Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

6 ข้อดีของการนั่งทานอาหารบนพื้น

6 ข้อดีของการนั่งทานอาหารบนพื้น

       โดยปกติแล้ว เรามักคุ้นเคยกับการนั่งทานอาหารบนเก้าอี้  ในขณะที่บางคนอาจชอบนั่งทานอาหารบนพื้นเมื่ออยู่บ้าน ทั้งนี้หากมองเพียงผิวเผิน การนั่งทานอาหารบนพื้นอาจดูเป็นเรื่องธรรมดา แต่มันกลับมีหลากประโยชน์แอบแฝงอยู่โดยที่คุณอาจคาดไม่ถึงค่ะ เราลองมาดูกันดีกว่าว่าการนั่งทานอาหารบนพื้นนั้นมีข้อดีอย่างไรบ้าง

1.ช่วยในการย่อยอาหาร

        การนั่งทานอาหารบนพื้นในท่านั่งขัดสมาธิจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น เพราะเมื่อคุณโน้มตัวไปด้านหน้าเพื่อตักอาหารและกลับมานั่งท่าปกติ มันจะช่วยให้กล้ามเนื้อหน้าท้องกระตุ้นการหลั่งน้ำย่อย ซึ่งนั่นจะช่วยให้อาหารย่อยได้เร็วขึ้นค่ะ

2.ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและมีความยืดหยุ่น

        การนั่งทานอาหารบนพื้นจะช่วยให้คุณได้มีการยืดส่วนสะโพก หัวเข่าและตาตุ่ม รวมถึงได้เพิ่มความยืดหยุ่นในช่วงไขสันหลัง หัวไหล่และหน้าอก โดยมันจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ส่งผลให้คุณสามารถยกของหนักโดยไม่รู้สึกปวดหลัง

 3.ช่วยให้มีท่าทางดีขึ้น

        การที่คุณมีท่าทางที่ดีจะช่วยลดความตึงของกล้ามเนื้อ ข้อต่อ หลังหรือคอได้ค่ะ ซึ่งการนั่งทานอาหารบนพื้นจะช่วยให้คุณมีท่าทางที่ดีขึ้นโดยอัตโนมัติ เพราะคุณจะต้องยืดหลังขึ้นขณะนั่งทาน ทำให้ช่วยเสริมบุคลิกให้ดูดีขึ้นได้ค่ะ

4.ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี

        การนั่งขัดสมาธิทานอาหารบนพื้นยังดีต่อระบบการไหลเวียนโลหิตด้วยค่ะ เพราะเมื่อคุณนั่งบนพื้น เลือดจะถูกสูบฉีดไปยังหัวใจและอวัยวะอื่นๆได้ง่ายขึ้น ดังนั้นใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบหมุนเวียนโลหิต การนั่งทานอาหารบนพื้นจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีค่ะ

5.ช่วยให้อิ่มเร็วขึ้น

        การนั่งทานอาหารบนพื้นจะทำให้ร่างกายและจิตใจของคุณสงบขึ้นอย่างเหลือเชื่อ ทำให้คุณสามารถโฟกัสไปที่อาหารที่กำลังจะทานและนั่นจะช่วยป้องกันการทานอาหารมากเกินไปได้ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าการนั่งบนพื้นจะทำให้เส้นประสาทส่งสัญญาณจากกระเพาะไปยังสมองได้ดีขึ้น ทำให้คุณรู้ตัวไวเมื่อเริ่มรู้สึกอิ่มนั่นเอง

6.เชื่อมสายใยรักในครอบครัว

        เห็นด้วยไหมคะว่าการนั่งล้อมวงทานอาหารกับครอบครัวบนพื้นสามารถช่วยให้คุณรู้สึกอบอุ่นได้อย่างเหลือเชื่อ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายแล้ว มันก็ยังช่วยให้ความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวแน่นแฟ้นขึ้นอีกด้วยค่ะ

        หลายคนอาจคิดไม่ถึงเลยใช่ไหมคะว่าการนั่งทานอาหารบนพื้นก็มีประโยชน์เช่นกัน จริงๆ แล้วการนั่งแบบนี้เป็นการกระชับความสัมพันธ์และรู้สึกผ่อนคลายอีกด้วยค่ะ บ้านไหนที่นั่งโต๊ะเป็นประจำลองเปลี่ยนบรรยากาศมานั่งทานกับพื้นดูบ้างก็ดีเหมือนกันนะคะ   

ที่มา: top10homeremedies

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram