Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 พฤติกรรมเสี่ยง ทำลายภูมิคุ้มกันร่างกายที่คุณอาจไม่รู้

8 พฤติกรรมเสี่ยง ทำลายภูมิคุ้มกันร่างกายที่คุณอาจไม่รู้

                “ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายเป็นหนึ่งในระบบที่มีความสำคัญต่อร่างกายมากที่สุด เพราะมันมีหน้าที่ในการปกป้องร่างกายจากสิ่งแปลกปลอมที่รุกล้ำเข้ามา โดยเฉพาะแบคทีเรียหรือไวรัสที่ล้วนแต่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคร้ายต่างๆ แต่ทราบหรือไม่คะว่าพฤติกรรมหรือนิสัยบางอย่างของคุณนั้นมีส่วนในการทำลายระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้เกิดความเสี่ยงในการรับเชื้อโรคเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายได้เร็วขึ้น เราลองมาดูกันค่ะว่าพฤติกรรมเหล่านี้มีอะไรบ้าง

1. สูบบุหรี่

                การสูบบุหรี่ไม่เพียงแต่เพิ่มโอกาสการเกิดโรคมะเร็งปอดเท่านั้น แต่มันยังทำลายภูมิคุ้มกันของคุณอีกด้วย  เพราะในบุหรี่นั้นมีสารพิษหลากชนิดที่ส่งผลกระทบต่อเซลล์ภูมิคุ้มกันในร่างกาย โดยมันจะไปลดจำนวนของเซลล์ภูมิคุ้มกันหรือทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ ส่งผลให้โรคภัยต่างๆ เริ่มมาเยี่ยมเยือนค่ะ

2. ดื่มแอลกอฮอล์

                มีหลายการศึกษาพบว่า การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากเกินไปนั้นสามารถทำลายแอนตี้บอดี้ซึ่งเป็นเซลล์ที่ต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกาย นอกจากนี้คนที่ป่วยเป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง (Alcoholism) ยังมีแนวโน้มที่จะติดเชื้ออย่างรุนแรงอีกทั้งยังมีโอกาสเป็นโรควัณโรคหรือโรคมะเร็งตับเพิ่มขึ้น นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณควรเลิกหรือลดการดื่มแอลกอฮอล์ค่ะ

3. นอนหลับไม่เพียงพอ

               การนอนหลับไม่เพียงพอนั้นมีผลต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันค่ะ เมื่อคุณนอนหลับ ร่างกายจะสามารถซ่อมแซมการทำงานของอวัยวะต่างๆ ซึ่งรวมถึงระบบภูมิคุ้มกันด้วยค่ะ หากคุณนอนหลับไม่เพียงพอ นั่นอาจทำให้คุณมีโอกาสติดเชื้อมากยิ่งขึ้น และทำให้โรคร้ายอื่นๆ ตามมา เช่น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคอ้วน ฯลฯ ดังนั้นคุณควรนอนให้ได้วันละ 7-8 ชั่วโมงค่ะ

4. ไม่ออกกำลังกาย

                การไม่ออกกำลังกายนั้นสามารถส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายและติดเชื้อมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้มีหลายการศึกษาพบว่า การออกกำลังเป็นประจำนั้นสามารถกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันโดยมันจะไปช่วยเพิ่มเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ทำหน้าที่กำจัดสิ่งแปลกปลอมไม่ว่าจะเป็นแบคทีเรียหรือไวรัส ซึ่งล้วนแต่เป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดโรคร้ายต่างๆ ดังนั้นคุณควรหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำค่ะ

5. ความเครียด

                ความเครียดไม่เพียงแต่ส่งผลต่อสุขภาพจิตเท่านั้น แต่มันยังมีผลกระทบต่อสุขภาพกายเช่นกัน โดยมันจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า ความเครียดนั้นจะทำให้เกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย รวมถึงยังทำให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันแย่ลง ส่งผลให้คุณหายจากอาการบาดเจ็บช้ากว่าปกติ อีกทั้งยังนำไปสู่การเกิดโรคร้ายต่างๆ ทั้งนี้คุณควรกำจัดความเครียดให้หมดไป โดยอาจใช้วิธีออกกำลังกาย ดูภาพยนตร์ นั่งสมาธิ ฯลฯ

6. ดื่มน้ำไม่เพียงพอ

                น้ำถือเป็นปัจจัยสำคัญต่อการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย ซึ่งรวมถึงระบบภูมิคุ้มกันด้วยค่ะ โดยน้ำจะช่วยระบบดังกล่าวกำจัดสารพิษอีกแรงค่ะ ดังนั้นคุณควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ ซึ่งปริมาณที่แนะนำต่อวันสำหรับผู้หญิงและผู้ชาย คือ 2.2 ลิตรและ 3 ลิตร ตามลำดับ

7. น้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน

                นักวิทยาศาสตร์พบว่า โรคอ้วนนั้นสามารถทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่ากายอ่อนแอลง ในขณะที่บางการศึกษายังพบถึงความสัมพันธ์ระหว่างโรคอ้วนและความเสี่ยงต่อการติดเชื้อที่เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ ทั้งนี้มันเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อให้อยู่ห่างไกลจากโรคอ้วนค่ะ

8. โดนแสงอาทิตย์มากเกินไป
                การที่ผิวหนังสัมผัสกับแสงแดดมากเกินไปนั้นไม่เพียงแต่เพิ่มโอกาสในการเกิดโรคร้ายอย่างโรคมะเร็งผิวหนังเท่านั้น แต่ยังมีหลายการศึกษาพบความสัมพันธ์ระหว่างรังสี UV และอันตรายที่เกิดกับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ดังนั้นคุณไม่ควรตากแดดนานจนเกินไปและหมั่นทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านค่ะ
                อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว หลาย ๆ คนอาจจะช็อกเบาๆ เพราะเข้าข่ายหลายข้อเหลือเกิน  ดังนั้นหากใครที่รู้ตัวว่ามีพฤติกรรมหรือนิสัยตามที่เรากล่าวไปข้างต้น  ถ้าอยากมีสุขภาพดีและลดโอกาสที่โรคร้ายจะมาเยี่ยมเยือน คุณควรรีบเปลี่ยนแปลงตัวเองด่วนค่ะ

ที่มา: symptomfind

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram