Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 เหตุผลที่บอกว่า “การตด” เป็นสิ่งที่ดี

8 เหตุผลที่บอกว่า “การตด” เป็นสิ่งที่ดี

คนไทยนี่ขี้อายนะคะ ทำอะไรนิดอะไรหน่อยก็อาย ก็เกรงใจ ขนาดเรื่องธรรมชาติอย่างการตดนี่ยังเอามาคิดเล็กคิดน้อย ถือเป็นธรรมเนียมประเพณีกันเลยว่ามันเป็นเรื่องน่าเกลียด ทั้ง ๆ ที่ธรรมชาติสร้างมนุษย์เราขึ้นมาแบบนั้นแท้ ๆ และจริง ๆ แล้วการตดก็มีประโยชน์ต่อร่างกายเรามากกว่าที่เราคิดอีกด้วย มันจะช่วยอะไรเราได้บ้าง ตามไปดูกันเลย

  1. ช่วยลดท้องอืด

ที่ท้องเราอืดอยู่ทุกวันนี้ก็เพราะมันมีก๊าซในกระเพาะมากเกินจำเป็น ถ้าได้ตดออกมาเต็ม ๆ สักหนึ่งทีก็จะช่วยให้อะไรดีขึ้นเยอะเลยล่ะ

  1. ช่วยรักษาสมดุลในกระเพาะได้

กระเพาะของคนเรามันมีแค่อันเดียวนี่คะ แล้วอาหารแต่ละชนิดที่กินเข้าไปนี่ก็แตกต่างกันซะเหลือเกิน ซึ่งของพวกนี้แหละที่จะทำให้เกิดกลิ่นตดต่าง ๆ แบบไม่ซ้ำกันเลย การตดออกมาจะทำให้เรารู้ได้ว่าเรารับอาหารชนิดไหนมากเกินไป และควรกินอะไรเข้าไปแทน ซึ่งทั้งหมดนี้จำแนกได้จากกลิ่นตดนั่นเอง

  1. ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องได้

ถ้าอั้นตดไปนาน ๆ อาจทำให้ลำไส้ทำงานหนักและเกิดอาการปวดท้องขึ้นได้นะคะ รู้แบบนี้แล้วก็ไม่ต้องอดทนอดกลั้นอีกต่อไปแล้วล่ะ ปล่อยมันออกมาเลยดีกว่า

  1. อั้นเอาไว้จะไม่ดีต่อลำไส้ใหญ่เอา

ใครจะไปรู้ว่ากลั้นตดนาน ๆ สามารถทำให้เป็นโรคริดสีดวงทวารเชียวนะ และมั่นใจได้เลยว่าคงไม่มีใครอยากเป็นโรคอะไรแย่ ๆ แบบนี้แน่ค่ะ ถ้าให้เลือกล่ะก็ ยอมตดออกมาตั้งแต่แรกยังดีซะกว่า

  1. การดมกลิ่นตดจริง ๆ แล้วก็ดีนะ

อาจฟังดูบ้าไปนิดนึงแต่จากการศึกษาเค้าพบว่า การดมก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ (ที่ลอยมากับตด) จะช่วยปกป้องความเสียหายของเซลล์ในร่างกายเราได้

  1. การตดบ่งบอกถึงสุขภาพ

เวลาปวดท้อง แน่นท้อง บางทีเราแค่ลองตดออกมาแบบไม่กลั้นเอาไว้ อาการเหล่านั้นก็จะหายไปเอง แต่ถ้าลองตดออกมาแล้ว ก็ยังปวดท้องอยู่ แสดงว่ามีอะไรผิดปกติกับอวัยวะภายในร่างกายเราแล้วล่ะ พิสูจน์ตัวเองด้วยวิธีนี้ก็ช่วยให้ถึงมือหมอได้อย่างทันท่วงทีแล้วล่ะค่ะ

  1. ทำให้รู้ว่าเราแพ้อาหารชนิดไหน

อาหารบางชนิดถ้ากินเข้าไปแล้วเกิดแพ้ขึ้นมา มันก็จะทำให้เราตดแบบไม่หยุด สัญญาณเตือนตรงนี้ล่ะค่ะที่ทำให้เรารู้ว่าอาหารชนิดไหนที่ไม่ดีต่อร่างกายเรา ทีนี้ก็หลีกเลี่ยงไม่ทานมันได้แล้ว

  1. มันรู้สึกฟินสุด ๆ ไปเลย

ยอมรับมาเถอะค่ะ ไม่มีใครไม่รู้สึกดีเวลาตดหรอก ทุกคนก็คิดแบบเดียวกันทั้งนั้นแหละ ก็ในเมื่อมันไม่ได้ทำร้ายใคร ไม่ได้เป็นอันตรายอะไรกับตัวเราเอง แล้วเราจะต้องไปกลั้นมันเอาไว้ทำไม ต่อจากนี้ไปก็ตดออกมาให้เต็มที่ไปเลยดีกว่า

ที่มา: home.remedydaily

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram