Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ผู้หญิงต้องรู้ 7 วิธีดูแลจุดซ่อนเร้นที่สาวๆ ต้องใส่ใจ

ผู้หญิงต้องรู้  7 วิธีดูแลจุดซ่อนเร้นที่สาวๆ ต้องใส่ใจ

                จุดซ่อนเร้น หรือ ช่องคลอดของเรานั้นเป็นอวัยวะที่สำคัญไม่แพ้อวัยวะอื่นๆ ในร่างกายค่ะ เพราะหากคุณไม่หมั่นดูแลช่องคลอดให้มีสุขภาพดีรับรองว่าโรคร้ายต่างๆ จะมาเยี่ยมเยือนอย่างแน่นอน วันนี้เราจะพาสาวๆ ไปดูวิธีดูแลรักษาจุดซ่อนเร้นให้สะอาดปลอดภัยมาฝากค่ะ

  1. ไม่สวนล้างช่องคลอด

                การทำความสะอาดภายในช่องคลอดโดยใช้สบู่หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอื่นๆ นั้นจะทำให้ระดับค่า PH ของช่องคลอดเปลี่ยนไปค่ะ โดยมันจะไปลดความเป็นกรดภายในช่องคลอด ซึ่งอาจทำให้คุณมีโอกาสติดเชื้อทางช่องคลอดมากยิ่งขึ้น แต่หากสภาวะของช่องคลอดนั้นมีความเป็นกรด มันก็จะทำให้เชื้อโรคหลายชนิดไม่สามารถเติบโตได้ค่ะ

  1. ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพช่องคลอด

                การทานอาหารบางชนิดนั้นสามารถช่วยให้ช่องคลอดของคุณมีสุขภาพดีได้ค่ะ โดยเฉพาะโยเกิร์ตและน้ำแครนเบอร์รีที่สามารถช่วยป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อราในช่องคลอด อีกทั้งยังช่วยควบคุมสมดุลของค่า PH ในช่องคลอดให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ทั้งนี้หากคุณมีอาการช่องคลอดแห้ง การดื่มผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถั่วเหลืองนั้นสามารถช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวได้ค่ะ

  1. ใส่ถุงยางอนามัยสำหรับผู้หญิง

                โดยปกติแล้ว สาวๆ หลายคนอาจคุ้นชินกับการทานยาคุมกำเนิดเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ แต่เราอยากบอกว่าการใช้ถุงยางสำหรับผู้หญิงระหว่างมีเซ็กส์นั้นก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีค่ะ เพราะมันไม่เพียงแต่ช่วยป้องกันไม่ให้คุณตั้งครรภ์ได้เท่านั้น แต่มันยังสามารถป้องกันการติดโรคทางเพศสัมพันธ์ได้ เช่น โรคเอดส์ โรคซิฟิลิส โรคหนองใน โรคเริม ฯลฯ ได้อีกด้วย

  1. หมั่นไปตรวจสุขภาพช่องคลอดที่โรงพยาบาล

                การหมั่นตรวจสุขภาพช่องคลอดโดยสูตินรีแพทย์เป็นประจำนั้นสำคัญต่อการรักษาช่องคลอดให้มีสุขภาพดีค่ะ ทั้งนี้ผู้หญิงควรเริ่มตรวจภายในเมื่อมีอายุ 21 ปีขึ้นไปหรือภายในสามปีหลังมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกอย่างน้อยปีละครั้ง เพราะหากพบความผิดปกติเร็ว โอกาสที่คุณจะรักษาให้หายขาดก็มีมากตามไปด้วยค่ะ

  1. ใช้สารหล่อลื่นแทนปิโตรเลียมเจลในระหว่างมีเซ็กส์

                สารหล่อลื่นช่องคลอดนั้นเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเมื่อช่องคลอดของคุณแห้งหรือไม่ผลิตน้ำหล่อลื่นตามธรรมชาติ โดยมันจะสามารถช่วยป้องกันการระคายเคืองหรือบรรเทาความรู้สึกเจ็บขณะมีเซ็กส์ได้ค่ะ  แต่อย่างไรก็ตามควรหลีกเลี่ยงการใช้ปิโตรเลียมเจลอย่างวาสลีนหรือสารหล่อลื่นที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพราะมันอาจทำให้ถุงยางของคุณผู้ชายฉีกขาดและอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ค่ะ

  1. ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดจนเกินไป

            คุณควรรักษาช่องคลอดให้อยู่ในสภาวะที่แห้งและสะอาด ซึ่งคุณควรหลีกเลี่ยงการใส่ชุดที่รัดแน่นจนเกินไป เพราะมันจะทำให้อุณหภูมิของร่างกายสูงขึ้นและมีความชื้นที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและการติดเชื้อ นอกจากนี้หลังจากออกกำลังกายทุกครั้ง คุณควรรีบเปลี่ยนเสื้อผ้าให้ไวที่สุดเพื่อป้องกันการเกิดภาวะดังกล่าวค่ะ

  1. รักษาสุขอนามัย

                หลังจากที่คุณถ่ายอุจจาระเสร็จเรียบร้อย คุณควรเช็ดทำความสะอาดก้นจากด้านหน้าไปด้านหลังเพื่อป้องกันไม่ให้แบคทีเรียที่ก้นเข้ามาในช่องคลอด  โดยมันจะช่วยลดโอกาสที่คุณจะเป็นโรคติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ นอกจากนี้คุณยังรักษาสุขภาพช่องคลอดได้โดยการเปลี่ยนผ้าอนามัยเป็นประจำในขณะที่คุณมีประจำเดือนค่ะ

                การดูแลรักษาจุดซ่อนเร้นให้มีสุขภาพดีนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่อย่าละเลยเป็นอันขาด เพราะเป็นจุดสำคัญที่เชื้อโรคสามารถเข้าสู่ร่างกายได้และอาจส่งผลร้ายตามมาอีกหลายประการค่ะ  

ที่มา: everydayhealth

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram