Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

น้ำข้าวบาร์เลย์ อร่อยดี ประโยชน์เยอะ มาลองทานกันเถอะ

น้ำข้าวบาร์เลย์ อร่อยดี ประโยชน์เยอะ มาลองทานกันเถอะ

                ข้าวบาร์เลย์เป็นธัญพืชเต็มเมล็ดซึ่งเป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายหลายชนิด เช่น วิตามินบี เหล็ก แคลเซียม แมกนีเซียม แมงกานีส คอปเปอร์ กรดอะมิโน ไฟเบอร์ สารต่อต้านอนุมูลอิสระ ฯลฯ อย่างไรก็ดี วันนี้เราจะพาคุณไปดูประโยชน์ของน้ำข้าวบาร์เลย์กันค่ะ รับรองว่าจะต้องถูกใจผู้ที่รักสุขภาพอย่างแน่นอน

1.บรรเทาโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

                การดื่มน้ำข้าวบาร์เลย์สามารถช่วยบรรเทาอาการของโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะได้ค่ะ โดยมันจะช่วยขับสารพิษและแบคทีเรียที่เป็นตัวต้นเหตุของโรคออกจากร่างกาย นอกจากนี้ข้าวบาร์เลย์ยังมีสรรพคุณช่วยทำความสะอาดไตและมีฤทธิ์เป็นสารต่อต้านการอักเสบในระบบทางเดินปัสสาวะด้วยค่ะ

2.ช่วยควบคุมน้ำหนัก

                หากใครที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักและกำลังมองหาเครื่องดื่มที่เป็นมิตรต่อสุขภาพ การดื่มน้ำข้าวบาร์เลย์คงตอบโจทย์คุณได้มากทีเดียว เนื่องจากบาร์เลย์อุดมไปด้วยไฟเบอร์ จึงทำให้คุณรู้สึกอิ่มท้องนาน ส่งผลให้ลดการทานอาหารจุบจิบระหว่างวัน ยิ่งไปกว่านั้น บาร์เลย์ยังเป็นธัญพืชที่ดีต่อระบบขับถ่ายและสามารถเพิ่มกระบวนการเผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดี

3.ลดระดับคอเลสเตอรอล

                คุณทราบหรือไม่ว่า การดื่มน้ำข้าวบาร์เลย์สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีและไตรกลีเซอรไรด์ในเลือดได้ ส่งผลให้ลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจ นอกจากนี้บาร์เลย์ยังมีสารเบต้ากลูแคนซึ่งสามารถช่วยป้องกันการดูดซึมของคอเลสเตรอลเข้าสู่กระเพาะหรือลำไส้

4.ดีต่อสุขภาพหัวใจ

                นอกจากบาร์เลย์จะมีสรรพคุณช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอลแล้ว  ก็ยังช่วยป้องกันการเกิดภาวะหลอดเลือดแข็งอีกด้วย เพราะบาร์เลย์อุดมไปด้วยวิตามินบีซึ่งสามารถช่วยชะลอการเกิดภาวะดังกล่าวได้ค่ะ นอกจากนี้บาร์เลย์ยังสามารถช่วยลดความดันโลหิตซึ่งหากคุณมีค่าความดันโลหิตสูง อาจมีความเสี่ยงที่คุณจะเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดค่ะ

5.ช่วยในการย่อยอาหาร

                หากคุณมีปัญหากับระบบย่อยอาหาร การดื่มน้ำบาร์เลย์สามารถช่วยคุณได้ค่ะ เพราะน้ำข้าวบาร์เลย์มีสรรพคุณช่วยให้การย่อยอาหารดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยบรรเทาหรือรักษาอาการของโรคที่เกี่ยวกับการย่อยอาหาร เช่น ท้องผูก ริดสีดวงทวาร  กระเพาะอาหารอักเสบ เป็นต้น ยิ่งไปกว่านั้นการดื่มน้ำข้าวบาร์เลย์สามารถช่วยบรรเทาอาการท้องเสียได้อีกด้วย

6.ควบคุมการเกิดโรคเบาหวาน

                การดื่มน้ำข้าวบาร์เลย์นับว่าดีต่อสุขภาพของผู้ป่วยโรคเบาหวานเป็นอย่างยิ่ง เพราะว่าบาร์เลย์สามารถช่วยรักษาระดับของน้ำตาลในเลือด โดยมีเบต้ากลูแคนซึ่งเป็นไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ที่จะช่วยชะลอการดูดซึมกลูโคสหลังทานอาหาร

7.บำรุงผิวให้สวย

                ด้วยความที่บาร์เลย์มีสรรพคุณช่วยกำจัดของเสียออกจากร่างกาย จึงทำให้คุณมีผิวพรรณที่สดใสและแลดูมีสุขภาพดี ยิ่งไปกว่านั้นบาร์เลย์ยังมีกรดอะซีลาอิก (Azelaic acid) ที่สามารถช่วยลดอาการอักเสบของสิวและป้องกันการเกิดการอุดตันในรูขุมขน อีกทั้งยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอความแก่ชราอีกด้วย จึงทำให้คุณมีผิวที่แลดูเด็กกว่าวัย

8.มอบความสดชื่น

                นอกจากน้ำข้าวบาร์เลย์จะช่วยดับกระหายได้เป็นอย่างดีแล้ว ก็ยังช่วยลดความร้อนในร่างกายเมื่อถึงช่วงฤดูร้อนอีกด้วย เพราะในบาร์เลย์มีสารที่ช่วยคลายความร้อน รวมถึงยังช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้นเช่นกันค่ะ หากคุณกำลังมองหาเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ น้ำข้าวบาร์เลย์นับว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับคุณค่ะ เพราะจากที่กล่าวไปจะเห็นได้ว่าน้ำข้าวบาร์เลย์มีประโยชน์มากมายซึ่งจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรงได้นั่นเอง

ที่มา : top10homeremedies

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram