Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

6 เหตุผลดีๆ ที่คุณไม่ควรพลาดการทานอาหารเช้า

6 เหตุผลดีๆ ที่คุณไม่ควรพลาดการทานอาหารเช้า

      อาหารเช้าถือเป็นอาหารมื้อแรกของวันที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก หากคุณเป็นคนที่ไม่ชอบทานอาหารเช้า ไม่ว่าจะเป็นเพราะว่ายังไม่รู้สึกหิวหรือต้องการลดความอ้วน คุณอาจต้องลองทบทวนดูใหม่เสียแล้วค่ะ วันนี้เราจะพาคุณไปดูหลากเหตุผลว่าทำไมคุณควรเริ่มต้นวันใหม่ด้วยมื้อเช้าค่ะ

1.ช่วยให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น

      คุณไม่ควรงดอาหารเช้าเพียงเพื่อต้องการควบคุมน้ำหนักค่ะ เพราะการไม่ทานอาหารเช้าจะทำให้อัตราการเผาผลาญของร่างกายช้าลง นอกจากนี้มันยังทำให้คุณสูญเสียมวลกล้ามเนื้อและมีแนวโน้มที่จะผอมแบบลงพุง รวมถึงทำให้สุขภาพโดยรวมแย่ลง ดังนั้นคุณควรทานอาหารเช้าทุกวันค่ะ

2.ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง

     การนำผักและผลไม้มาเป็นส่วนหนึ่งของอาหารมื้อเช้าจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายได้เป็นอย่างดีค่ะ เพราะอาหารเหล่านี้อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อป้องกันเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมไม่ให้รุกล้ำเข้ามาทำอันตรายต่อร่างกาย ซึ่งหากคุณมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดี แน่นอนว่าสุขภาพของคุณก็จะดีตามไปด้วย

3.ช่วยลดน้ำหนัก

     มีผลการศึกษาหนึ่งพบว่า อาหารเช้ามีผลต่อการควบคุมน้ำหนัก หากคุณไม่ทานอาหารเช้าในช่วงไดเอท จะทำให้น้ำหนักมีแนวโน้มที่จะลดลงน้อยกว่าคนที่ทานอาหารเช้าเป็นประจำ ยิ่งไปกว่านั้นการทานอาหารเช้าจะช่วยป้องกันไม่ให้คุณรู้สึกหิวในระหว่างวัน รวมถึงยังช่วยควบคุมความสมดุลของฮอร์โมน ทำให้การควบคุมน้ำหนักเป็นไปอย่างราบรื่น

4.เติมพลังงานให้แก่ร่างกาย

     การทานอาหารเช้าถือเป็นการเติมพลังงานให้แก่ร่างกายได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ โดยมันจะทำให้คุณมีเรี่ยวแรงในการทำกิจกรรมหรือรับมือกับปัญหาต่างๆที่ถาโถมเข้ามาในระหว่างวัน นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณควรเริ่มต้นวันใหม่ด้วยมื้อเช้าที่เปี่ยมไปด้วยอาหารที่ให้พลังงานสูงอย่าง ขนมปัง ข้าว ไข่ กรีกโยเกิร์ต อะโวคาโด ฯลฯ

5.ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ

     มีผลการศึกษาหนึ่งพบว่า ผู้ที่ทานอาหารเช้าเป็นประจำทุกวันจะมีโอกาสเป็นโรคหัวใจต่ำกว่าคนที่ไม่ทานอาหารเช้า นอกจากนี้ยังมีการค้นพบด้วยว่าคนที่ไม่ทานอาหารมื้อเช้ามักจะเป็นคนที่ชอบหาอาหารทานในตอนกลางคืน ซึ่งนั่นจะส่งผลต่อการทำงานของฮอร์โมนและในระยะยาวมันอาจนำไปสู่การมีระดับของคอเลสเตอรอลและความดันโลหิตสูง ซึ่งล้วนแต่เป็นตัวการที่ทำให้เกิดโรคหัวใจ

6.มีสมาธิ

     ระดับของน้ำตาลในเลือดจะลดลงเมื่อคุณนอนหลับในตอนกลางคืนและจะได้รับการทดแทนเมื่อคุณทานอาหารเช้า ทั้งนี้ระดับของน้ำตาลกลูโคสในเลือดจะมีผลต่อการทำงานของสมองค่ะ ซึ่งการทานมื้อเช้าจะทำให้คุณมีอารมณ์ไม่แปรปรวนและมีสมาธิในการทำสิ่งต่างๆได้เป็นอย่างดีค่ะ

     เห็นไหมคะว่า การเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการทานอาหารเช้านั้นมีประโยชน์มากมาย ดังนั้นหากคุณอยากมีสุขภาพที่แข็งแรง คุณก็ควรทานอาหารเช้าทุกวันค่ะ หากไม่มีเวลาจริง ๆ อาจจะเลือกอะไรที่ทานง่าย ๆ และมีประโยชน์ หรือจะให้ดี การเตรียมอาหารไว้ตอนกลางคืนเพื่อนำมาอุ่นในตอนเช้าก็เป็นไอเดียที่เยี่ยมเช่นกัน

ที่มา: smartfitnessexpert

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram