Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เรื่องที่แม่บ้านต้องรู้ 7 เคล็ด(ไม่)ลับล้างผักผลไม้ให้สะอาดปลอดภัย

เรื่องที่แม่บ้านต้องรู้  7 เคล็ด(ไม่)ลับล้างผักผลไม้ให้สะอาดปลอดภัย

                ผักและผลไม้นั้นเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่อย่าลืมว่าหากคุณไม่ทำความสะอาดมันให้ดี บรรดาแบคทีเรีย ไวรัสหรือไขบริเวณเปลือกก็อาจทำร้ายสุขภาพของคุณได้เช่นกัน อย่างไรก็ดี วันนี้เรามีเคล็ด(ไม่)ลับในการล้างผักและผลไม้ให้สะอาดมาฝากค่ะ

1.ล้างเมื่อจะนำออกมาใช้

                หลังจากที่ซื้อผักหรือผลไม้จากตลาด คุณไม่ควรล้างมันในทันทีค่ะ เพราะการล้างก่อนเก็บใส่ตู้เย็นนั้นจะสามารถเร่งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและทำให้ผักช้ำหรือเน่าเสียเร็วขึ้น ทั้งนี้คุณควรนำออกมาล้างทุกครั้งเมื่อจะนำมาปรุงอาหารค่ะ

2.ตัดบางส่วน

                สำหรับผักบางชนิดอย่างกะหล่ำปลี ผักกาดขาว เซเลอรี และผักใบเขียวชนิดอื่นๆ ให้คุณตัดส่วนหัวและดึงใบส่วนนอกทิ้งไปค่ะ เพราะมันเป็นแหล่งสะสมของยาฆ่าแมลงและแบคทีเรียที่สามารถทำร้ายสุขภาพได้นั่นเอง

3.แยกล้าง

                ผักใบเขียวนั้นเหมาะกับการแยกออกมาล้างต่างหากค่ะ ให้คุณแยกมันออกมาใส่กะละมังใส่น้ำเย็นก่อนหั่นโดยที่อาจเติมน้ำส้มสายชู ½ ถ้วยต่อน้ำ 1 ถ้วยลงไป เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกในผัก แช่ทิ้งไว้สักพักแล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำเปล่าค่ะ

4.เติมน้ำส้มสายชู

                การนำน้ำส้มสายชูมาใช้ล้างผักหรือผลไม้นั้นสามารถช่วยฆ่าแบคทีเรียและไวรัส รวมถึงช่วยกำจัดไขที่เคลือบบริเวณเปลือกได้ค่ะ ทั้งนี้มีการศึกษาหนึ่งในปี 2003 ของมหาวิทยาลัยฟลอริด้าพบว่า การผสมน้ำส้มสายชู 10% ลงในน้ำจะช่วยลดแบคทีเรียและไวรัสได้ถึง 90% และ 95% ตามลำดับ

5.แปรงผิวด้านนอก

                สำหรับผักหรือผลไม้บางชนิดอย่าง มันฝรั่ง แครอท แอปเปิ้ล แตงกวา เทอร์นิพ ฯลฯ นอกจากคุณจะนำไปแช่ตามปกติแล้ว ให้คุณใช้แปรงขัดที่ผิวด้านนอกเพื่อกำจัดไขและแบคทีเรียหรือจะแกะเปลือกออกทั้งหมดก่อนทานก็ได้ค่ะ

6.ล้างเนื้อด้านใน

                คุณอาจคิดว่าผลไม้หรือผักบางชนิดที่เราทานแต่เนื้อด้านในอย่างแตงโม แคนตาลูป มะม่วง ฯลฯ อาจไม่จำเป็นต้องล้างส่วนเนื้อด้านใน แต่บรรดาเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกมันสามารถแพร่เข้าสู่เนื้อด้านในได้ค่ะ ดังนั้นคุณควรล้างส่วนเนื้อด้วยน้ำเปล่าเช่นกันค่ะ

7.ลองสูตรล้างผักแบบธรรมชาติ

                นอกจากการใช้น้ำยาล้างผักที่หาซื้อได้ทั่วไปแล้วนั้น คุณสามารถผลิตมันได้เองเช่นกัน สำหรับวัตถุดิบนั้นก็ไม่มีอะไรซับซ้อนเลยค่ะ ให้คุณเตรียมน้ำหนึ่งถ้วยแล้วใส่น้ำส้มสายชู ½ ถ้วย เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำเลม่อน 20 หยดเพื่อฆ่าแบคทีเรีย ทั้งนี้สูตรดังกล่าวยังช่วยกำจัดไขบริเวณเปลือกได้ด้วยค่ะ

                สำหรับแม่บ้านคนไหนที่ทำอาหารเองเป็นประจำ ลองนำวิธีล้างผักที่เราแนะนำข้างต้นไปปรับใช้ดูค่ะ รับรองว่าผักและผลไม้จะสะอาดปลอดภัย สุขภาพดีมีได้เพราะใส่ใจค่ะ

ที่มา: renegadehealth

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram