Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องการขับถ่ายที่คุณต้องรู้

7 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องการขับถ่ายที่คุณต้องรู้
                การขับถ่ายถือเป็นกระบวนการทางชีววิทยาที่ทำให้เกิดการขับของเสียออกจากร่างกาย ซึ่งการขับถ่ายที่ดีก็สามารถบ่งบอกถึงสุขภาพของคุณ บางคนอาจจะเคยได้ยินว่าต้องขับถ่ายให้เป็นเวลา เข้าห้องน้ำตอนเช้าเป็นสิ่งที่ถูกต้อง ฯลฯ  แท้จริงแล้วเป็นตามนั้นหรือไม่ เราลองมาดูข้อเท็จจริงกันดีกว่าค่ะ
 
 1.ไม่ได้มีกฎเกณฑ์ว่าต้องถ่ายทุกวัน
         โดยปกติแล้วคนเรามักจะถ่ายทุกวันหรือสองวันครั้ง แต่ก็อาจมีบางคนที่ใช้เวลานานกว่านั้นค่ะ อย่างไรก็ตามมันไม่ได้มีอะไรกำหนดหรอกค่ะว่าการไม่ถ่ายทุกวันจะถือว่าร่างกายผิดปกติ ดังนั้นหากคุณไม่ได้ถ่ายมาหลายวันทั้งๆที่ก่อนหน้านั้นคุณก็ปลดทุกข์ตามปกติ ถ้าไม่ได้มีอาการอย่างอื่นร่วมด้วย คุณก็อย่าเพิ่งตีโพยตีพายไปก่อนค่ะ บางทีอาจเป็นเพราะว่าคุณไม่ได้ทานอาหารที่มีไฟเบอร์อย่างเพียงพอก็เป็นได้
2.การขับถ่ายทุกวันถือเป็นเรื่องดี
         หากคุณเป็นคนที่ขับถ่ายทุกวัน นั่นถือเป็นสัญญาณที่ดีจากร่างกายว่าระบบย่อยอาหารของคุณมีสุขภาพดีค่ะ ทั้งนี้มันไม่จำเป็นว่าคุณต้องถ่ายทุกเช้าเวลาเดิมเท่านั้น นอกจากนี้การขับถ่ายเป็นกิจวัตรทุกวันยังถือเป็นการดีท็อกซ์ร่างกายไปด้วยในตัวค่ะ
3.รู้สึกอยากถ่ายทันทีหลังทานอาหารไม่ได้แปลว่าร่างกายกำลังมีปัญหาเสมอไป
         การที่คุณรู้สึกอยากเข้าห้องน้ำเพื่อทำธุระหนักทันทีหลังทานอาหารไม่ได้แปลว่าร่างกายมีปัญหาเสมอไปค่ะ เพราะมันอาจเป็นปฏิกิริยารีเฟล็กซ์เช่นเดียวกับทารกที่อาจยังคงมีอยู่ในผู้ใหญ่บางคน อย่างไรก็ดี การขับถ่ายทันทีหลังทานอาหารจะผิดปกติเมื่ออุจจาระมีลักษณะเหลวและมีกลิ่นเหม็นมากจนผิดสังเกต ในกรณีนี้คุณก็ควรรีบไปพบแพทย์
4.กาแฟเป็นตัวกระตุ้นให้รู้สึกอยากถ่าย
          อย่างที่เราทราบกันดีว่าเครื่องดื่มสุดโปรดของใครหลายคนอย่างกาแฟมีสารคาเฟอีน แต่คุณทราบหรือไม่ว่าเจ้าสารชนิดนี้ไม่เพียงแต่ช่วยกระตุ้นสมองได้เท่านั้นแต่มันยังมีฤทธิ์ในการกระตุ้นลำไส้อีกด้วย จึงทำให้คุณรู้สึกอยากขับถ่ายนั่นเอง
5.อาจขับถ่ายบ่อยในระหว่างมีรอบเดือน
          นอกจากการมีประจำเดือนจะทำให้สาวๆรู้สึกปวดท้องหรือท้องอืดแล้ว มันก็ยังทำให้บางคนถ่ายบ่อยกว่าปกติด้วย ทั้งนี้นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าเป็นเพราะฮอร์โมนโพรสตาแกลนดิน (Prostaglandin) ที่หลั่งออกมาในช่วงของการมีประจำเดือน โดยมันอาจไปกระตุ้นให้กระเพาะปัสสาวะหรือลำไส้บีบตัว จึงทำให้คุณเข้าห้องน้ำบ่อยกว่าปกติ
 
6.เป็นเรื่องปกติที่จะท้องผูกตอนไปเที่ยว
          คุณไม่ต้องแปลกใจไปค่ะว่าทำไมคุณถึงมีอาการท้องผูกขณะไปท่องเที่ยว เพราะช่วงเวลานั้นคุณคงกำลังเพลิดเพลินกับการเดินทางและสิ่งใหม่ๆรอบตัวจนอาจไม่ได้มีเวลามาคำนึงถึงการทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูงหรือดื่มน้ำอย่างเพียงพอ
7.ใช้เวลาได้ตามที่ต้องการ
          ไม่ว่าคุณจะใช้เวลาขับถ่ายเพียงห้านาทีหรือจะนั่งอ่านหนังสือไปด้วยจนเผลอนั่งนานจนถึง 20 นาทีก็ได้ทั้งนั้นค่ะ เพราะลำไส้นั้นรู้ดีว่าของเสียจะถูกขับออกจนหมดเมื่อไหร่ แต่หากคุณใช้เวลาในห้องน้ำนานมากประกอบกับต้องใช้ความพยายามอย่างหนักในการขับถ่าย ไม่แน่ว่าคุณอาจมีปัญหากับระบบขับถ่าย ทางที่ดีคุณควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ
           จาก 7 ข้อเบื้องต้นที่เรานำมาแบ่งปันคงจะทำให้คุณเข้าใจและเลิกกังวลใจเรื่องการขับถ่ายกันได้บ้าง เพราะบางคนอาจจะไม่สามารถเข้าห้องน้ำตอนเช้าได้ หรือบางคนก็ขับถ่ายวันเว้นวัน สิ่งเหล่านี้ไม่ได้เป็นเรื่องที่ผิดปรกติแต่อย่างใด  สบายใจได้ค่ะ
ที่มา: womenshealthmag
ที่มา: ริดสีดวง

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram