Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 วิธีช่วยเบิร์นแคลอรี่ให้ร่างกายเผาผลาญได้ดีขึ้น

7 วิธีช่วยเบิร์นแคลอรี่ให้ร่างกายเผาผลาญได้ดีขึ้น

                ใคร ๆ ก็อยากมีหุ่นสวยชนิดที่ว่า  ฟิต & เฟิร์ม ออกกำลังกายอย่างเดียวนั้น มันยังไม่พอค่ะ เพราะเราจะมุ่งมันแต่การเบิร์นไขมันอย่างเดียวไม่ได้ ต้องมีวิธีการอื่น ๆ ควบคู่กันไป  มาค่ะ เราจะพาคุณไปดู วีง่าย ๆ ที่ช่วยทำให้ร่างกายคุณเผาผลาญได้เป็นอย่างดี  

1.อย่าอยู่นิ่งอยู่กับที่

                หากต้องการให้ร่างกายเผาผลาญได้ดี คุณไม่ควรนั่งนิ่งอยู่กับที่ค่ะ เพราะจะทำให้เร่างกายไม่เกิดการเผาผลาญใดๆ  ทั้งนี้หากคุณไม่มีเวลาไปฟิตเนส ก็อาจใช้วิธีการเดินเร็วๆ หรืออาจลองหาท่าออกกำลังกายแบบง่ายๆตามอินเตอร์เน็ตที่สามารถทำได้เองที่บ้านค่ะ หรือแม้แต่การยืดเส้นยืดสาย เดินไปห้องน้ำบ้าง ก็จะช่วยได้ไม่น้อยเลยล่ะ

2.ดื่มชาเขียว

            เครื่องดื่มสุดโปรดของใครหลายคนอย่าง “ชาเขียว” มีสารแคทีชิน (Catechins) ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่ช่วยเร่งการเผาผลาญในร่างกายได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้มีการศึกษาหนึ่งพบว่า การดื่มชาเขียวสามารถเพิ่มอัตราการเผาผลาญได้ 4-5% เลยทีเดียวค่ะ

3.หยุดเครียด

                เป็นเรื่องที่พูดง่าย แต่ทำได้ยากเหลือเกิน  แต่มีผลการวิจัยหนึ่งที่ถูกตีพิมพ์ใน Biological Psychiatry ระบุว่า ความเครียดทำให้ร่างกายเผาผลาญอาหารได้ช้าลง คุณจะเห็นได้ว่าความเครียดไม่เพียงแต่ส่งผลต่อสุขภาพจิตเท่านั้นแต่ยังส่งผลต่อสุขภาพกายอีกด้วย ดังนั้นคุณควรหาวิธีจัดการกับความเครียดค่ะ

4.ดื่มน้ำเปล่าให้มากขึ้น

                นอกจากการดื่มน้ำจะช่วยให้คุณสดชื่นขึ้นแล้ว ก็ยังช่วยให้ร่างกายเผาผลาญได้ดีด้วยค่ะ ดังนั้นคุณควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้วต่อวัน  แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องดื่มพรวดทีเดียวเยอะๆ นะคะ ค่อย ดื่ม ค่อย ๆ จิบบ่อย ๆ ก็ช่วยได้มากค่ะ

5.นอนให้เร็วขึ้น

                การนอนดึกไม่เพียงแต่ทำให้คุณรู้สึกไม่สดชื่นในเช้าวันถัดมาเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อสุขภาพกายอีกด้วย ซึ่งการนอนไม่เพียงพอจะทำให้ระบบการเผาผลาญของร่างกายมีปัญหา จึงทำให้ร่างกายเบิร์นแคลอรีได้น้อยลง อีกทั้งยังทำให้ฮอร์โมนคอร์ติซอลเพิ่มขึ้น ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้จะไปกระตุ้นเซลล์ในร่างกายให้เก็บไขมันมากขึ้นนั่นเองค่ะ

6.ทานอาหารที่มีรสเผ็ด

                อาหารที่มีรสเผ็ดอย่าง “พริก” มีสารแคปไซซิน (Capsaicin) ที่ทำให้คุณรู้สึกเผ็ดร้อน ซึ่งมีการค้นพบว่าเจ้าสารชนิดนี้สามารถช่วยให้ร่างกายเผาผลาญได้เป็นอย่างดี  แต่คุณอาจต้องระวังอย่าทานอาหารที่มีรสเผ็ดเกินไปนะคะ เพราะอาจทำให้เกิดอันตราย ต่อระบบย่อยอาหารได้ค่ะ

7.หัวเราะ

                อาจฟังดูแปลก แต่คุณเชื่อมั้ยคะว่าการหัวเราะสามารถช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น ซึ่งการหัวเราะประมาณ 10-15 นาที จะช่วยให้ร่างกายเบิร์นได้ถึง 40-170 แคลอรีเลยทีเดียว

                หากสาวๆคนไหนที่กำลังมองหาตัวช่วยให้ร่างกายเบิร์นได้ดีขึ้น ให้คุณลองนำวิธีข้างต้นไปปรับใช้ดูค่ะเชื่อได้ว่าจะทำให้คุณฟิตหุ่นได้เฟิร์มขึ้นอย่างแน่นอน

ที่มา: health

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram