Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อันตราย!! 7 สัญญาณเตือนจากร่างกายที่บอกว่าคุณกำลังเริ่มป่วย

อันตราย!!  7 สัญญาณเตือนจากร่างกายที่บอกว่าคุณกำลังเริ่มป่วย

                การที่คุณเจ็บป่วยจนถึงขั้นล้มหมอนนอนเสื่อนั้นอาจเป็นเพราะว่าคุณมองข้ามสัญญาณเตือนบางอย่างจากร่างกาย ซึ่งโดยเริ่มต้นนั้นโรคร้ายมักจะแสดงอาการพื้นๆ ที่ทำให้คุณเข้าใจว่ามันสามารถหายไปได้เอง หรือคิดว่าไม่เป็นอะไรมากหรอก จนสุดท้ายคุณก็อาจตายใจและจบลงด้วยการมีโรคร้ายมาเยี่ยมเยือน วันนี้เราจะพาคุณไปดูสัญญาณเตือนจากร่างกายที่คุณไม่ควรมองข้ามกันค่ะ

  1. ไม่สามารถเขียนหนังสือได้อย่างต่อเนื่อง

                หากคุณไม่สามารถเขียนหนังสือได้อย่างคล่องแคล่วหรือสม่ำเสมอ รวมถึงตัวหนังสือที่เขียนได้นั้นมีลักษณะหดเล็กลง ดูสั่นๆ และเป็นเรื่องยากสำหรับคุณในการตั้งมือขณะเขียน นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณเป็นโรคพาร์กินสันค่ะ ดังนั้นหากคุณมีอาการดังกล่าวอยู่บ่อยครั้ง คุณควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ

  1. ผิวแห้งแตก

                ผิวหนังของเรานั้นอาจแห้งหรือแตกได้เพราะสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปหรือการแพ้สบู่หรือครีม แต่หากผิวของคุณไม่ได้แห้งแตกเพราะสาเหตุดังกล่าว ไม่แน่ว่ามันอาจเป็นสัญญาณเตือนเกี่ยวกับสุขภาพก็ได้ค่ะ ทั้งนี้หากผิวของคุณแห้งแตกนั้นอาจเกิดจากต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ไม่ได้รับสารอาหารบางชนิดอย่างเพียงพอ หรืออาจเป็นโรคที่เกี่ยวกับภูมิต้านทานค่ะ

  1. ลมหายใจมีกลิ่นเหมือนผลไม้

                คุณอาจรู้สึกฟินที่ปากมีกลิ่นหอมหวานเหมือนผลไม้ แต่เราอยากบอกว่ามันไม่ใช่เรื่องดีเลยค่ะ เพราะอาการดังกล่าวอาจกำลังเตือนว่าคุณเป็นโรคเบาหวานระยะแรก ซึ่งร่างกายจะพยายามกำจัดน้ำตาลส่วนเกิน ส่งผลให้ปากของคุณมีกลิ่นคล้ายกับผลไม้นั่นเอง ดังนั้นคุณควรรีบไปพบแพทย์นะคะ

  1. ไม่สามารถคำนวณเลขแบบพื้นฐานในใจได้

                หากเดิมทีคุณเป็นเซียนวิชาเลขหรือการคำนวณ แต่วันดีคืนดีคุณไม่สามารถคำนวณเลขแบบง่ายๆ ในใจได้ ทำให้คุณต้องพึ่งพาเครื่องคิดเลขแทน มันอาจเป็นสัญญาณเตือนเบื้องต้นว่าคุณกำลังเริ่มเป็นโรคอัลไซเมอร์ในระยะแรกค่ะ ซึ่งหากคุณมีอาการดังกล่าวเพียงไม่กี่ครั้ง มันก็อาจไม่เป็นไรค่ะ แต่ถ้ามันเกิดเป็นประจำ นั่นก็สามารถบอกเป็นนัยๆ ได้แล้วว่าสมองของคุณอาจผิดปกติ

  1. เดินขึ้นลงบันไดด้วยความยากลำบาก

                การที่คุณเดินขึ้นลงบันไดแล้วรู้สึกหายใจลำบากหรือหอบหลังจากนั้น โดยเฉพาะหากคุณไม่มีอาการดังกล่าวเมื่อสองสามเดือนก่อน  ไม่แน่ว่าคุณอาจกำลังประสบกับโรคที่เกี่ยวกับหัวใจหรือโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังค่ะ ทางที่ดีคุณควรรีบไปพบแพทย์ เพราะหากโรคลุกลามจนยากที่จะรักษาให้หาย นั่นอาจหมายถึงอันตรายต่อชีวิตได้เลยค่ะ

  1. เวียนศีรษะ

                การที่คุณรู้สึกวิงเวียนศีรษะนั้นอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น ลุกขึ้นยืนเร็วเกินไป เครียด หิวข้าวหรือกระหายน้ำ เป็นต้น นอกจากนี้อาการดังกล่าวยังสามารถเกิดได้จากผลข้างเคียงของยาบางชนิด ทั้งนี้หากคุณรู้สึกเวียนศีรษะเป็นประจำ ไม่แน่ว่ามันอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคโลหิตจาง หูชั้นในมีปัญหา หรือภาวะหัวใจล้มเหลวค่ะ

  1. ปัสสาวะบ่อย

                หากคุณปัสสาวะบ่อยกว่าปกติทั้งๆ ที่คุณไม่ได้ดื่มน้ำมากเกินไปหรืออยู่ในสถานที่ๆ มีอากาศหนาว คุณอาจมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ โรคมะเร็ง โรคเบาหวานระยะแรก โรคต่อมลูกหมากอักเสบ ฯลฯ อย่างไรก็ดี คุณไม่ควรนิ่งนอนใจและไปพบแพทย์ด่วนเลยค่ะ

                หากคุณลองสำรวจตัวเองแล้วพบว่ามีอาการดังกล่าว คุณไม่ควรนิ่งนอนใจและไปตรวจที่โรงพยาบาลให้มั่นใจดีกว่าค่ะ เพราะหากคุณไปถึงมือแพทย์ช้า โรคก็อาจลุกลามจนยากที่จะรักษาหรืออาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ค่ะ

ที่มา: wikr

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram