Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

6 สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายเมื่อคุณกลั้นฉี่ไว้นานเกินไป

6 สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายเมื่อคุณกลั้นฉี่ไว้นานเกินไป

       เชื่อว่าสาวๆ หลายคนอาจจะเคยกลั้นฉี่กันอยู่บ้าง อาจจะเพราะห้องน้ำไกลไม่อยากเดิน ห้องน้ำสกปรกไม่อยากเข้า และอีกหลายสาเหตุที่ทำให้คุณ อั้น... ไว้ไม่ฉี่  แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม มันย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณได้อย่างแน่นอน เราไปดูกันว่าการกลั้นฉี่ไว้นานเกินไปนั้นจะส่งผลต่อร่างกายของคุณอย่างไรบ้างค่ะ

1.ส่งผลต่อกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน

       โดยปกติแล้ว กระเพาะปัสสาวะของผู้ใหญ่จะสามารถกักเก็บของเหลวได้ประมาณ 2 ถ้วยหรือ 16 ออนซ์ ในขณะที่ของเด็กทารกจะจุได้เพียง 4 ออนซ์เท่านั้น ทั้งนี้การที่คุณกลั้นฉี่ไว้นั้นอาจส่งผลต่อการทำงานของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานได้ค่ะ ดังนั้นถ้าอยากให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานมีสุขภาพดี คุณก็ไม่ควรอั้นฉี่นานเกินไป

2.ฉี่ราด

       เมื่อคุณกลั้นฉี่จนถึงขีดสุดแล้วคุณดันเผลอไอหรือจาม สิ่งที่จะตามมาคือ คุณจะมีอาการฉี่เล็ดหรือฉี่ราดได้นั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่ามันจะทำให้คุณรู้สึกอายคนข้างๆโดยเฉพาะเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ รับรองว่ามันจะฝังใจคุณไปอีกนานเลยล่ะ

3.มีโอกาสเป็นโรคติดเชื้อทางเดินกระเพาะปัสสาวะ

       ผู้หญิงเกินกว่าครึ่งมักเป็นโรคติดเชื้อทางเดินกระเพาะฉี่อย่างน้อยครั้งหนึ่งในชีวิต ซึ่งการติดเชื้อนั้นเกิดจากการที่มีแบคทีเรียเข้าไปที่ทางเดินกระเพาะปัสสาวะ โดยชนิดของแบคทีเรียที่พบมากที่สุดก็คือ E.coli ค่ะ ซึ่งผู้ป่วยจะมีอาการฉี่บ่อย มีสีขุ่น มีกลิ่นแรง ในบางรายอาจถึงขั้นฉี่เป็นเลือด ฯลฯ

4.แบคทีเรียทำให้เกิดปัญหาอื่นๆตามมา

       คุณทราบหรือไม่ว่า นอกจากแบคทีเรียที่ทำให้เกิดการอักเสบบริเวณทางเดินปัสสาวะแล้ว ยังจะทำให้คุณมีอาการอื่นๆตามมาด้วย เช่น มีไข้ ปวดท้องน้อยหรืออุ้งเชิงกราน ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย คลื่นไส้ อาเจียน ปวดเอวทั้งสองข้าง

5.อวัยวะอื่นๆในร่างกายอาจตกอยู่ในอันตราย

       กระเพาะปัสสาวะของเรานั้นเชื่อมต่อกับระบบทางเดินปัสสาวะซึ่งรวมถึงอวัยวะสำคัญอย่างไต หากติดเชื้อ แน่นอนว่ามันจะส่งผลต่อไตด้วยค่ะ โดยมันจะทำให้ไตอักเสบและอาจนำไปสู่การเกิดโรคไตเรื้อรังได้นั่นเอง

6.กล้ามเนื้อบีบตัวแน่น

       การที่คุณกลั้นฉี่นั้นไม่เพียงแต่ทำให้คุณรู้สึกไม่สบายตัวเท่านั้น แต่มันยังทำให้กล้ามเนื้อบีบตัวแน่นจนอาจทำให้คุณปวดช่วงท้องน้อยได้ค่ะ ซึ่งในบางครั้งมันอาจต้องใช้เวลาสักพักกว่าที่คุณจะหายเป็นปกติ ทรมานไม่น้อยเลยล่ะ

 

       จากที่กล่าวไปจะเห็นได้ว่า การอั้นฉี่ไว้นานๆ นั้นก่อให้เกิดผลเสียตามมาอย่างมาก ดังนั้นหากเริ่มรู้สึกปวดฉี่ คุณก็ไม่ควรกลั้นไว้นานจนเกินไปและพยายามไปห้องน้ำให้เร็วที่สุดค่ะ


ที่มา: thelist

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram