Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 น้ำมันหอมระเหยที่มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ

8 น้ำมันหอมระเหยที่มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ

                อาการเจ็บคอ (Sore Throat) เกิดจากการอักเสบของเนื้อเยื่อลำคอ โดยมักเกิดจากการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจที่อาจเป็นได้ทั้งไวรัสและแบคทีเรีย ทั้งนี้อาการเจ็บคออาจเกิดร่วมกับอาการอื่นๆได้เช่น ไอ มีน้ำมูก มีเสมหะ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยเนื้อตัว มีไข้ ฯลฯ อย่างไรก็ตาม นอกจากการรักษาด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ ทานยา หรือดื่มน้ำแล้ว เรายังสามารถนำน้ำมันหอมระเหยมาช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้เช่นกันค่ะ วันนี้เราจะมาแนะนำ 8 สุดยอดน้ำมันหอมระเหยที่จะช่วยให้อาการเจ็บคอของคุณหายไวขึ้นมาฝากค่ะ

1.เปปเปอร์มินต์ออยล์

            เรามักนำเปปเปอร์มินต์ออยล์มาใช้ในการรักษาโรคหวัด อาการเจ็บคอ ไซนัส การอักเสบในช่องปากหรือลำคอ อย่างไรก็ตาม นักวิจัยพบว่าออยล์ชนิดนี้มีสารเมนทอล สารต่อต้านอนุมูลอิสระ สารต่อต้านแบคทีเรีย และสารลดอาการคัดจมูกที่จะช่วยให้อาการเจ็บคอหายเร็วขึ้นค่ะ

2.เลมอน

                เป็นที่ทราบกันดีว่าน้ำมันหอมระเหยเลมอนมีคุณสมบัติช่วยกำจัดสารพิษออกจากส่วนต่างๆของร่างกาย อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้เป็นอย่างดีเพราะว่าเลมอนมีสารต่อต้านแบคทีเรีย สารต่อต้านการอักเสบ วิตามินซี ฯลฯ

3.ยูคาลิปตัส

            ยูคาลิปตัสออยล์มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายและช่วยปรับปรุงการทำงานระบบทางเดินหายใจ ทั้งนี้ในยูคาลิปตัสมีสารสำคัญที่เรียกว่า ซิเนออล (Cineole) ที่ช่วยลดอาการอักเสบและความเจ็บปวด ซึ่งนั่นจะช่วยให้โรคหวัดและอาการเจ็บคอบรรเทาลงได้ค่ะ

4.ออริกาโน่

                สมุนไพรยอดฮิตที่มักนำมาใช้ในการปรุงอาหารอย่าง “ออริกาโน่ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ช่วยรักษาอาการเจ็บคอได้อย่างดีเยี่ยมค่ะ เพราะมีการค้นพบว่าออริกาโน่ออยล์อุดมไปด้วยสารต่อต้านเชื้อราและเชื้อไวรัส อีกทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยกำจัดเชื้อที่ดื้อยาได้ด้วยค่ะ

5.กานพลู

                น้ำมันหอมระเหยกานพลูมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันและช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้เช่นกัน เพราะน้ำมันชนิดนี้เปี่ยมไปด้วยสารต่อต้านแบคทีเรีย สารต่อต้านเชื้อรา สารต่อต้านการอักเสบ สารต่อต้านไวรัส ฯลฯ นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมน้ำมันหอมระเหยกานพลูจึงเหมาะสำหรับนำมาใช้รักษาโรคหวัดและอาการเจ็บคอ

6.ฮิลซอฟ

                ฮิลซอฟเป็นสมุนไพรที่ถูกนำมาใช้มาช้านานแล้ว ทั้งนี้น้ำมันหอมระเหยฮิลซอฟมีสารฆ่าเชื้อที่ช่วยต่อสู้กับอาการอักเสบและแบคทีเรีย ไม่ว่าอาการเจ็บคอของคุณจะเกิดจากไวรัสหรือแบคทีเรีย ฮิลซอฟสามารถช่วยคุณได้ค่ะ

7.ไทม์

                ไทม์ออยล์ถือเป็นอีกหนึ่งน้ำมันที่อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระและสารต่อต้านแบคทีเรีย โดยมีสรรพคุณช่วยเสริมภูมิต้านทาน ช่วยให้ระบบทางเดินหายใจ ระบบย่อยอาหารและระบบประสาททำงานดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีการค้นพบด้วยว่า น้ำมันจากต้นไทม์สามารถกำจัดเชื้อดื้อยาได้เป็นอย่างดี สรรพคุณเลิศขนาดนี้ แน่นอนว่าอาการเจ็บคอต้องดีขึ้นอย่างแน่นอน

8.จูนิเพอร์ เบอร์รี

            ด้วยความที่น้ำมันหอมระเหยจูนิเพอร์ เบอร์รีมีกลิ่นหอมหวาน จึงทำให้เป็นที่นิยมสำหรับนำมาใช้ในการทำสุคนธบำบัด (Aromatherapy) นอกจากนี้ยังถือเป็นหนึ่งในสารสกัดจากธรรมชาติที่ดีที่สุดที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ การติดเชื้อในทางเดินหายใจ ข้ออักเสบ ฯลฯ

                โดยทั่วไปแล้วอาการเจ็บคอไม่ใช่อาการที่รุนแรงนัก แต่ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้จนลุกลาม เพราะอาจจะกลายเป็นอาการติดเชื้อและอักเสบมากขึ้นได้  หากคุณต้องการพักรักษาตัวอยู่ที่บ้านด้วยตัวเอง ลองจุดตะเกียงน้ำมันหอมระเหยที่เราแนะนำไปข้างต้นถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีค่ะ

ที่มา: draxe

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram