Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เครียดมากไปใช่ว่าจะดี 8 วิธีง่ายๆ ในการรับมือกับความเครียด

เครียดมากไปใช่ว่าจะดี 8 วิธีง่ายๆ ในการรับมือกับความเครียด

           อาการวิตกกังวล หรือความเครียดนั้นนั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนค่ะ แต่หากคุณปล่อยให้ความรู้สึกด้านลบบั่นทอนจิตใจทุกวัน มันก็จะส่งผลต่อสุขภาพจิตได้ และเผลอๆ อาจกระทบไปถึงสุขภาพร่างกายอีกด้วย วันนี้เราจะมาแนะนำหลากวิธีจัดการกับความกังวลค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1.นอนหลับให้เพียงพอ

           หากคุณกำลังรู้สึกวิตกกังวล เราขอแนะนำให้คุณนอนพักเพื่อชาร์จพลังก่อนค่ะ นอกจากนี้ยังมีผลการศึกษาหนึ่งของ Binghamton University พบว่า คนที่นอนน้อยจะมีความคิดลบแล่นอยู่ในสมองมากกว่าคนที่นอนมาก นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราควรนอนให้ได้อย่างน้อยวันละ 7 ชั่วโมง

2.ออกกำลังกาย

           การออกกำลังกายสามารถช่วยลดความกังวลได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ โดยเฉพาะการออกกำลังกายที่ต้องใช้การเคลื่อนไหวมากอย่างการปั่นจักรยาน การตีเทนนิส การวิ่ง ฯลฯ นอกจากนี้ในขณะที่คุณออกกำลังกาย ร่างกายจะหลั่งเอ็นโดรฟิน (Endorphins) ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความสุข ทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้นั่นเอง

3.นั่งสมาธิ

           มีงานวิจัยหนึ่งพบว่า การนั่งสมาธิจะช่วยให้คุณคลายความวิตกกังวลมากกว่าการใช้วิธีอื่นๆค่ะ เพราะในขณะที่นั่งสมาธินั้นคุณจะโฟกัสไปที่การหายใจเข้า-ออกหรือเสียงเต้นของหัวใจ ซึ่งนั่นจะทำให้คุณเลิกคิดถึงเรื่องต่างๆค่ะ

4.เขียนระบายความรู้สึก

           มีหลายการศึกษาพบว่า การเขียนระบายความรู้สึกจะช่วยคลายความวิตกกังวลได้ค่ะ นอกจากนี้มันอาจทำให้คุณคิดหาทางออกของปัญหาได้อีกด้วย ให้คุณลองเขียนดูว่าผลลัพธ์ที่ทั้งแย่และดีที่สุดที่อาจเกิดขึ้นนั้นมีอะไรบ้าง เมื่อมองเห็นความเป็นไปได้ทั้งหมดแล้ว คุณก็อาจรู้สึกกังวลน้อยลงค่ะ

5.หัวเราะ

           คุณทราบมั้ยคะว่า การหัวเราะเนี่ยแหละค่ะที่จะช่วยคลายความวิตกกังวลและความโศกเศร้าได้เป็นอย่างดี เมื่อความรู้สึกลบๆเหล่านั้นเริ่มครอบงำ ให้คุณลองหาภาพยนตร์หรือรายการตลกมาดูค่ะ หลังจากที่คุณได้หัวเราะแล้วนั้น รับรองว่าคุณจะต้องรู้สึกดีขึ้นอย่างแน่นอน

6.เขียนสิ่งที่ทำให้คุณรู้สึกขอบคุณในทุกเช้า

           มีหลายการศึกษาพบว่า การที่คุณมีความรู้สึกพอใจหรือขอบคุณสิ่งที่ตัวเองมีจะช่วยลดระดับความกังวลหรืออาการซึมเศร้าได้ค่ะ ดังนั้นในทุกๆวัน ให้คุณเขียนสิ่งที่ทำให้รู้สึกขอบคุณ เช่น ขอบคุณที่ได้เกิดมา ขอบคุณที่ยังมีลมหายใจอยู่ ขอบคุณที่มีครอบครัวหรือมิตรภาพที่ดี ฯลฯ

7.ออกไปเปิดหูเปิดตา

           การหมกตัวอยู่แต่ในบ้านจะยิ่งทำให้เกิดความรู้สึกอึดอัดหรือรู้สึกแย่ลงไปอีกค่ะ ทั้งมีการศึกษาหนึ่งพบว่า การออกไปเดินเล่นนอกบ้านที่แม้ว่าจะเป็นเพียงแค่ห้านาทีนั้นสามารถช่วยให้คุณมีอารมณ์ดีขึ้นได้ค่ะ ดังนั้นหากคุณกำลังรู้สึกเฟล ให้ลองออกมาสูดอากาศนอกบ้านดูค่ะ

8.พบปะเพื่อนฝูง

           หากคุณกำลังรู้สึกเครียดหรือมีความวิตกกังวล พยายามอย่าอยู่เพียงลำพังค่ะ เพราะมันจะทำให้คุณจมอยู่กับความรู้สึกไม่ดีเหล่านั้น ทางที่ดีคุณควรออกไปพบปะเพื่อนฝูงหรือคนในครอบครัวเพื่อที่จะได้รู้สึกว่าตัวเองไม่ได้อยู่อย่างเดียวดาย รวมถึงคุณอาจได้รับคำแนะนำดีๆที่ช่วยให้คุณคลายความวิตกกังวลได้ค่ะ

           หากตอนนี้คุณกำลังมีเรื่องให้กลุ้มใจ  เครียด หรือวิตกกังวล เราอยากให้คุณตระหนักไว้ว่าทุกปัญหามีทางออกค่ะ อย่าเพิ่งตีโพยตีพายแต่ให้ตั้งสติแล้ว ค่อยๆ ถอยออกมาจากปัญหาก่อน อย่าเพิ่งทิ้งตัว จมดิ่งไปกับมัน แล้วสูดหายใจลึกๆ ค่อยๆ คิดหาทางแก้ไข รับรองว่าจะสามารถช่วยคุณคลายความกังวลได้ดีทีเดียวเลยล่ะค่ะ

ที่มา: bustle

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram