Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ

8 สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ

                โรคกระเพาะอาหารอักเสบนั้นเป็นโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหารอีกโรคหนึ่งที่พบเห็นได้ทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับหนุ่มสาววัยทำงานที่ชีวิตมีแต่ความรีบเร่งและทานอาหารไม่เป็นเวลารวมไปถึงอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายและทำให้ลำไส้ระคายเคือง  ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรเลือกทานอาหาร หรือปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ให้เหมาะสม มิเช่นนั้นอาการของคุณก็จะแย่ลงได้ค่ะ  เราลองมาดูกันว่าช่วงที่ป่วยเป็นกระเพาะอาหารอักเสบนั้นมีสิ่งใดบ้างที่เราควรเลี่ยงทำ

1.อาหารเผ็ด

                ในขณะที่คุณป่วยเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ อาหารที่คุณควรหลีกเลี่ยงคือ อาหารที่มีรสเผ็ดค่ะ เพราะมันจะทำให้กระเพาะของคุณระคายเคืองมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังทำให้คุณหายป่วยช้ากว่าเดิม ดังนั้นต่อให้อยากทานอาหารเผ็ดมากเพียงใด คุณก็ควรข่มใจให้ได้นะคะ รอให้หายป่วยแล้วคุณจึงค่อยทานตามที่ใจเรียกร้องค่ะ

2.อาหารที่มีไขมันสูง

                การทานอาหารที่มีไขมันสูงนั้นจะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ลำบากมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้มีหลายการศึกษาพบว่า การทานอาหารที่มีไขมันสูงเป็นระยะเวลา 3-4 เดือนนั้นอาจทำให้กระเพาะอาหารอักเสบได้ อย่างไรก็ตาม การทานอาหารที่มีไขมันชนิดดีอย่างถั่ว น้ำมันมะกอก ปลาทะเล เนยถั่วลิสง หรือเมล็ดพันธุ์นั้นถือเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ค่ะ

3.กาแฟและเครื่องดื่มอื่นๆ ที่มีคาเฟอีน

                การดื่มกาแฟในขณะท้องว่างโดยเฉพาะช่วงสายๆ ของวันนั้นจะยิ่งทำให้อาการของโรคกระเพาะอาหารอักเสบแย่ลงค่ะ นอกจากนี้น้ำอัดลมก็นับว่าเป็นเครื่องดื่มต้องห้ามในระหว่างที่คุณป่วยเช่นกัน ทั้งนี้เครื่องดื่มที่เราแนะนำคือ ชาเขียวค่ะ เพราะมีหลายการศึกษาพบว่า ชาเขียวสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคกระเพาะอาหารอักเสบเพราะมันมีฤทธิ์ต้านการอักเสบนั่นเอง

4.แอลกอฮอล์

                การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปนั้นถือเป็นหนึ่งในสาเหตุเบื้องต้นที่ทำให้เกิดโรคกระเพาะอาหารอักเสบค่ะ เพราะพิษของสุรานั้นจะทำให้เยื่อบุกระเพาะอาหารถูกทำลายหรือระคายเคืองจนนำไปสู่การอักเสบได้ในที่สุด และเมื่อกระเพาะอาหารอักเสบ การดื่มแอลกอฮอล์จะยิ่งทำให้เกิดแผลในกระเพาะเร็วยิ่งขึ้น ดังนั้นคุณควรจำกัดการดื่มแอลกอฮอล์ให้เหมาะสม หรือหากเลิกได้อย่างเด็ดขาด มันก็จะดีต่อสุขภาพของคุณเองค่ะ

5.อาหารสำเร็จรูปหรืออาหารที่ผ่านการฟอกขาว

                บรรดาอาหารประเภทที่ผ่านการขัดสีอย่าง ขนมปังสีขาว น้ำตาลทรายขาว อาหารสำเร็จรูปที่ผ่านการแต่งรสหรือกลิ่นสังเคราะห์นั้นสามารถทำให้โรคกระเพาะอาหารอักเสบกำเริบได้ค่ะ  แม้ว่าอาหารจะมีหน้าตาน่าทานมากแค่ไหน แต่คุณควรหลีกเลี่ยงเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเองค่ะ

6.ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม

                ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมที่มีไขมันสูงอย่าง milk cream  นั้นจะกระตุ้นให้กระเพาะหลั่งกรดออกมาค่ะ ส่งผลให้อาการของคุณแย่ลงอย่างไม่ต้องสงสัย อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมที่เราอยากแนะนำคือ โยเกิร์ตสูตรไขมันต่ำค่ะ เพราะมันสามารถช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี

7.สูบบุหรี่

                การสูบบุหรี่ไม่เพียงแต่ทำร้ายปอดของคุณเท่านั้น  แต่มันยังทำร้ายกระเพาะอาหารของคุณเช่นกัน โดยสารที่อยู่ในควันบุหรี่นั้นอาจไปชะลอการรักษาเยื่อบุกระเพาะอาหาร และอาจนำไปสู่การเกิดโรคแผลในกระเพาะอาหารได้ค่ะ ดังนั้นคุณควรพยายามลดการสูบบุหรี่ให้น้อยลง หรือถ้าเลิกได้ก็ยิ่งดีค่ะ

8.อาหารที่แพ้

                หากกระเพาะอาหารของคุณมีการอักเสบอยู่บ่อยครั้ง  การทานผักบางชนิดนั้นอาจทำให้กระเพาะอาหารระคายเคืองและทำให้อาการแย่ลงได้ค่ะ ทั้งนี้หลายคนพบว่า  เขารู้สึกปวดท้องแบบแสบร้อนหลังทานกระเทียม หอมใหญ่ มะเขือเทศ และมันฝรั่ง ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรรู้ว่าตัวเองแพ้อาหารชนิดใดและพยายามหลีกเลี่ยงมันค่ะ

                หากตอนนี้คุณกำลังป่วยเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ คุณควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่เรากล่าวไปข้างต้นเพื่อช่วยเยียวยาให้ร่างกายหายเร็วขึ้นเพราะโรคกระเพาะอักเสบหากปล่อยไว้อาจลุกลามกลายเป็นโรคร้ายอย่างที่คุณคาดไม่ถึงค่ะ 

ที่มา: curejoy

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram