Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 ลักษณะนิสัยที่ทำลายสุขภาพโดยที่คุณไม่รู้ตัว

8 ลักษณะนิสัยที่ทำลายสุขภาพโดยที่คุณไม่รู้ตัว

ไม่ว่าใครก็มักจะมีสิ่งที่ชอบทำชอบทำกันบ่อยๆ จนติดเป็นนิสัย แต่คุณเคยรู้มั้ยว่าบางสิ่งที่เราทำกันอยู่เป็นประจำนั้นอาจทำลายสุขภาพเราโดยไม่รู้ตัว  มาค่ะมาดูกันว่าการกระทำแบบไหนที่จะทำลายสุขภาพของเราได้บ้าง

  1. นั่งไขว่ห้าง

การนั่งไขว่ห้างจะทำให้เส้นเลือดใหญ่บริเวณต้นขาถูกดทับ ทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวกส่งผลให้วิงเวียนศีรษะหรือหน้ามืดอยู่บ่อยครั้งหลังจากที่ลุกออกจากที่นั่ง  นอกจากนี้จะทำให้รู้สึกปวดเมื่อย ชา และขาบวม ปวดหลังและหากนั่งท่านี้เป็นเวลานานๆ หลาย ๆ ปี อาจส่งผลกระทบต่อกระดูกสันหลังอีกด้วย

  1. ให้อาหารนก

เป็นกิจกรรมแสนสนุกที่ต้องทำด้วยความระมัดระวัง เพราะนกตามธรรมชาตินั้น กว่า 50% เป็นพาหะนำโรค และไวรัวไข้หวัดนก  ดังนั้นเราควรหากิจกรรมอื่น ๆ ที่สนุกและปลอดภัยกับสุขภาพกันจะดีกว่า

  1. ใส่แว่นกันแดดที่ไม่มีคุณภาพ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบใส่แว่นกันแดดแฟชั่น ราคาประหยัด อ่านถึงตรงนี้แล้วขอให้เลิกซื้อได้แล้วค่ะ เพราะแว่นกันแดดที่คุณซื้อนั้น อาจใช้เลนส์พลาสติกหรือวัสดุที่ด้อยคุณภาพ ที่ไม่เพียงแต่จะไม่ช่วยปกป้องรังสี  UV ยังอาจจะทำให้จอประสาทตาไหม้ได้ ดังนั้นลงทุนเพิ่มอีกนิดเพื่อปกป้องดวงตาของเราจะดีกว่า

  1. ดื่มน้ำมากๆ

เรามักจะเคยได้ยินบ่อยๆ ว่าการดื่มน้ำมากๆ ทำให้สุขภาพดี แต่การดื่มน้ำมากเกินไปอาจจะทำให้ไตทำงานหนักได้ค่ะ ดังนั้นดื่มน้ำแต่พอประมาณและดื่มเมื่อกระหายน้ำจะดีกว่า

  1. ทำป๊อปคอร์นในไมโครเวฟ

ของว่างสุดโปรดทำง่ายคงจะหนีไม่พ้นป๊อบคอร์น ซึ่งปัจจุบันมีป๊อปคอร์นชนิดที่นำเข้าไมโครเวฟทั้งถุง อบแป๊บเดียวก็ได้กินแล้ว นี่แหล่ะค่ะตัวอันตรายเพราะในป๊อบคอร์นประเภทนี้ มีสารพิษที่เรียกว่า

ไดแอซีทิลซึ่งมีฤทธิ์ทำลายปอดและอาจทำให้เกิดมะเร็งได้ด้วยค่ะ

  1. กินข้าวบนโต๊ะทำงาน

ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่มักใช้ชีวิตที่เร่งรีบ หรือเหล่าฟรีแลนซ์ที่นิยมกินไปทำงานไป คงต้องเปลี่ยนพฤติกรรมกันใหม่ เพราะการกินไปทำงานไม่ไม่เพียงแต่จะเป็นการนำเอาแบคทีเรียต่างๆ จากมือเข้าสู่ปากแล้ว ยังทำให้คุณเกิดการอาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อบ่อยๆ ทางทีดีเมื่อถึงเวลากินข้าวควรถือโอกาสผ่อนคลายไปในตัว ลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสายบ้างจะได้สดชื่น สมองปลอดโปร่งค่ะ

  1. สวมรองเท้าแตะออกจากบ้าน

บางทีเราก็อยากจะแต่งตัวสบายๆ ด้วยการลากแตะ หรือใส่รองเท้าส้นเตี้ยแบบเปิดส้นออกไปเดินเล่นในวันหยุดกันบ้าง แต่นี่อาจจะเป็นการเปิดโอกาสให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายของคุณได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะคุณๆ ที่มีรอยแผลที่เท้าซึ่งอาจจะทำให้เกิดการอักเสบได้ง่ายค่ะ ดังนั้นควรเลือกรองเท้าคัชชู หรือผ้าใบที่สวมใส่สบาย ๆ จะดีกว่า

  1. ดื่มนมพร่องมันเนย

สาวๆ ที่รักสุขภาพอาจจะคิดว่าการดื่มนมพร่องมันเนยนั้นดีต่อสุขภาพและทำให้ไม่อ้วน  โดยแท้จริงแล้วนมพร่องมันเนยมีประโยชน์ต่อร่างกายน้อยมากเพราะวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ อาจถูกสกัดออกไปพร้อมกับไขมัน  และที่แย่ไปกว่านั้นนมบางยี่ห้อผสม “นมผง” ลงไปเพื่อทำให้รสชาติอร่อยแต่อาจทำให้เกิดคลอเรสเตอรอลสะสมในร่างกายและอาจทำให้เกิดภาวะอุดตันในเส้นเลือดได้ค่ะ

ไม่น่าเชื่อว่าลักษณะนิสัยที่เราทำบ่อยๆ และไม่คิดว่าจะเป็นปัญหาอะไรกลับกลายเป็นการทำร้ายสุขภาพเราทางอ้อม ลองเช็คดูค่ะว่าคุณมีพฤติกรรมที่กล่าวมาข้างต้นหรือไม่ หากมีหรือทำอยู่เป็นประจำควรเลิกทำเพื่อสุขภาพที่ดีของเราค่ะ

ที่มา: brightside

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram