Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

หุ่นสวยแบบไม่ป่วย 7 วิธีลดน้ำหนักแบบไม่กระทบต่อสุขภาพ

หุ่นสวยแบบไม่ป่วย 7 วิธีลดน้ำหนักแบบไม่กระทบต่อสุขภาพ

                การลดน้ำหนักโดยใช้วิธีอดอาหารนั้นอาจทำให้น้ำหนักของคุณลดฮวบอย่างรวดเร็ว แต่มันก็มีแนวโน้มที่จะทำให้คุณกลับมาอ้วนมากกว่าเดิมในภายหลัง รวมถึงยังส่งผลเสียต่อสุขภาพอีกด้วยค่ะ แต่หากอยากลดความอ้วนแบบจริงจังเราควรหาทางเลือกในการลดแบบไม่กระทบสุขภาพจะดีกว่า มาดูวิธีที่เรานำมาฝากกันเลยค่ะ  

1.ทานพืชตระกูลถั่วอย่างน้อยสี่ครั้งต่อสัปดาห์

                มีการศึกษาหนึ่งพบว่า คนที่ทานอาหารที่มีแคลอรีต่ำไปพร้อมกับการทานถั่วให้ได้อย่างน้อย 4 ครั้งต่อหนึ่งสัปดาห์จะมีน้ำหนักที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัดภายหลัง 4 สัปดาห์เมื่อเทียบกับคนที่ทานอาหารชนิดเดียวกันแต่ไม่ทานถั่ว ทั้งนี้มีการสันนิษฐานว่าอาจเป็นเพราะไฟเบอร์หรือสารต่อต้านอนุมูลอิสระในถั่วนั่นเอง

2.นอนให้ได้วันละ 8 ชั่วโมงครึ่ง

                การนอนสามารถส่งผลต่อน้ำหนักตัวของคุณได้ค่ะ ทั้งนี้มีการศึกษาหนึ่งที่ให้ผู้ชายและผู้หญิงเลือกทานอาหารที่คุมแคลอรีและนอนไม่ว่าจะเป็น 5.5 หรือ 8.5 ชั่วโมงต่อคืน ภายหลัง 14 วัน ผลปรากฏว่าคนทั้งสองกลุ่มมีน้ำหนักลดลงประมาณ 6.5 ปอนด์ แต่คนที่นอนวันละ 8.5 ชั่วโมงนั้นจะมีไขมันลดลงมากกว่าคนที่นอนวันละ 5.5 ชั่วโมงต่อคืนค่ะ

3.ดื่มน้ำ

                การดื่มน้ำสามารถช่วยป้องกันการทานอาหารมากเกินไป ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานดีขึ้น และมีส่วนช่วยในกระบวนการเผาผลาญค่ะ สำหรับวิธีการดื่มน้ำนั้นคุณไม่ควรดื่มทีเดียวในปริมาณมากค่ะแต่ควรใช้วิธีจิบบ่อยๆ แทนค่ะ โดยให้คุณดื่มน้ำ 1 ลิตร ต่อน้ำหนักตัว 50 ปอนด์ค่ะ เช่น หากคุณหนัก 175 ปอนด์ น้ำที่คุณควรดื่มให้ได้ต่อวันนั้นก็จะเท่ากับ 3.5 ลิตร  (1 ปอนด์เท่ากับประมาณ 0.4535 กิโลกรัม)

4.งดอาหารสำเร็จรูปหรือที่มีเกลือสูง

                อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยป้องกันไม่ให้คุณบวมน้ำในระหว่างการไดเอทคือ การควบคุมปริมาณระดับโซเดียมและโพแทสเซียมให้เหมาะสมค่ะ ทั้งนี้คุณสามารถลดการนำสารดังกล่าวเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายๆ  โดยการงดทานอาหารสำเร็จรูปที่มักมีปริมาณของโซเดียมสูงเช่นพวกบะหมี่สำเร็จรูปต่างๆ เป็นต้น

5.ออกกำลังกายด้วยวิธี HIIT (High-Intensity Interval Training) วันละ 20 นาที


                การออกกำลังกายแบบ HIIT คือ รูปแบบหนึ่งการออกกำลังกายแบบคาดิโอที่สามารถเบิร์นไขมันได้มากกว่าการทำคาดิโอแบบปกติ นอกจากนี้ในระยะยาวมันยังช่วยสร้างกล้ามเนื้อในร่างกาย ซึ่งเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับการลดน้ำหนักค่ะ

6.หลีกเลี่ยงน้ำตาลหรือคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว

                อย่างที่เราทราบกันดีว่า น้ำตาลถือเป็นศัตรูตัวฉกาจสำหรับช่วงไดเอท โดยมักจะพบได้ในเค้ก คุกกี้ และขนมหวานต่างๆ นอกจากนี้อาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวชนิดอื่นๆ นั้นก็เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรประมาทค่ะ ไม่ว่าจะเป็นข้าวขาว พาสต้า ขนมปังขาว ฯลฯ ซึ่งมันจะทำให้คุณลดน้ำหนักไม่สำเร็จ ทั้งนี้การหันมาทานอาหารที่เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ช่วยควบคุมน้ำหนักได้อย่างข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท หรือมันหวาน  นับว่าเป็นทางเลือกที่ดีกว่าค่ะ

7.ทานคาร์บ โปรตีน และไขมันชนิดดีทุกๆ 2-3 ชั่วโมง

                การทานสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างโปรตีน คาร์บ และไขมันที่ต้องเป็นชนิดดีต่อร่างกายทั้งคู่ในทุกๆ สองหรือสามชั่วโมงนั้นจะช่วยให้ร่างกายมีพลังงานพร้อมสำหรับการออกกำลังกาย ป้องกันการทานอาหารมากเกินไปและทำให้กระบวนการเมทาบอลิซึมทำงานได้ดี โดยคุณอาจทานขนมปังโฮลวีท ไข่ และอะโวคาโดสำหรับมื้อเช้า ทานแอปเปิ้ลกับชีสแท่งเป็นอาหารว่าง และทานสลัดผักโขมใส่ไก่และน้ำมันมะกอกเป็นอาหารเย็นค่ะ

                สำหรับใครที่กำลังอยู่ในช่วงไดเอทแล้วต้องการควบคุมน้ำหนักให้สำเร็จได้ตามเป้าหมาย ลองนำวิธีที่เราแนะนำไปปรับใช้ดูนะคะ อย่าลืมออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วยเพื่อผลลัพธ์ที่เร็วขึ้นค่ะ

ที่มา: womenshealthmag

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram