Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 วิธีที่ช่วยป้องกันกลิ่นปากได้อย่างดีเยี่ยม

8 วิธีที่ช่วยป้องกันกลิ่นปากได้อย่างดีเยี่ยม

                การมีกลิ่นปากเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ของบุคลิกภาพและ ปัญหาสุขภาพของช่องปาก ที่สำคัญทำให้คุณขาดความมั่นใจที่จะพบปะหรือสนทนากับผู้อื่น   วันนี้เรามีหลากหลายวิธีที่ช่วยให้คุณบอกลาปัญหานี้ได้อย่างง่ายดาย มาดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

1.หลีกเลี่ยงการทานกระเทียมและหัวหอม

                อาหารที่มีกลิ่นฉุนอย่างกระเทียมและหัวหอม ทำให้ปากของคุณเหม็นได้โดยไม่ต้องสงสัย เพราะพืชดังกล่าวมีสารประกอบซัลเฟอร์ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ค่ะ หากคุณมีนัดสำคัญที่ต้องคุยกับลูกค้าหรือต้องไปออกเดทกับแฟน ถ้าคุณอยากคุยกับอีกฝ่ายได้อย่างมั่นใจ คุณก็ควรงดทานหัวหอมและกระเทียมก่อนมีนัดสักหนึ่งวันค่ะ

2.แปรงฟันก่อนนอน

                คนที่ไม่ค่อยแปรงฟันก่อนนอนจะมีกลิ่นปากที่เหม็นกว่าคนที่แปรงฟันทั้งตอนเช้าและตอนกลางคืน เพราะเศษอาหารที่หมักหมมอยู่ตามซอกฟันจะทำให้แบคทีเรียชนิดที่ทำให้เกิดกลิ่นปากเพิ่มจำนวนมากขึ้น จึงทำให้คุณตื่นมาพร้อมกับกลิ่นปากที่เหม็นจนคนข้างๆอาจต้องเบือนหน้าหนีเลยทีเดียว

3.หลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟและแอลกอฮอล์

                การดื่มกาแฟและแอลกอฮอล์จะทำให้ปากของคุณแห้งได้ค่ะ โดยมันจะเป็นตัวการที่ทำให้ปากผลิตน้ำลายลดลงและทำให้ช่องปากมีสภาพที่เอื้อต่อการแพร่พันธุ์ของแบคทีเรีย ดังนั้นการหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มเหล่านี้ก็จะช่วยให้คุณไม่มีกลิ่นปากค่ะ

4.อย่านอนอ้าปาก

                คุณทราบหรือไม่ว่า การนอนอ้าปากถือเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ปากของคุณมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ เพราะมันจะทำให้อากาศเข้า-ออกผ่านช่องปากจนทำให้ปากแห้งได้ในที่สุด ซึ่งนั่นจะทำให้แบคทีเรียที่เป็นตัวต้นเหตุของการเกิดกลิ่นปากสามารถเจริญเติบโตได้ดีค่ะ

5.ทำออยล์พูลลิ่ง

                การทำออยล์พูลลิ่งจะช่วยลดกลิ่นเหม็นในช่องปากได้ค่ะ โดยให้คุณอมน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนชาแล้วกลั้วปากประมาณ 15 นาทีจึงบ้วนออก ซึ่งหากคุณหมั่นทำเป็นประจำ รับรองว่ากลิ่นปากจะต้องหายไปอย่างแน่นอน

6.แปรงลิ้น

                นอกจากการใช้แปรงสีฟันแปรงไปตามแนวฟันแล้ว การแปรงลิ้นก็เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรละเลยค่ะ เพราะเจ้าแบคทีเรียตัวร้ายจะยังคงฝังอยู่ที่ลิ้นโดยที่คุณอาจคาดไม่ถึงเลยทีเดียวค่ะ

7.ใช้ไหมขัดฟัน

                บางครั้งการแปรงฟันเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอค่ะ เพราะเศษอาหารอาจยังคงตกค้างตามซอกฟันโดยที่แปรงสีฟันไม่สามารถชอนไชได้ ซึ่งจะนำไปสู่การเกิดกลิ่นปากได้ในที่สุด ดังนั้นการใช้ไหมขัดฟันจะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้ค่ะ

8.ดื่มน้ำให้มากเข้าไว้

                การดื่มน้ำไม่เพียงแต่ช่วยดับกระหายได้แล้วเท่านั้น แต่ยังช่วยทำความสะอาดช่องปากได้เป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าคุณจะดื่มน้ำแบบปกติหรือกลั้วปากแล้วบ้วนทิ้ง ก็จะช่วยกำจัดแบคทีเรียในช่องปากได้ค่ะ

                แม้ว่าปัญหากลิ่นปากจะเกิดขึ้นได้กับทุกคนค่ะ แต่หากเรารู้ถึงปัญหาและวิธีป้องกัน เราจะสามารถลดปัญหากลิ่นปากและเพิ่มความมั่นใจในการเข้าสังคมได้อย่างสบายใจ ลองนำไปปฏิบัติกันดูนะคะ   

ที่มา: lifehack

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram