Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 ประโยชน์ของชาเปปเปอร์มินท์ที่คุณควรรู้

8 ประโยชน์ของชาเปปเปอร์มินท์ที่คุณควรรู้

       เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะชอบกลิ่นหอมของเปปเปอร์มิ้นท์ ที่หอมเย็นชื่นใจกันไม่มากก็น้อย นอกจากรสชาติและกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์แล้ว ก็ยังดีต่อสุขภาพด้วยค่ะ  ปัจจุบันจึงมีการนำเอาเปปเปอร์มินท์มาใช้เป็นส่วนผสมของอาหาร และเวชสำอางต่างๆ และวันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับประโยชน์ดี ๆ ที่ได้ชาเปปเปอร์มิ้นท์กันค่ะ 

1.ลดไข้

       ชาเปปเปอร์มินท์มีเมนทอล (Menthol) เป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยให้ร่างกายเย็นลง จึงสามารถช่วยลดไข้เมื่อคุณเป็นโรคหวัดได้ นอกจากนี้การดื่มชาเปปเปอร์มินท์ยังสามารถช่วยลดอาการอักเสบและความรู้สึกไม่สบายตัวได้เช่นกัน

2.ดีต่อระบบย่อยอาหาร

       น้ำมันและชาเปปเปอร์มินท์ถูกนำมาใช้นานกว่า 1000 ปี เพื่อรักษาหรือบรรเทาอาการของระบบย่อยอาหารที่มีปัญหา ชาเปปเปอร์มินท์มีสรรพคุณช่วยขับลมออกจากร่างกาย อีกทั้งยังกระตุ้นการทำงานของน้ำดี ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น

3.บรรเทาอาการคลื่นไส้และอาเจียน

       เป็นเรื่องปกติที่คุณจะรู้สึกคลื่นไส้หรืออาเจียนเมื่อเจ็บป่วย การดื่มชาเปปเปอร์มินท์จะช่วยให้คุณอาการดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง และด้วยความที่ชาเปปเปอร์มินท์มีสารต่อต้านการอักเสบ จึงทำให้อาการมวนท้องของคุณกลับมาอยู่ในภาวะปกติได้ค่ะ

4.ช่วยให้หายใจได้สะดวกขึ้น

       หากคุณมีปัญหากับการหายใจเช่น รู้สึกคัดจมูก ให้คุณลองดื่มชาเปปเปอร์มินท์ดูค่ะ เพราะมันมีสารเมนทอลที่สามารถช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกได้เป็นอย่างดี คราวนี้คุณก็จะหายใจได้คล่องขึ้นค่ะ

5.เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

       ชาเปปเปอร์มินท์มีสารต่อต้านแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของอาการหรือโรคต่างๆ เช่น อาการตัวร้อน ไข้หวัด ฯลฯ อีกทั้งยังมีวิตามินบี โพแทสเซียม และสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิกันให้แข็งแรง

6.กำจัดกลิ่นปาก

       หากคุณกำลังเผชิญกับปัญหากลิ่นปาก ให้คุณลองดื่มชาเปปเปอร์มินท์ดูค่ะ เพราะมันมีสารต่อต้านแบคทีเรียที่จะไปฆ่าบรรดาเชื้อโรคในช่องปากซึ่งเป็นต้นเหตุของกลิ่นไม่พึงประสงค์และช่วยทำให้คุณมีลมหายใจที่หอมสดชื่นขึ้น

 7.ช่วยลดน้ำหนัก

       กลิ่นหอมและสารในเปปเปอร์มินต์สามารถช่วยลดความอยากอาหารได้ค่ะ ดังนั้นหากคุณเป็นคนที่ชอบทานอาหารจุบจิบระหว่างวันหรือกำลังต้องการลดน้ำหนัก คุณอาจจะลองดื่มชาเปปเปอร์มินท์เป็นของว่างระหว่างวันแทนกาแฟเย็นหรือน้ำอัดลมได้ค่ะ

8.คลายความเครียด

       ชาเปปเปอร์มินท์มีสรรพคุณช่วยคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยลดความดันโลหิตและลดอุณหภูมิของร่างกาย รวมถึงยังช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย ดังนั้นหากคุณกำลังรู้สึกเครียด ให้ลองดื่มชาเปปเปอร์มินท์สักแก้วค่ะ รับรองว่าจะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น และผ่อนคลายขึ้นค่ะ
       อย่างไรก็ตาม แม้ว่าชาเปปเปอร์มินท์จะมีประโยชน์มากมายตามที่กล่าวไปข้างต้น แต่ก็อาจมีผลข้างเคียงสำหรับผู้ที่แพ้สารเมนทอล รวมถึงอาจทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอกค่ะ ดังนั้นหากคุณมีอาการดังกล่าวก็ควรหลีกเลี่ยงนะคะ 

 

ที่มา: organicfacts

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram