Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 คุณประโยชน์ของลูกพรุนที่รู้แล้วจะต้องหามาทาน

7 คุณประโยชน์ของลูกพรุนที่รู้แล้วจะต้องหามาทาน

                หลายคนน่าจะพอคุ้นตาหรือเคยได้ลองทาน “ลูกพรุน” กันมาบ้างแล้วใช่มั้ยคะ ซึ่งนอกจากลูกพรุนจะมีรสชาติอร่อแล้ว ก็ยังเปี่ยมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย เราลองมาดู 7 คุณประโยชน์ของลูกพรุนว่าจะส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณได้อย่างไร

1.ช่วยให้การมองเห็นดีขึ้น

                ลูกพรุนอุดมไปด้วยวิตามินเอซึ่งมีสรรพคุณช่วยบำรุงสายตา โดยลูกพรุน 1 ลูก มีวิตามินเอประมาณ 3% ของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน หากร่างกายไม่ได้รับวิตามินเออย่างเพียงพอ จะสามารถนำไปสู่การเกิดอาการตาบอดกลางคืน ตาแห้ง และต้อชนิดต่างๆ

2.เป็นแหล่งของสารต่อต้านอนุมูลอิสระ

                มีผลการศึกษาหนึ่งพบว่า ลูกพรุนถือเป็นผลไม้อันดับ 1 ที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระมากที่สุดในบรรดาผลไม้ทั้งหมด ! ซึ่งลูกพรุนมีสารอาหารสำคัญอย่างธาตุแมงกานีส เหล็ก และสารประกอบฟีนอลที่ทำหน้าที่เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ โดยจะปกป้องเยื่อหุ้มเซลล์จากเหล่าอนุมูลอิสระทั้งหลาย

3.ดีต่อสุขภาพหัวใจ

                นอกจากกล้วยแล้ว ลูกพรุนก็นับว่าเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่เปี่ยมไปด้วยโพแทสเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการทำงานของระบบหัวใจและหลอดเลือด โดยจะช่วยลดความดันโลหิต ความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจ ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจวายเฉียบพลัน ฯลฯ

4.บรรเทาอาการท้องผูก

                ใครที่กำลังประสบกับปัญหาท้องผูก เราขอแนะนำให้คุณทานลูกพรุนค่ะ เพราะลูกพรุนมีไฟเบอร์และซอร์บิทอลสูง โดยที่ไฟเบอร์จะช่วยให้อุจจาระเคลื่อนที่ได้สะดวกขึ้น ในขณะที่ซอร์บิทอลจะมีฤทธิ์เหมือนยาขับถ่าย แต่คุณอาจต้องควบคุมปริมาณการทานไม่ให้มากเกินไปนะคะ เพราะอาจทำให้เกิดผลเสียต่อระบบทางเดินอาหารได้ค่ะ

5.ป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน

                มีผลการศึกษาหนึ่งพบว่า การทานลูกพรุนสามารถช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระดูกพรุนในหญิงตั้งครรภ์ได้ นอกจากนี้ลูกพรุนยังมีสารที่ต่อต้านการอักเสบ ซึ่งเหมาะแก่ผู้ที่เป็นโรคไขข้ออักเสบ

6.บำรุงผมให้มีสุขภาพดี

                การที่ร่างกายขาดธาตุเหล็ก จะส่งผลให้ผมร่วงและแห้งเสีย แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพียงแค่คุณทานลูกพรุนเป็นประจำ เพราะลูกพรุนอุดมไปด้วยธาตุเหล็กที่จะช่วยให้ผมของคุณกลับมาสวยและสุขภาพดีอีกครั้ง

7.ช่วยให้ผิวสวยอย่างเป็นธรรมชาติ

                ด้วยความที่ลูกพรุนอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด จึงสามารถช่วยให้คุณมีผิวที่สวยงามและสุขภาพดี รวมถึงยังช่วยชะลอความแก่ชรา โดยจะช่วยให้ริ้วรอยมาเยือนช้าลงค่ะ

                อร่อยและมีประโยชน์เยอะขนาดนี้เห็นทีว่าจะต้องหามาติดบ้านไว้ซะแล้วล่ะค่ะ

ที่มา: food

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram