อป้องกันไม่ให้เลือดแข็งตัว รวมถึงทำให้ลำไส้ได้มีการเคลื่อนไหว อีกทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดภาวะหลอดเลือดขาอุดตัน ทั้งนี้การออกกำลังกายโดยการเดินช้าๆจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะดังกล่าวได้ค่ะ

                การดูแลร่างกายหลังผ่าตัดเป็นเรื่องที่คุณควรให้ความสำคัญค่ะ เพราะมันสามารถทำให้ร่างกายดีขึ้นหรือแย่ลงได้ค่ะ อาการหลังผ่าตัดไม่ได้น่ากลัวเสมอไปค่ะ เพียงแต่คุณควรจะทำตามคำแนะนำของแพทย์และมีกำลังใจในการฟื้นฟูร่างกายตัวเองด้วย ยิ่งฟื้นตัวเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งหายเร็วเท่านั้น 

ที่มา: unitypoint

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram