Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 ประโยชน์ของเมล็ดมะละกอที่คุณควรรู้

7 ประโยชน์ของเมล็ดมะละกอที่คุณควรรู้

            โดยปกติแล้ว เรามักจะทิ้งเมล็ดมะละกอหลังจากที่เราทานเนื้อเสร็จแล้ว แต่คุณทราบหรือไม่ว่าเมล็ดมะละกอนั้นแฝงไปด้วยประโยชน์ที่คุณอาจคาดไม่ถึง เราลองมาดูกันว่าการทานเมล็ดมะละกอนั้นดีต่อสุขภาพของเราอย่างไรบ้าง

1.ดีต่อสุขภาพตับ

         เมล็ดมะละกออุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพตับ โดยมันมีสารช่วยบรรเทาภาวะตับแข็งได้ นอกจากนี้หากคุณทานเมล็ดมะละกอเป็นประจำ มันก็จะสามารถช่วยดีท็อกซ์ของเสียในตับและป้องกันการเกิดโรคที่เกี่ยวกับตับได้ค่ะ

2.มีสารที่ช่วยต่อต้านการอักเสบ

         หากคุณกำลังทรมานกับโรคไขข้ออักเสบ โรคที่เกี่ยวข้องกับข้อต่อ รวมถึงมีอาการบวม รู้สึกเจ็บหรือมีรอยแดงตามร่างกาย การทานเมล็ดมะละกอจะสามารถบรรเทาอาการดังกล่าวได้ค่ะเพราะว่ามันมีสารต่อต้านการอักเสบนั่นเอง

 3.มีสารต่อต้านแบคทีเรียและไวรัส

         มีการค้นพบว่า การทานเมล็ดมะละกอเพียงเล็กน้อยจะสามารถช่วยกำจัดแบคทีเรียชนิด E.coli  Staphylococcus  และ Salmonella ได้ค่ะ นอกจากนี้เมล็ดมะละกอยังมีคุณสมบัติในการต่อสู้กับเชื้อไวรัส รวมถึงช่วยรักษาโรคไทฟอยด์ โรคไข้เลือดออก ฯลฯ

4.จัดการกับมะเร็ง

         เมล็ดมะละกอมีสารที่ช่วยหยุดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งและเนื้องอก อีกทั้งยังมีสาร Isothiocyanate ที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ เช่น มะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งต่อมลูกหมาก ฯลฯ

5.กำจัดปรสิต

         ในเมล็ดมะละกอมีสารที่ชื่อว่า Carpaine ซึ่งสามารถฆ่าบรรดาปรสิตในร่างกายได้ ทั้งนี้มีหลายผลการวิจัยพบว่า  เด็กในประเทศไนจีเรียที่ดื่มน้ำเมล็ดมะละกอเป็นเวลา 7 วันติดต่อกัน สามารถกำจัดประสิตในลำไส้ได้มากถึง 75%

6.ใช้เป็นยาระบาย         

         หากใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาท้องผูกแล้วอยากหายาระบายจากธรรมชาติ เราขอแนะนำให้คุณทานเมล็ดมะละกอค่ะ เพราะมันถูกจัดว่าเป็นสุดยอดยาระบายจากธรรมชาติที่ใช้ได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชายโดยไม่มีผลข้างเคียง

7.ช่วยในการย่อยอาหาร

         ทั้งเนื้อมะลอกอดิบและเมล็ดมะละกอมีเอมไซม์ Papain ในปริมาณสูง ซึ่งสามารถช่วยให้ร่างกายย่อยโปรตีนได้ง่ายขึ้น ดังนั้นใครที่กำลังมีปัญหาอาหารไม่ย่อย การทานเมล็ดมะละกอจะสามารถช่วยคุณได้ค่ะ

         สำหรับวิธีการทานเมล็ดมะละกอนั้นก็ไม่มีอะไรซับซ้อนค่ะ เพราะไม่ว่าจะทานดิบ นำไปบดเป็นผงแล้วใช้โรยหน้าอาหาร หรือจะทุบให้แตกเล็กน้อยแล้วนำไปใส่ในสลัดชามโปรดก็ดีต่อสุขภาพทั้งนั้นค่ะ

ที่มา: curejoy

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram