Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เปียกได้แต่ป่วยไม่ได้ 7 วิธีรับมือกับฤดูฝนอย่างไรไม่ให้ป่วย

เปียกได้แต่ป่วยไม่ได้ 7 วิธีรับมือกับฤดูฝนอย่างไรไม่ให้ป่วย
                แม้ว่าฤดูฝนจะเป็นฤดูที่หลายคนรู้สึกฟินยามที่ได้นอนขดตัวอยู่ในผ้าห่มอุ่นๆขณะที่ฝนโปรยปรายลงมา แต่หากมองอีกมุมหนึ่งคุณจะพบว่า ฤดูฝนนี่แหละค่ะที่ทำให้หลายคนไม่สะดวกในการเดินทางรวมถึงเป็นช่วงระบาดของโรคร้ายต่างๆ ซึ่งมักจะมาพร้อม ๆ กันในหน้าฝน และมักจะมีคนป่วยไข้กันเยอะมาก  วันนี้เรามีวิธีรับมือกับหน้าฝนมาฝากค่ะ
1.เตรียมอุปกรณ์สำหรับหน้าฝนให้พร้อม
                สิ่งที่คุณควรมีติดบ้านไว้เมื่อถึงหน้าฝนคือ ร่มและเสื้อกันฝน รวมถึงอาจเตรียมรองเท้ากันน้ำหรือรองเท้าบูตไว้สำหรับวันที่ต้องเดินลุยบนถนนที่มีน้ำท่วมขัง สำหรับร่มนั้นคุณก็ควรมีติดไว้ในกระเป๋าทุกวันและอาจมีเก็บสำรองไว้ที่ออฟฟิตสักหนึ่งคันค่ะ
2.รีบอาบน้ำอุ่นหลังโดนฝน
                หากคุณออกไปนอกบ้านแล้วโดนฝนจนร่างกายเปียกแฉะ คุณควรรีบอาบน้ำด่วนเลยค่ะ โดยใช้น้ำที่มีอุณหภูมิอุ่นเพื่อให้อุณหภูมิของร่างกายกลับคืนสู่ภาวะปกติ เพราะการโดนฝนแล้วไม่อาบน้ำนั้นจะเพิ่มความเสี่ยงให้คุณเป็นหวัดมากยิ่งขึ้นค่ะ
3.สอนลูกหลานเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวเบื้องต้นเมื่อฝนตก
                หากคุณมีเด็กเล็กที่บ้าน คุณควรสอนวิธีการปฏิบัติตัวเบื้องต้นให้เขารู้เมื่อฝนตกค่ะ เช่น หากได้ยินเสียงฟ้าร้องก็ควรรีบเข้าไปอยู่ในที่ร่มโดยเฉพาะเมื่อกำลังว่ายน้ำ รวมถึงหลีกเลี่ยงการหลบฝนใต้ต้นไม้ใหญ่ ฯลฯ
 4.ระวังการดื่มน้ำ
                โรคที่มีน้ำเป็นสื่อกลางในการแพร่กระจายมักจะมาพร้อมกับช่วงฤดูฝน ซึ่งผู้ป่วยอาจเผลอดื่มน้ำหรือทานอาหารที่ปรุงโดยใช้น้ำไม่สะอาดที่ปนเปื้อนด้วยเชื้อโรคประเภทต่างๆ สารเคมี โลหะหนัก ฯลฯ ดังนั้นหากคุณจำเป็นต้องทานอาหารนอกบ้าน คุณก็ควรเลือกร้านที่ดูแล้วถูกสุขอนามัยค่ะ
5.กำจัดน้ำขัง
                ช่วงหน้าฝนอาจจัดได้ว่าเป็นฤดูที่ยุงชุกชุมกว่าปกติก็ว่าได้ โดยมันเป็นพาหะของโรคร้ายอย่างโรคไข้เลือดออกและโรคมาลาเรีย ทั้งนี้คุณควรกำจัดแหล่งน้ำขังในบริเวณบ้านเพื่อไม่ให้ยุงมาเพาะพันธุ์ค่ะ นอกจากนี้การนำต้นตะไคร้มาปลูกเพื่อไล่ยุงก็ถือเป็นไอเดียที่ดีค่ะ
 
6.หลีกเลี่ยงการเดินลุยน้ำโดยเท้าเปล่า
                แม้ว่าการวิ่งเล่นบนพื้นที่มีน้ำขังอาจสนุกสำหรับเด็กตัวเล็กๆ แต่คุณควรระวังโรคฉี่หนูที่มักระบาดในช่วงหน้าฝนด้วยค่ะ โดยร่างกายอาจได้รับเชื้อโรคจากน้ำท่วมขังที่มีส่วนผสมของฉี่หนู นอกจากนี้หากของเล่นจมอยู่ในน้ำที่ท่วมขัง คุณควรนำมาทำความสะอาดให้เรียบร้อยก่อนให้เด็กเล่นเพื่อป้องกันการเกิดโรคดังกล่าว
7.ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ
                โรคหวัดถือเป็นอีกหนึ่งโรคฮิตที่คนมักเป็นในฤดูฝน อย่างไรก็ตาม คุณสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคดังกล่าวได้โดยทำความสะอาดมือเป็นประจำโดยเฉพาะหลังจากที่ร่างกายสัมผัสกับฝนเช่น ล้างมือด้วยน้ำเปล่า ใช้น้ำยาทำความสะอาดมือแบบพกพา เป็นต้น
                หน้าฝนเป็นฤดูที่หลายๆ คนไม่ค่อยปลื้มเท่าไหร่นักเพราะนอกจากจะเปียกเฉอะแฉะ แล้วยังป่วยกันบ่อยสุดๆ อีกด้วย เปียกก็ว่าน่าเบื่อแล้ว ถ้ายังต้องมาป่วยด้วย คงจะเซ็งหนักมาก  ดังนั้นลองนำเอาวีที่เรานำมาฝากไปใช้กันนะคะ จะได้ไม่ต้องมาป่วยและเปียกในเวลาเดียวกัน
ที่มา: bkkkids

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram