Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 เหตุผลดีๆ ที่คุณควรเลิกสูบบุหรี่อย่างเร่งด่วน

8 เหตุผลดีๆ ที่คุณควรเลิกสูบบุหรี่อย่างเร่งด่วน

      ถึงแม้ว่าหลายๆ คนจะรู้ดีถึงโทษของการสูบบุหรี่ แต่บางทีคุณอาจจะยังไม่คิดจะเลิกในทันทีเพราะวันนี้มันยังส่งผลต่อคุณยังไม่ชัดเจน ถึงแม้ว่าในระยะยาวแล้วการสูบบุหรี่ติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ อาจทำให้เกิดมะเร็ง แต่ในคนที่สูบในปริมาณน้อยๆ  ก็ยังคิดว่าไม่น่ามีผลกระทบต่อตัวเองเท่าไหร่ แต่คุณรู้ไหมว่าไม่ว่าจะสูบในปริมาณแค่ไหนก็ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและร่างกายคุณทั้งนั้น วันนี้เราจะพาคุณไปดู 8 เหตุผลดีๆว่าทำไมคุณควรเลิกสูบบุหรี่ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1.ช่วยลดกลิ่นปาก

      การสูบบุหรี่จะทำให้ปากของคุณมีกลิ่นเหม็นและหากคุณสูบบุหรี่เป็นประจำทุกวัน นั่นก็จะทำให้คุณมีกลิ่นปากที่ถาวรค่ะ ซึ่งแน่นอนว่ามันจะส่งผลต่อความมั่นใจขณะพูด อีกทั้งยังสร้างความลำบากใจให้แก่คู่สนทนาอีกด้วย

2.ประหยัดเงิน

      การสูบบุหรี่ไม่เพียงแต่ทำลายสุขภาพของคุณเท่านั้น แต่ราคาของบุหรี่นั้นก็ยังแพงไม่เบาอีกด้วย แม้คุณจะคิดว่ามันเป็นเงินเพียงเล็กน้อยในการซื้อบุหรี่สักซอง แต่หากคำนวณเงินที่คุณจ่ายเพื่อซื้อบุหรี่เป็นรายปี มันอาจมากจนคุณตกใจได้ค่ะ

3.ชะลอความชรา

      คุณทราบหรือไม่ว่า การสูบบุหรี่จะทำให้ริ้วรอยมาเยี่ยมเยือนบนใบหน้าสวยๆของคุณเร็วขึ้น โดยมันจะทำให้ผิวเหี่ยวและดูแก่กว่าวัย ถ้าอยากมีใบหน้าอ่อนเยาว์ไปนานๆคุณก็ควรเลิกสูบบุหรี่ได้แล้วค่ะ

4.ลดโอกาสเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

       อาจฟังดูเหลือเชื่อที่การสูบบุหรี่นั้นสามารถทำให้คุณตกอยู่ในภาวะมีบุตรยากได้ค่ะ โดยมันจะทำให้เกิดการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ มีปัญหาเกี่ยวกับฮอร์โมน จำนวนสเปิร์มในผู้ชายลดลง ฯลฯ ซึ่งนั่นล้วนแต่ส่งผลต่อสุขภาพทางเพศและการมีบุตรได้ค่ะ

5.ฟันไม่เหลือง

       นอกจากการสูบบุหรี่จะทำให้คุณมีกลิ่นปากแล้ว มันก็ยังทำให้ฟันของคุณเปลี่ยนเป็นสีเหลืองหรือมีคราบสีดำติดที่ฟันอีกด้วย ซึ่งนั่นล้วนแต่ทำให้คุณสูญเสียความมั่นใจขณะยิ้มได้ค่ะ ถ้าอยากมีฟันที่ทั้งขาวและสวย คุณควรบอกลาบุหรี่ได้แล้วค่ะ

6.หยุดทำร้ายคนรอบข้าง

       การสูบบุหรี่ไม่เพียงแต่เป็นการทำร้ายตัวผู้สูบเท่านั้น แต่มันยังส่งผลกระทบต่อคนรอบข้างได้เช่นกันค่ะ โดยเฉพาะเจ้าควันบุหรี่ที่นอกจากจะไปรบกวนจมูกและสร้างความหงุดหงิดใจให้คนอื่นแล้ว มันก็ยังทำลายสุขภาพของผู้สูดดมทางอ้อมอีกด้วย

7.บอกลาร่างกายอ่อนแอ

       การสูบบุหรี่สามารถทำให้ร่างกายของคุณอ่อนแอลงได้ด้วยค่ะ เพราะบุหรี่จะไปทำลายภูมิต้านทานของร่างกายให้ลดลง สิ่งที่จะตามมาคือ เชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมก็จะรุกล้ำเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจไปค่ะว่าทำไมคุณจึงป่วยบ่อย นอกจากนี้คุณยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายต่างๆเพิ่มขึ้นด้วย

8.ไม่ต้องทรมานกับอาการเสพติด

        บุหรี่ถูกจัดได้ว่าเป็นสารเสพติดชนิดหนึ่ง เพราะมันมีสารนิโคตินที่ทำให้ผู้สูบเกิดอาการเสพติดได้แม้ว่าจะลิ้มลองสูบเพียงไม่กี่ครั้ง ดังนั้นหากคุณไม่อยากรู้สึกทรมานเมื่อถึงคราวที่ต้องเลิกบุหรี่ คุณก็ไม่ควรสูบบุหรี่ตั้งแต่แรกค่ะ

        การเลิกสูบบุหรี่นั้นก่อให้เกิดผลดีมากมาย ซึ่งมันไม่เพียงแต่ดีต่อสุขภาพของคุณเท่านั้น แต่มันยังเป็นการหยุดทำร้ายคนรอบข้างได้อีกด้วย หากคุณยังไม่สามารถหักดิบเลิกบุหรี่ได้ในทันที คุณก็อาจเริ่มจากการลดปริมาณการสูบลง จากนั้นก็พยายามเลิกให้ได้อย่างเด็ดขาดค่ะ

ที่มา: mensxp

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram