Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

กินแล้วไม่ช่วยอะไร!! 8 อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงยามคุณเจ็บป่วย

กินแล้วไม่ช่วยอะไร!! 8 อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงยามคุณเจ็บป่วย

         การเลือกทานอาหารให้เหมาะสมเมื่อเจ็บป่วยถือเป็นเรื่องสำคัญมากค่ะ เพราะมันสามารถเป็นหนึ่งในตัวกำหนดได้เลยว่าอาการป่วยของคุณจะดีขึ้นหรือแย่ลง วันนี้เราจะพาคุณไปดูค่ะว่ามีอาหารประเภทใดบ้างที่คุณควรหลีกเลี่ยงยามเจ็บป่วย

1.กาแฟ

         แม้ว่ากาแฟจะเป็นเครื่องดื่มที่คุณโปรดปรานมากที่สุด แต่มันจะเป็นอาหารต้องห้ามยามที่คุณป่วยโดยเฉพาะเมื่อคุณมีอาการท้องเสียหรืออาเจียนค่ะ เพราะในกาแฟมีสารคาเฟอีนที่จะทำให้อาการเหล่านี้แย่ลง โดยมันจะไปกระตุ้นให้คุณรู้สึกปวดปัสสาวะมากขึ้น รวมถึงยังไปกระตุ้นกล้ามเนื้อบริเวณทางเดินอาหาร ทำให้อาการท้องเสียยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น

2.น้ำส้ม

         การดื่มน้ำส้มเมื่อคุณมีอาการไอหรือเจ็บคออาจไม่ใช่ไอเดียที่ดีสักเท่าไหร่นัก เพราะน้ำส้มอุดมไปด้วยกรดซิตริกซึ่งจะทำให้อาการเจ็บคอของคุณแย่ลง อีกทั้งยังทำให้คุณต้องใช้เวลาในการรักษาตัวนานขึ้น

3.อาหารหวาน

         การทานบรรดาขนมหรืออาหารที่มีรสหวานเมื่อคุณมีอาการท้องเสียจะยิ่งทำให้ร่างกายใช้เวลาในการฟื้นตัวนานขึ้นค่ะ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า น้ำตาลในอาหารเหล่านี้จะเป็นตัวการที่ทำให้เซลล์เม็ดเลือดขาวซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่ามีบทบาทสำคัญในการต่อสู้กับบรรดาเชื้อโรคหรือแบคทีเรียในร่างกายทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพนั่นเองค่ะ

4.น้ำอัดลม

         นอกจากกาแฟจะมีสารคาเฟอีนที่มีฤทธิ์ในการกระตุ้นให้ร่างกายขับของเหลวออกมาแล้ว คุณก็ยังพบสารชนิดนี้ได้ในน้ำอัดลมค่ะ ซึ่งหากคุณกำลังเผชิญกับภาวะท้องเสีย การดื่มน้ำอัดลมจะยิ่งทำให้คุณขับถ่ายมากขึ้นค่ะ ดังนั้นคุณต้องข่มใจรอให้หายป่วยสนิทก่อนแล้วค่อยดื่มนะคะ

5.เครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์

         เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เราชอบดื่มในงานสังสรรค์นั้นมีความเหมือนกับกาแฟตรงที่มันมีฤทธิ์ในการขับของเหลวออกจากร่างกายค่ะ ดังนั้นหากคุณกำลังทรมานกับอาการท้องเสีย คุณก็ควรงดเครื่องดื่มชนิดนี้ก่อนค่ะ ไม่อย่างนั้นมันอาจทำให้คุณขับถ่ายมากยิ่งขึ้น

6.นม

         คุณอาจเคยได้ยินมาบ้างใช่มั้ยคะว่า เราควรงดทานนมหรืออาหารที่มีส่วนผสมของนมในช่วงเจ็บป่วย เพราะมันจะทำให้ร่างกายผลิตมูกหรือเสมหะออกมามากยิ่งขึ้น โดยมันจะทำให้คุณรู้สึกเหนียวคอค่ะ

7.อาหารประเภททอดหรือมีไขมันสูง

         อาหารที่มีไขมันสูงจะค่อนข้างใช้เวลาในการเคลื่อนย้ายไปยังอวัยวะที่ใช้ย่อยอาหาร นอกจากนี้มันอาจทำให้กล้ามเนื้อบริเวณลำไส้หดเกร็ง ทำให้อาการคลื่นไส้หรือท้องเสียแย่ลง ยิ่งไปกว่านั้นอาหารชนิดนี้ยังทำให้คุณเสี่ยงที่จะเกิดอาการกรดไหลย้อนด้วยค่ะ

8.อาหารที่มีรสเผ็ด

          พริกมีสารแคปไซซิน (Capsaicin) ที่ทำให้รู้สึกเผ็ดร้อน ทั้งนี้หากคุณกำลังมีอาการน้ำมูกไหล การทานอาหารที่มีรสเผ็ดจะยิ่งไปรบกวนการทำงานของทางเดินหายใจ ทำให้น้ำมูกไหลมากขึ้นไปอีก นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณควรบอกลาอาหารเผ็ดในช่วงเป็นหวัดค่ะ

          ถ้าอยากฟื้นตัวจากอาการเจ็บป่วยต่างๆเร็วขึ้น คุณก็ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารตามที่กล่าวไปขณะพักรักษาตัวและพักผ่อนให้เพียงพอ เชื่อฟังคำแนะนำของคุณหมอ รับรองว่าหายเร็วอย่างแน่นอน

ที่มา: menshealth

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram