Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ใช่สุดๆ 7 ข้อที่ตอกย้ำว่าคุณควรตื่นเช้าให้ได้

ใช่สุดๆ  7 ข้อที่ตอกย้ำว่าคุณควรตื่นเช้าให้ได้ 
            นกที่ออกหากินแต่เช้ามักจะได้นอนตัวใหญ่เสมอ เราคงจะเคยได้ยินคำเปรียบเปรยประเภทนี้กันอยู่บ่อย ๆ ว่าแต่เกี่ยวอะไรกับเราล่ะ  เกี่ยวแน่นอนค่ะเพราะคนที่ตื่นเช้านั้นได้เปรียบคนตื่นสาย หลายอย่างด้วยกัน  แน่นอนว่าคนที่นอนตื่นสายจะไม่มีวันได้รู้เลยว่าการนอนตื่นเช้านั้นส่งผลกระทบอย่างไรต่อชีวิตบ้าง วันนี้เราจึงรวบรวม 7 ความจริงเกี่ยวกับการนอนตื่นเช้ามาฝากค่ะ ไม่แน่ว่ามันอาจทำให้คุณเลิกนอนตื่นสายได้เลยค่ะ
1.มีเวลาออกกำลังกาย
                การตื่นเช้าจะทำให้คุณได้มีเวลาสำหรับออกกำลังกายก่อนไปทำงานค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งเพื่อให้ร่างกายได้รับอากาศบริสุทธิ์ในยามเช้าหรือจะไปฟิตเนส ก็ล้วนแต่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง อีกทั้งยังทำให้สมองปลอดโปร่งและรู้สึกสดชื่นหลังจากออกกำลังกายด้วยค่ะ
2.มีเวลาทำสิ่งต่างๆมากขึ้น
            การนอนตื่นสายจะทำให้คุณพลาดโอกาสในการทำสิ่งต่างๆเช่น การได้ดื่มกาแฟร้อนๆพร้อมชมแสงแดดในยามเช้า มีเวลาซักผ้ากองโตหรือทำความสะอาดบ้าน ออกมาวิ่งเพื่อรับอากาศบริสุทธิ์ มีเวลาเคลียร์งานที่คั่งค้างอยู่ให้เรียบร้อย ฯลฯ เห็นมั้ยคะว่าการตื่นเช้านั้นมีประโยชน์จริงๆ ดังนั้นเรามาตื่นเช้ากันเถอะ !
3.อาจรู้สึกหิวในระหว่างวัน
            การตื่นเช้าอาจดีตรงที่คุณจะได้ทานอาหารเช้าเร็วขึ้น แต่หากมองอีกมุมหนึ่ง การทานอาหารเช้าเร็วเกินไปอาจทำให้คุณรู้สึกหิวเร็วกว่าปกติ เพราะอาหารอาจย่อยเสร็จก่อนช่วงกลางวัน คราวนี้ท้องก็จะเริ่มส่งเสียงรบกวนคุณได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม คุณอาจเพิ่มการทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูงอย่างผลไม้ตระกูลเบอร์รี ถั่ว ควินัว หรือข้าวโอ๊ต เพราะอาหารเหล่านี้ต้องใช้เวลาในการย่อยนาน จึงทำให้คุณรู้สึกอิ่มท้องนานขึ้นนั่นเอง
4.ได้นอนเร็วขึ้น
                อย่างที่เราทราบกันดีว่า การตื่นเช้าจะช่วยให้เราได้มีเวลาจัดการกับสิ่งต่างๆมากขึ้น ทำให้ลดโอกาสในการต้องมานั่งเคลียร์งานที่คั่งค้างในช่วงกลางคืน จึงทำให้คุณได้เข้านอนเร็วตามไปด้วย ซึ่งแน่นอนว่ามันย่อมดีกว่าการนอนดึกค่ะ เพราะนอกจากคุณจะตื่นเช้ามาพร้อมกับความสดชื่นแล้ว ก็ยังช่วยลดโอกาสที่จะเกิดปัญหาสุขภาพที่เกิดจากการนอนดึกได้ค่ะ
5.คุณจะดูดีขึ้น
                จากที่กล่าวไปว่า การตื่นเช้าจะทำให้คุณมีเวลาออกกำลังกายและมีส่วนช่วยให้คุณได้เข้านอนเร็วขึ้น สิ่งที่จะตามมาคือ คุณจะมีทั้งร่างกายที่แข็งแรงและผิวพรรณที่ดูสดใส อีกทั้งยังมีรูปร่างที่สมส่วนสืบเนื่องมาจากการออกกำลังกาย เห็นมั้ยคะว่าการตื่นเช้านั้นเป็นไอเดียที่เวิร์คสุดๆเลยค่ะ
6.อาจตื่นเช้าได้ไม่นาน
                การตื่นเช้าถือเป็นเรื่องท้าทายสำหรับคนที่ชอบนอนตื่นสายก็ว่าได้ ซึ่งปัญหาเบื้องต้นที่อาจเกิดขึ้นเมื่อคุณอยากลองเปลี่ยนตัวเองให้กลายมาเป็นคนตื่นเช้า คือ คุณอาจตื่นเช้าได้เพียงไม่กี่วันแล้วกลับไปนอนตื่นสายเช่นเดิม ทั้งนี้มันอาจดูยากที่จะทำให้สำเร็จได้ในช่วงแรก แต่เชื่อเถอะค่ะว่าความพยายามของคุณไม่สูญเปล่าแน่นอน เพราะผลลัพธ์ที่ตามมานั้นสุดแสนจะคุ้มค่าค่ะ
7.ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
                การตื่นเช้าจะทำให้คุณทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าในตอนเช้าสมองของเรายังคงปลอดโปร่ง เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังและมีสมาธิมากกว่าช่วงอื่นๆของวัน ส่งผลให้คุณจัดการกับสิ่งต่างๆได้อย่างดีเยี่ยมนั่นเองค่ะ
                เห็นไหมคะว่าการตื่นเช้านั้นมีประโยชน์มากมาย เพราะไม่เพียงแต่ดีต่อสุขภาพของคุณเท่านั้น แต่มันยังทำให้คุณมีเวลามากขึ้นสำหรับทำกิจกรรมอื่นๆอีกด้วยค่ะ ทีนี้คงเข้าใจคำสุภาษิตข้างบนกันแล้วนะคะ ยิ่งตื่นเช้าเท่าไหร่เราก็ยิ่งมีโอกาสในการทำสิ่งต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวเองมากเท่านั้น  ดังนั้นเรามาปรับตัวกันใหม่ตื่นให้เช้าขึ้นกันเถอะค่ะ
ที่มา: independent

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram