Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 ความจริงเกี่ยวกับกระเพาะอาหารที่เราควรใส่ใจ

7 ความจริงเกี่ยวกับกระเพาะอาหารที่เราควรใส่ใจ

ร่างกายมนุษย์นั้นถือว่าเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์มากอย่างหนึ่ง  เพราะอวัยวะแต่ละส่วนสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างลงตัวและอย่างมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่ยังเป็นปริศนาอยู่  ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือกระเพาะอาหารของเรานี่เอง ซึ่งเป็นที่รู้ๆ กันอยู่ว่ากระเพาะอาหารในร่างกายมนุษย์นั้นมีหน้าที่หลักคือการกักเก็บและย่อยอาหาร  แต่แท้จริงแล้วยังมีหน้าที่สำคัญอีกหลายอย่างที่คุณอาจจะยังไม่รู้ค่ะ เราลองมาดูกันเลยดีกว่าค่ะ

  1. ปรับความสมดุลทำให้กระเพาะไม่โดนน้ำย่อยตัวเองกัดกร่อน

กระเพาะอาหารนั้นมีความสามารถทำให้กรดและด่างสมดุลกันอยู่ตลอดเวลา โดยมี Potassium ions ที่ช่วยในการปรับสมดุลกรดไฮโดรคลอลิคให้สมดุล อีกทั้งในกระเพาะอาหารยังมีต่อมผลิตเมือกมาเคลือบตามผนังเพื่อป้องกันไม่ให้ถูกน้ำย่อยกัดกร่อนอีกด้วย

  1. ทำหน้าที่ดูดซึมวิตามิน B12 ในอาหาร

กระเพาะอาหารนั้นยังมีหน้าที่ดูดซึมวิตามินที่สำคัญต่อร่างกายอย่างวิตามิน B12  ที่มาจากโปรตีนอีกด้วย โดยกรดไฮโดรคลอลิกและน้ำย่อยที่เรียกว่า pepsin นั้นทำหน้าที่ย่อยสารอาหารประเภทโปรตีนทำให้มีวิตามิน B12 ออกมาและสามารถดูดซึมกลับเข้าไปในกระแสเลือดได้

  1. เป็นอวัยวะสำคัญในการสร้างฮอร์โมน

ส่วนใหญ่แล้วเรารู้กันเพียงแค่ว่ากระเพาะอาหารมีหน้าที่ในการย่อยอาหารเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วกระเพราะอาหารนั้นยังมีหน้าที่สร้างฮอร์โมนอีกด้วยค่ะ  โดยเซลล์บุผิวภายในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กนั้นผลิตฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ได้อย่างหลากหลาย เช่น กระตุ้นให้เกิดการหลั่งน้ำย่อยและเอนไซม์และสั่งให้ถุงน้ำดีหดตัวได้อีกด้วย

  1. สร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย

คุณรู้หรือไม่คะ ว่ากระเพาะอาหารของเรานั้นยังทำหน้าที่ปกป้องร่างกายเราอีกด้วย โดยกรดในกระเพาะอาหารนั้นจะช่วยฆ่าเชื้อโรคหรือแบคทีเรียที่มากับอาหาร อีกทั้งยังทำงานประสานกับอวัยวะน้ำเหลืองที่ช่วยสกัดกั้นเชื้อโรคเวลาที่ในกระเพาะเกิดสิ่งแปลกปลอมเข้ามาอย่างไวรัสอีกด้วย

  1. มีส่วนเกี่ยวข้องกับอารมณ์

กระเพาะอาหารยังเป็นอวัยวะสำคัญอย่างหนึ่งที่ช่วยทำให้อารมณ์ของเราสมดุล  โดนจากการวิจัยใหม่เผยถึงความสัมพันธ์ระหว่าง microbiome หรือจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ในร่างกายสิ่งมีชีวิต และ สุขภาพจิตของมนุษย์ โดยจากการทดลองได้มีการถ่ายโอน microbiome จากคนที่รู้สึกหดหู่ไปยังหนูทดลอง ปรากฏว่าหนูตัวนั้นเกิดอาการหดหู่ตามไปด้วย

  1. ไข้หวัดลงกระเพาะแท้จริงแล้วไม่ใช่ใข้หวัด

เคยได้ยินคำว่า “ไข้หวัดลงกระเพาะมากันบ้างใช่ไหมคะ สำหรับคนที่ไม่เคยเป็นอาจจะคิดว่าเป็นไข้หวัดทั่วไป แต่ที่จริงแล้วคำว่าไข้หวัดนั้นหมายถึงโรคที่เกิดการติดเชื่อในทางเดินหายใจ โดยไข้หวัดลงกระเพาะนั้น ที่จริงแล้วเป็นชื่อเรียกของอาการติดเชื้อทางเดินอาหารจากไวรัสทำให้เกิดอาหารท้องเสีย โดยปกติสามารถหายได้ภายใน 1-2 วัน

  1. แผลในกระเพาะอาหารนั้นมีแบคทีเรียเป็นสาเหตุเสียส่วนใหญ่

โรคแผลในกระเพาะอาหารเกิดจากการที่คุณรับประทานอาหารรสจัด ทานไม่เป็นเวลา และอีกสาเหตุหนึ่งคือความเครียดซึ่งโรคนี้ คนส่วนใหญ่จะเคยเป็นกันอยู่แล้ว  โดยจากการวิจัยเมื่อไม่นานมานี้พบถึงความสัมพันธ์ระหว่างแบคทีเรีย H.pyloriand และอาการอักเสบของเยื่อบุกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กกว่าแบคทีเรียตัวนี้อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งในกระเพาะอาหารอีกด้วย

เห็นหรือยังคะว่านอกจากกระเพราะอาหารจะเป็นอวัยวะสำคัญในการช่วยย่อยอาหารแล้วยังมีหน้าที่สำคัญอื่นๆ ในร่างกายอีกด้วย ดังนั้นคงต้องหันมาดูแลกระเพาะอาหารของเราอย่างจริงจังกันแล้วล่ะค่ะ

ที่มา: mentalfloss

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram