Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

6 สัญญาณเตือนให้รู้ว่าคุณใกล้สติแตก

6 สัญญาณเตือนให้รู้ว่าคุณใกล้สติแตก

     นอกจากการดูแลสุขภาพกายให้แข็งแรงแล้วนั้น สุขภาพจิตก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กันค่ะ เพราะหากปล่อยให้ตัวเองจมอยู่กับความโศกเศร้าหรือความวิตกกังวลเป็นระยะเวลานาน คุณจะหาความสุขให้กับชีวิตไม่ได้เลย  วันนี้เราจะพาคุณไปดูว่ามีสัญญาณอะไรบ้างที่บ่งบอกได้ว่าสภาพจิตใจของคุณกำลังย่ำแย่และต้องได้รับการเยียวยาก่อนที่จะสายเกินแก้มาฝากค่ะ

1.ไม่ได้รักษาอาการซึมเศร้าหรือวิตกกังวลให้หายขาด

      หากคุณรู้ตัวว่ากำลังตกอยู่ในภาวะซึมเศร้าหรือมีความกังวลและยังไม่ได้รับการรักษาให้หายขาด นั่นจะทำให้เกิดการสะสมของอาการดังกล่าวจนอาจถึงจุดระเบิดที่ทำให้คุณมีความผิดปกติทางจิต ดังนั้นหากรู้ตัวว่ามีอาการซึมเศร้าหรือวิตกกังวล คุณก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาให้หายขาดค่ะ

2.ดื่มแอลกอฮอล์หรือทานยามากเกินไป

      การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินปกติไม่เพียงแต่ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพกายเท่านั้น แต่มันยังนำไปสู่การเกิดปัญหาทางจิตได้อีกด้วย ดังนั้นหากคุณรู้ตัวว่าติดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือสิ่งเสพติดต่างๆ ถ้าไม่อยากให้สุขภาพกายและจิตพังลง คุณควรหาวิธีเลิกสิ่งมอมเมาเหล่านั้นค่ะ

3.รู้สึกเครียดมากกว่าปกติ

      หากช่วงนี้คุณรู้สึกเครียดมากกว่าปกติไม่ว่าจะเป็นเพราะเรื่องงาน ครอบครัว สุขภาพ การเงิน ฯลฯ คุณก็อาจตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะมีปัญหาทางสุขภาพจิตได้ค่ะ ดังนั้นคุณไม่ควรปล่อยให้ความเครียดมาครอบงำนานจนเกินไป หากไม่รู้จะรับมือกับความรู้สึกเหล่านี้อย่างไร เราขอแนะนำให้คุณไปพบแพทย์ค่ะ

4.ตื่นตระหนกและมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย

      หากคุณมีความรู้สึกตื่นตระหนก รวมถึงมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย ให้คุณระวังไว้ให้ดีค่ะ เพราะหากมีการสะสมของอาการดังกล่าวแล้วมีสิ่งมากระตุ้นจนคุณรับไม่ไหว นั่นก็อาจนำไปสู่การระเบิดทางอารมณ์ ซึ่งแน่นอนว่ามันจะส่งผลเสียต่อคุณโดยตรงและอาจมีผลต่อคนรอบข้างด้วยค่ะ

5.ไร้ความรู้สึกหรือเฉยชา

      คนที่กำลังตกอยู่ในภาวะซึมเศร้ามักจะเฉยชากับสิ่งรอบตัว รวมถึงขาดความสนใจในกิจกรรมที่ชอบทำ อีกทั้งยังเริ่มปลีกตัวออกจากครอบครัวหรือเพื่อน หากลองสำรวจตัวเองแล้วพบว่ามีอาการดังกล่าว คุณไม่ควรนิ่งนอนใจและรีบไปพบแพทย์ด่วนค่ะ

6.ยากที่จะจัดการกับชีวิต

      หากเดิมคุณสามารถจัดการกับงานที่ต้องทำเป็นประจำทุกวันได้อย่างง่ายดาย แต่วันดีคืนดีคุณกลับรู้สึกว่าสิ่งที่คุ้นเคยดูยากที่จะรับมือ นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าสุขภาพจิตของคุณเริ่มไม่โอเค แล้วค่ะ คุณควรรีบหาทางรักษาก่อนที่อาการจะแย่มากไปกว่านี้

      การปล่อยให้ความรู้สึกเศร้า เครียด หรือวิตกกังวลเข้ามาครอบงำชีวิต จะทำให้คุณมีปัญหาทางจิตได้ค่ะ หากตอนนี้คุณมีอาการเข้าข่ายตามที่เรากล่าวไป เราขอแนะนำให้คุณรีบไปพบแพทย์เพื่อที่จะได้รับคำแนะนำดีๆ หรือรักษาให้หายขาด แต่หากใครไม่อยากไปพบแพทย์คุณอาจจะหาที่ปรึกษาหรือพูดคุยปัญหาของคุณกับเพื่อนสนิท หรือคนในครอบครัวดูก็ได้นะคะ การได้พูดหรือระบายออกมาจะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นค่ะ

ที่มา:  womenshealthmag

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram