Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

6 สัญญาณที่บอกว่าคุณกำลังเหนื่อยเกินไป

6 สัญญาณที่บอกว่าคุณกำลังเหนื่อยเกินไป

ใคร ๆ ก็คงจะคิดว่าถ้าเรากำลังเหนื่อยกับอะไรบางอย่างอยู่ เราก็ต้องรู้ตัวกันอยู่แล้วล่ะ เพราะมันคงไม่ได้สังเกตยากอะไรมากมาย แต่พอถึงเวลาจริง ๆ แล้วเนี่ย บางคนเค้าก็แทบจะไม่รู้ตัวเลยนะคะ สาเหตุก็มาจากการที่เรามัวแต่โฟกัสอยู่ที่เป้าหมายของเรามากจนเกินไป หรือพยายามทำอะไรสักอย่างให้สำเร็จ เลยไม่ได้ใส่ใจกับสัญญาณต่าง ๆ ที่ร่างกายบอกเลย ซึ่งเจ้าสัญญาณพวกนี้จะมีอะไรบ้าง ลองไปเช็กดูกันเลยจ้า

  1. นอนไม่หลับหรือตื่นกลางดึก

คนที่มีเรื่องให้คิดมากหรือกังวลใจก็มักจะมีอาการนอนไม่ค่อยหลับ เพราะจิตใจมันเอาแต่คิดเรื่องงานบ้าง เรื่องสิ่งที่ต้องทำพรุ่งนี้บ้าง หรือบางทีก็นอนหลับ ๆ ตื่น ๆ กระวนกระวายใจ เผลอตื่นขึ้นมากลางดึกแล้วหลับต่อไม่ได้ซะอย่างนั้น หากใครกำลังเป็นอยู่ก็ให้พยายามคิดเรื่องอื่นที่จะช่วยให้คุณไม่เครียดแทนซะ เพราะอาการแบบนี้มันจะนำไปสู่ความเหนื่อยโดยที่คุณแทบไม่รู้ตัว

  1. ตื่นตัวตลอดเวลา

หากคุณอยู่ในโหมดตื่นตัวตลอดเวลา นั่นแปลว่าคุณกำลังล้มเหลวในการจัดลำดับความสำคัญแล้วล่ะ ลองคิดดูสิ ถ้าเราวางแผนตารางงานทุกอย่างมาดี เราก็คงไม่ต้องมาร้อนรน กังวลใจอยู่ตลอดเวลาหรอกเนอะ และพอเป็นแบบนี้บ่อย ๆ อีกไม่นานร่างกายคงจะเหนื่อยสุด ๆ เลยล่ะ

  1. กังวลกับอนาคตเสมอ

การเอาแต่คิดถึงเรื่องที่ยังไม่เกิดเป็นอีกสิ่งที่ทำให้คนเราเหนื่อยจนเกินไป เพราะมันจะทำให้เราไม่มองเรื่องของปัจจุบัน ไม่รู้ว่ากำลังทำอะไรอยู่ และไม่โฟกัสกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า ผลสุดท้ายก็คือ อนาคตก็กังวล ปัจจุบันก็ทำไม่ดี ทางที่ดีควรจะตั้งใจทำวันนี้ให้ดีที่สุดดีกว่านะคะ จะได้ไม่เสียใจทีหลัง

  1. หงุดหงิดหรือโกรธง่าย

เมื่อเราเหนื่อยกว่าปกติ สิ่งที่แสดงออกมาก็คือเราจะหงุดหงิด โกรธง่าย หรือขี้โมโห ใครทำอะไรไม่ดีเราก็จะไม่ชอบมาก ๆ ต่อให้เป็นเรื่องเล็กน้อยก็เถอะ นั่นเพราะความเหนื่อยของคุณมันทำให้รู้สึกว่าอดทนได้น้อยจนพาลโมโหไปซะทุกเรื่องนี่ล่ะค่ะ

  1. พักผ่อนวันละไม่ถึง 5 ชั่วโมง

ถ้าต้องตื่นมากลางดึกเพราะเส้นตายไล่กระชั้นชิดเข้ามา และงานก็ยังทำไม่เสร็จสักอย่าง แบบนี้มีแต่จะทำให้หมดแรง ร่างกายอ่อนเพลียกันไปเปล่า ๆ และถ้าคุณต้องทำแบบนี้อยู่ประจำล่ะก็ บอกเลยว่าชีวิตคุณจะเหมือนตกนรกทั้งเป็น เพราะความเหนื่อยตรงนี้มีแต่จะทวีคูณขึ้น การนอนไม่เพียงพอจะสะสมความเหนื่อยล้าไว้ในร่างกาย และสุดท้ายคุณอาจต้องเข้าโรงพยาบาลเพราะร่างกายมันรับไม่ไหว รู้แบบนี้แล้วก็จัดตารางงานให้ดี และวางแผนการพักผ่อนให้เพียงพอดีกว่า

  1. ไม่มีความสุขกับสิ่งที่ทำ

ทุกคนยอมอดทนทำสิ่งต่าง ๆ ก็เพราะอยากไปให้ถึงเป้าหมาย แต่คุณอาจต้องกลับมาคิดทบทวนอีกทีแล้วล่ะ ว่าตอนที่คุณทำสำเร็จตามเป้าแล้วมันจะมีความสุขจริง ๆ หรือเปล่า? แน่นอนว่าการทำงานหรือการเดินตามความฝันมันไม่ได้สนุกตลอดเวลาหรอก แต่อย่างน้อยก็ควรมีอะไรให้คุณแฮปปี้กับมันได้บ้าง ถ้าตอนนี้คุณไม่มีความสุขเอามาก ๆ ก็ลองพยายามแก้ไขมันซะ จะได้ไม่เหนื่อยเปล่า

ที่มา: inc-asean

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram