Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 ความจริงเกี่ยวกับเซลลูไลท์ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้

8 ความจริงเกี่ยวกับเซลลูไลท์ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้

            “ เซลลูไลท์ ” นับว่าหนึ่งในปัญหาผิวยอดฮิตที่ทำให้สาวๆหลายคนขาดความมั่นใจได้มากทีเดียวค่ะ อย่างไรก็ดี วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับเซลลูไลท์ให้มากขึ้น รับรองว่ามีความจริงบางอย่างที่คุณอาจคาดไม่ถึง มาดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

1.แสงแดดทำให้ปัญหาเซลลูไลท์แย่ลง

                นอกจากแสงแดดจะเป็นตัวเร่งกระบวนการแก่ชราของผิวและทำให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังแล้ว ก็ยังทำให้ผิวหนังบริเวณที่มีเซลลูไลท์แย่ลงอีกด้วย เพราะแสงแดดจะเป็นตัวทำลายคอลาเจน ส่งผลให้ไขมันแทรกซึมเข้าไปตามเนื้อเยื่อเกี่ยวพันและทำให้ผิวนูนได้ในที่สุด

2.เซลลูไลท์มีหลายประเภท

                เซลลูไลท์มี 3 ประเภทดังนี้

  • Adipose cellulite - เป็นเซลลูไลท์ที่ทำให้ผิวหนังมีลักษณะเหมือนเปลือกส้ม ซึ่งมักเกิดจากการที่ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ การปรับเปลี่ยนการทานอาหารสามารถช่วยแก้ปัญหานี้ได้ค่ะ
  • Oedematous cellulite - เซลลูไลท์ประเภทนี้จะทำให้ผิวนุ่มและหย่อนยานซึ่งเกิดจากการที่มีน้ำคั่งบริเวณผิว การออกกำลังกายและลดการทานเกลือจะช่วยบรรเทาอาการได้ค่ะ
  • Fibrotic cellulite – เป็นเซลลูไลท์ชนิดแข็งที่ก่อตัวลึกภายในชั้นของไขมัน ซึ่งวิธีการรักษาที่ดีสุดคือการทำเมโสเทอราพีค่ะ

3.การมีเซลลูไลท์ไม่ได้หมายความว่าคุณอ้วน

            การที่คุณมีเซลลูไลท์อาจไม่ได้หมายความว่าคุณอ้วนค่ะ เพราะการเกิดเซลลูไลท์มีสาเหตุมาจากคอลาเจนที่อ่อนแอลงซึ่งใครๆก็เจอกับปัญหานี้ได้ค่ะไม่ว่าจะอ้วนหรือผอม

 

4.ชุดที่รัดแน่นก็อาจทำให้เกิดเซลลูไลท์

            หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดเซลลูไลท์ได้คือ การที่เลือดไหลเวียนไม่ดีค่ะ ซึ่งหากคุณมักใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นพอดีตัวเป็นประจำ อาจทำให้เซลลูไลท์มาเยี่ยมเยือนได้ค่ะ

5.ผู้หญิงส่วนมากมีเซลลูไลท์

            ผู้หญิงประมาณ 90% มีเซลลูไลท์ ซึ่งมันสามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่คุณเข้าสู่วัยสาวและอาจเกิดขึ้นต่อเนื่องโดยขึ้นอยู่กับอาหารและวิธีการใช้ชีวิต

6.เซลลูไลท์อาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

                การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่อาจเกิดเพราะการทานยาคุมหรือการตั้งครรภ์ก็สามารถทำให้เกิดเซลลูไลท์ได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม การหมั่นออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์และมีไขมันต่ำ สามารถช่วยลดปริมาณของเซลลูไลท์ได้ค่ะ

7.การขัดหรือแปรงผิวช่วยให้เซลลูไลท์ลดลง

                การนวด ใช้บอดี้สครับ หรือใช้แปรงๆผิวสามารถช่วยทำให้เซลลูไลท์จางลงได้ค่ะ โดยเฉพาะการนวดซึ่งจะช่วยให้เลือดไหลเวียนดีและเพิ่มความแข็งแรงให้คอลาเจน

8.การออกกำลังกายช่วยสลายเซลลูไลท์ได้

            การวิ่ง เดิน หรือว่ายน้ำ ล้วนแต่ช่วยให้เซลลูไลท์ลดลงได้ค่ะ นอกจากนี้การออกกำลังกายด้วยวิธีอื่นหรืออะไรก็ตามที่ทำให้เลือดไหลเวียนไปทั่วร่างกาย ก็สามารถหยุดการก่อตัวของเซลลูไลท์ได้ค่ะ

                หากใครที่กำลังเจอกับปัญหาเซลลูไลท์มาเยี่ยมเยือนผิวหนัง ให้คุณลองทำตามที่เราแนะนำข้างต้น ก็อาจช่วยบรรเทาปัญหาได้ไม่มากก็น้อยค่ะ อย่างไรก็ตามเราอยากให้คุณออกกำลังไปด้วยเพราะจะช่วยให้ผิวกระชับแบบไร้ความกังวลใจในเรื่องเซลูไลท์เลยล่ะค่ะ 

ที่มา: beautyandtips

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram