Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 สรรพคุณ ของเมล็ดมะขามที่รู้แล้วจะต้องร้องว้าว!!

8 สรรพคุณ ของเมล็ดมะขามที่รู้แล้วจะต้องร้องว้าว!!

                "มะขาม" นับว่าเป็นผลไม้ที่หลายคนคงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ซึ่งนอกจากมะขามจะมีรสชาติอร่อยถูกปากผู้บริโภคแล้ว ก็ยังมีส่วนของเมล็ดที่อุดมไปด้วยธาตุฟอสฟอรัส ธาตุแมกนีเซียม วิตามินซี ธาตุโพแทสเซียม ธาตุแคลเซียม กรดอะมิโน ฯลฯ เราอาจจะเคยได้ยินมาว่าเนื้อมะขามสามาระนำมาขัดผิว หรือใช้เป็นยาระบายได้ แต่รู้มั้ยคะว่าไม่เพียงแต่เนื้อมะขามเท่านั้นที่มีประโยชน์ เม็ดมะขามก็เช่นกันค่ะ เรามาดูกันว่ามีประโยชน์ด้านใดบ้าง

1.นำมาเป็นส่วนประกอบของเครื่องสำอางและยา

                เมล็ดมะขามสกัดมีสารไซโลกลูแคน (Xyloglucan) ซึ่งนิยมนำมาเป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอาง ตลอดจนยารักษาโรค เพราะสารดังกล่าวมีฤทธิ์ในการผสานเซลล์และสามารถสมานแผลได้ อีกทั้งยังช่วยรักษาอาการคันตามผิวหนังได้ค่ะ

2.รักษาโรคข้ออักเสบ

            หากใครที่กำลังทรมานกับโรคข้ออักเสบ ให้คุณผสมผงเมล็ดมะขามคั่ว 1/2 ช้อนชากับน้ำแล้วดื่มวันละ 2 ครั้ง ก็จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดได้ค่ะ เพราะเมล็ดมะขามมีสารที่ช่วยต่อต้านการอักเสบนั่นเอง

3.ช่วยในการย่อยอาหาร

                น้ำเมล็ดมะขามมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อยและเพิ่มการผลิตน้ำดี อีกทั้งยังช่วยให้คุณขับถ่ายได้สะดวกขึ้น จึงเหมาะแก่ผู้ที่กำลังประสบกับภาวะท้องผูก

4.บำรุงรักษาเหงือกและฟัน

                ให้คุณนำผงเมล็ดมะขามมาขัดตามเหงือกและฟัน ก็จะสามารถช่วยให้ช่องปากของคุณสะอาดขึ้นได้ โดยมันจะไปกำจัดคราบหินปูนที่เกิดจากการสูบบุหรี่ การดื่มชา การดูแลช่องปากไม่ดีพอ ฯลฯ

5.ต่อต้านแบคทีเรีย

                คุณทราบหรือไม่ว่า เมล็ดมะขามอุดมไปด้วยสารต่อต้านแบคทีเรียที่ช่วยปกป้องคุณจากการติดเชื้อบริเวณผิวหนัง ลำไส้ รวมถึงทางเดินกระเพาะปัสสาวะ

6.แก้อาการเจ็บคอ

                น้ำเมล็ดมะขามถือเป็นน้ำยาบ้วนปากที่ดี โดยให้คุณนำมากลั้วคอเพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอ นอกจากนี้คุณอาจนำน้ำมันเมล็ดมะขามมาผสมกับขิงหรืออบเชยเพื่อรักษาโรคหวัด เจ็บคอ ทอมซิลหรือคออักเสบ ฯลฯ

7.บำรุงผิวพรรณ

                สารสกัดจากเมล็ดมะขามมีสรรพคุณช่วยในการบำรุงผิวพรรณ โดยจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ผิว อีกทั้งยังทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นและเรียบเนียน ซึ่งเป็นผลมาจากกรดไฮยาลูโลนิก (Hyaluronic acid) นั่นเอง

8.ป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน

                หนึ่งในคุณสมบัติที่น่าสนใจของเมล็ดมะขาม คือ มันสามารถช่วยลดระดับของน้ำตาลในเลือดได้ค่ะ  จึงทำให้คุณมีโอกาสเป็นโรคเบาหวานน้อยลงตามไปด้วย

                เป็นยังไงบ้างคะกับสรรพคุณของเมล็ดมะขามที่เรานำมาฝากกัน เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจจะยังไม่เคยรู้ด้วยซ้ำว่ามีประโยชน์เยอะถึงเพียงนี้   

ที่มา: stylecraze

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram