Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

สาวเอยจงระวัง! 7 พฤติกรรมทำให้คุณเป็นเชื้อราในช่องคลอด

สาวเอยจงระวัง!  7 พฤติกรรมทำให้คุณเป็นเชื้อราในช่องคลอด

                โรคเชื้อราในช่องคลอดนั้นถือเป็นเรื่องปกติที่มักเกิดขึ้นกับสาวๆ ในฤดูร้อน ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าอุณหภูมิและความชื้นในอากาศจะสูงกว่าฤดูอื่นๆ ส่งผลให้เอื้อต่อการเจริญเติบโตของเชื้อราหรือแบคทีเรียนั่นเอง ถึงแม้ว่าอาการนี้จะสามารถรักษาหายได้ แต่หากเป็นไปได้เราก็ไม่อยากให้เกิดจริงไหมคะ วันนี้เราจะพาคุณไปพฤติกรรมที่คุณไม่ควรทำในหน้าร้อน เพราะมันอาจทำให้เป็นสาเหตุของเชื้อราในช่องคลอดค่ะ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

  1. โกนขนหรือแว็กซ์ก่อนลงสระน้ำ

                คุณไม่ควรโกนขนที่จุดซ่อนเร้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนว่ายน้ำค่ะ ซึ่งสูตินรีแพทย์แนะนำว่าระยะห่างเวลาหลังจากโกนหรือแว็กซ์ขนกับช่วงลงสระว่ายน้ำนั้นควรห่างกันอย่างน้อย 24 ชั่วโมงเพื่อลดโอกาสการเกิดโรคเชื้อราในช่องคลอดค่ะ นอกจากนี้คลอรีนในสระว่ายน้ำหรือน้ำทะเลนั้นจะทำให้รูขุมขนบริเวณจุดซ่อนเร้นระคายเคือง ซึ่งอาจนำไปสู่อาการช่องคลอดอักเสบได้ค่ะ

  1. ใส่ชุดว่ายน้ำที่ชื้นหลายชั่วโมง

                หลังจากที่คุณขึ้นจากสระว่ายน้ำหรือทะเลแล้วอยู่ในสภาพที่เปียกปอนหลายชั่วโมงนั้นอาจไม่ดีต่อจุดซ่อนเร้นได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิที่ร้อน ความชื้น หรือเหงื่อนั้นล้วนแต่เอื้อให้แบคทีเรียหรือเชื้อราเจริญเติบโตค่ะ โดยมันอาจทำให้คุณมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ รวมถึงทำให้ช่องคลอดอักเสบได้ค่ะ ดังนั้นหลังจากว่ายน้ำ คุณไม่ควรสวมชุดว่ายน้ำที่เปียกนานเกินไปและรีบอาบน้ำค่ะ

  1. สวมชุดที่รัดแน่นจนเกินไป

                การใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นจนเกินไปนั้นไม่เพียงแต่เป็นการกีดขวางการไหลเวียนของโลหิตเท่านั้น แต่มันยังทำให้เกิดความชื้นเพราะไม่มีอากาศถ่ายเท ส่งผลให้ผิวหนังบริเวณจุดซ่อนเร้นระคายเคือง อีกทั้งยังเป็นสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ทั้งนี้คุณควรสวมเสื้อผ้าที่ไม่คับจนเกินไปและเลือกเนื้อผ้าที่อากาศสามารถถ่ายเทได้สะดวกค่ะ

  1. ใส่กางเกงในที่ไม่ใช่ผ้าคอตตอน

                ผ้าคอตตอนถือเป็นผ้าที่ช่วยถ่ายเทอากาศได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งการใส่กางเกงในที่เป็นผ้าคอตตอนนั้นจะทำให้ช่องคลอดไม่อับชื้นและลดการระคายเคืองต่อผิว ในขณะที่กางเกงในที่ทำจากผ้าซาตินหรือผ้าไหมนั้นจะกักเก็บความร้อนและความชื้น ซึ่งเป็นสภาวะที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรียค่ะ

  1. ล้างด้านในช่องคลอด

                มีการประมาณว่า ผู้หญิงชาวอเมริกันกว่า 1 ใน 5 ที่มีอายุอยู่ในช่วง 14-44 ปีนั้นทำความสะอาดภายในช่องคลอด ทั้งนี้การกระทำดังกล่าวจะไปทำลายค่าความเป็นกรดด่างตามธรรมชาติของช่องคลอด โดยมันจะทำให้ช่องคลอดระคายเคืองและเป็นการทำลายแบคทีเรียชนิดดี ซึ่งความจริงแล้วช่องคลอดสามารถทำความสะอาดตัวเองได้ ดังนั้นคุณไม่ควรใช้สบู่หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสวนล้างภายในช่องคลอดค่ะ

  1. ไม่เปลี่ยนผ้าอนามัย

               คุณควรใส่ใจความสะอาดในระหว่างมีประจำเดือนมากเป็นพิเศษโดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน เพราะมันจะยิ่งเพิ่มความอับชื้นและทำให้คุณมีโอกาสติดเชื้อง่ายมากยิ่งขึ้น ดังนั้นคุณควรหมั่นเปลี่ยนผ้าอนามัยในระหว่างวันและพยายามหลีกเลี่ยงผ้าอนามัยแบบที่มีกลิ่นเพราะมันอาจทำให้จุดซ่อนเร้นระคายเคืองได้ค่ะ

  1. นั่งอยู่กับที่นานเกินไป

               นอกจากการนั่งอยู่กับที่เป็นเวลาหลายชั่วโมงนั้นอาจทำให้คุณรู้สึกปวดหลังส่วนล่างได้แล้ว มันก็ยังไม่ดีต่อสุขภาพของจุดซ่อนเร้นด้วยค่ะ เพราะในขณะที่คุณนั่งเป็นระยะเวลานานนั้นมันจะทำให้เกิดความอับชื้นในจุดดังกล่าว ทำให้แบคทีเรียเจริญเติบโตได้ง่ายขึ้น จึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรลุกขึ้นเดินบ้างค่ะ

 

                ทีนี้เราก็รู้กันแล้วว่าสาเหตุของเชื้อราในช่องคลอดนั้นเกิดขึ้นได้จากสาเหตุอะไรบ้าง ดังนั้นคุณควรจะระวังและหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เรานำมาฝากข้างต้นเพื่อสุขอนามัยของช่องคลอดและเพื่อสุขภาพของคุณเองค่ะ

ที่มา: curejoy

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram