Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 ประโยชน์ดีๆ ที่ได้จากการทานไข่เป็นประจำ

8 ประโยชน์ดีๆ ที่ได้จากการทานไข่เป็นประจำ

            อาหารสามัญประจำบ้านของใครหลายคนคงหนีไม่พ้น “ไข่” แต่คุณทราบหรือไม่ว่า นอกจากไข่จะมีรสชาติอร่อยแล้ว ก็ยังอัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย เราลองมาดูกันค่ะว่าการทานไข่ดีต่อสุขภาพของคุณอย่างไรบ้าง

1.ระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น

            ไข่ 1 ฟองใหญ่มีธาตุซีลีเนียมประมาณ 22% ของปริมาณที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ซึ่งธาตุดังกล่าวมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงและควบคุมระดับของฮอร์โมนไทรอยด์

2.บำรุงเส้นผมและผิวพรรณ

            ไข่อุดมไปด้วยวิตามินบี 5 และบี 12 ซึ่งวิตามินบีไม่เพียงแต่เป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการทำงานของระบบประสาทเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เส้นผมและผิวพรรณของเรามีสุขภาพดีอีกด้วย

3.ปกป้องสมองจากโรคร้าย

            ไข่ถูกจัดว่าเป็นอาหารที่ช่วยบำรุงสมองได้เป็นอย่างดี เพราะมันมีสารอาหารสำคัญอย่าง “โคลีน” (Choline) ซึ่งมีการค้นพบว่า หากร่างกายไม่ได้รับสารดังกล่าวอย่างเพียงพอ จะทำให้มีโอกาสเกิดโรคเกี่ยวกับระบบประสาทและลดประสิทธิภาพของกระบวนการเรียนรู้

4.ลดความเครียดและความกังวล

                  หากร่างกายได้รับกรดอะมิโน 9 ชนิดที่สามารถพบได้ในไข่ไม่เพียงพอ ก็อาจมีผลกระทบต่อทั้งสุขภาพกายและจิตได้ค่ะ ทั้งนี้มีการศึกษาหนึ่งที่ถูกตีพิมพ์ใน Proceedings of the National Academy of Sciences อธิบายว่า ไลซีน (Lysine) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่สามารถพบได้ในไข่มีคุณสมบัติช่วยลดความกังวลและความเครียดได้ค่ะ

5.ช่วยให้ฟันและกระดูกแข็งแรง

            ไข่นับว่าเป็นแหล่งของวิตามินดีชั้นยอดซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่จะทำให้คุณมีกระดูกและฟันที่แข็งแรง โดยมันจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุแคลเซียมนั่นเองค่ะ

6.ทำให้รู้สึกอิ่มท้องนานขึ้น

            อย่างที่เราทราบกันดีว่า ไข่เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง ทั้งนี้มีหลายผลการศึกษาพบว่า อาหารที่มีโปรตีนสูงจะช่วยทำให้คุณรู้สึกอิ่มท้องนานขึ้นซึ่งสามารถช่วยลดความอยากทานอาหารจุบจิบได้เป็นอย่างดี

7.เพิ่มไขมันชนิดดี

            ไข่อุดมไปด้วยไขมัน HDL (High Density Lipoprotein) ซึ่งถูกจัดว่าเป็นไขมันชนิดดี คนที่มีไขมันชนิดดังกล่าวสูงจะมีความเสี่ยงเป็นโรคที่เกี่ยวกับหัวใจหรือโรคหลอดเลือดสมองลดลง

8.ช่วยบำรุงสายตา

            คุณทราบหรือไม่ว่า การทานไข่สามารถลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคต้อกระจกและโรคจอประสาทตาเสื่อมได้ เพราะในไข่แดงมีสารลูทีน (Lutein) และ สารซีแซนทิน (Zeaxanthin) ซึ่งล้วนแต่เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคดังกล่าวได้

            จากที่กล่าวไปจะเห็นได้ว่า ไข่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายประการ ทั้งนี้คุณอาจต้องควบคุมปริมาณการทานให้เหมาะสม เพราะการทานอะไรที่มากหรือน้อยเกินไปก็ล้วนแต่ทำให้เกิดโทษได้ค่ะ

ที่มา:eatthis

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram