Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 ข้อดีที่คุณจะได้รับเมื่อเลิกดื่มแอลกอฮอล์

8 ข้อดีที่คุณจะได้รับเมื่อเลิกดื่มแอลกอฮอล์

                เครื่องดื่มที่ขาดไม่ได้ในงานสังสรรค์ต่างๆคงหนีไม่พ้น “เครื่องดื่มแอลกอฮอล์” ซึ่งหากคุณเผลอไผลไปกับสิ่งมอมเมาเหล่านี้ แน่นอนว่าจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้อย่างไม่ต้องสงสัย อย่างไรก็ตาม เราลองมาดู 8 เหตุผลดังต่อไปนี้ว่าทำไมคุณควรเลิกดื่มแอลกอฮอล์แล้วหันมาดูแลสุขภาพกันให้มากขึ้น

1.ลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคร้าย

            การเลิกดื่มบรรดาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหลายสามารถช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ โรคหลอดเลือดสมอง โรคเบาหวาน รวมถึงยังช่วยลดอัตราการเสียชีวิตอีกด้วย ดังนั้นถ้าไม่อยากให้โรคร้ายมาเยี่ยมเยือนก็ควรเพลาๆการดื่มหรือถ้าเลิกได้ก็ยิ่งดีค่ะ

2.มีเงินเหลือเก็บมากขึ้น

 

               แม้ว่าจำนวนเงินที่คุณหมดไปกับการดื่มเหล้าในแต่ละครั้งอาจไม่เยอะ แต่หากคุณลองคิดเป็นจำนวนเงินทั้งหมดที่ต้องจ่ายไปในหนึ่งปี คุณอาจตกใจกับตัวเลขก็ได้ค่ะ ถ้าอยากมีเงินเหลือเก็บมากขึ้น ก็ให้คุณเริ่มจากการลด ละ เลิก เครื่องดื่มมอมเมาเหล่านี้

3.ผิวพรรณดี

                การดื่มเครื่องแอลกอฮอล์จะทำให้ร่างกายขับน้ำออกมามากขึ้น จึงทำให้ผิวของคุณแห้งกร้านได้โดยไม่ต้องสงสัย ซึ่งหากคุณสามารถลดการดื่มได้ ก็จะทำให้ผิวหนังของคุณชุ่มชื้นและมีสุขภาพดีขึ้น      

4.น้ำหนักลด

                คุณทราบหรือไม่ว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหลายนั้น มีปริมาณแคลอรีสูงจนคุณอาจคาดไม่ถึงเลยทีเดียว  ดังนั้นคุณไม่ต้องประหลาดใจเลยค่ะถ้าน้ำหนักจะพุ่งกระฉูดในช่วงที่คุณดื่มเหล้าหรือเบียร์บ่อยๆ

5.นอนหลับได้ดีขึ้น

                แม้ว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้คุณรู้สึกเหมือนกับว่าหลับได้ง่ายขึ้น แต่หากวันนั้นคุณบังเอิญดื่มหนักกว่าปกติ พอรุ่งเช้าคุณก็เตรียมพบกับอาการเมาค้างได้เลยค่ะ ดังนั้นถ้าอยากนอนหลับสนิทและตื่นขึ้นมาพร้อมกับความสดชื่น ก็ควรลดการดื่มลงค่ะ แต่ถ้าเลิกได้ก็จะดีมากเลยทีเดียว

6.ได้มีเวลาทำกิจกรรมอื่นๆ

                นอกจากการเลิกดื่มแอลกอฮอล์จะช่วยให้สุขภาพโดยรวมของคุณดีขึ้นแล้ว ก็ยังช่วยให้คุณมีเวลาว่างเพิ่มขึ้นสำหรับทำกิจกรรมอื่นๆ ไม่ว่าจะมีเวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น ออกกำลังกาย อ่านหนังสือเพิ่มพูนความรู้ ฯลฯ ซึ่งหากคุณมัวแต่ใช้เวลาสังสรรค์และดื่มเหล้ากับเพื่อนฝูง ก็อาจทำให้คุณพลาดกิจกรรมเหล่านั้นไปอย่างน่าเสียดาย

7.ลดโอกาสเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

                มีหลายผลการศึกษาพบว่า ผู้ชายที่ชอบดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีโอกาสที่จะเกิดปัญหาทางเพศมากถึง 60-70 % ! เช่น มีปัญหาเกี่ยวกับการแข็งตัวขององคชาติ ไม่มีอารมณ์ทางเพศ ฯลฯ ถ้าไม่อยากให้ขาเตียงสั่นคลอน ก็ควรเลิกดื่มด่วน !

8.สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

                การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากอาจไปขัดขวางการทำงานของสารสื่อประสาทบางชนิด ซึ่งอาจทำให้คุณกระสับกระส่าย มึนงงและมีอาการหลงๆลืม ดังนั้นถ้าอยากให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ควรเพลาๆการดื่มค่ะ

                แม้ว่าคุณยังไม่สามารถตัดใจบอกลาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ในทันที ก็ให้คุณเริ่มจากการลดปริมาณการดื่มและความถี่ลงค่ะ ซึ่งนับว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะนำไปสู่การเลิกดื่มอย่างถาวรได้ในที่สุดเพื่อสุขภาพที่ดี และสิ่งดี ๆ ที่คุณจะได้รับเมื่อเลิกดื่มค่ะ

ที่มา: prevention

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram