Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 สัญญาณที่บอกว่าร่างกายกำลังขาดโปรตีน

8 สัญญาณที่บอกว่าร่างกายกำลังขาดโปรตีน

      อย่างที่เราทราบกันดีว่า “โปรตีน” คือสารอาหารสำคัญที่จำเป็นต่อการทำงานของกระบวนการต่างๆในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการสร้างกล้ามเนื้อ  ให้พลังงาน บำรุงสมองและอื่น ๆ ที่ล้วนแต่ส่งผลให้ร่างกายแข็งแรง  หากร่างกายไม่ได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอก็จะส่งผลกระทบต่อร่างกายทุกส่วน   เราลองมาดูกันค่ะว่าหากร่างกายคุณขาดโปรตีนจะมีอาการอย่างไรบ้าง

1.รู้สึกกระหายโปรตีน

      หากร่างกายไม่ได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอ หนึ่งในสัญญาณเตือนเบื้องต้นคือ คุณจะรู้สึกกระหายอาหารที่มีโปรตีนค่ะ หากคุณรู้สึกเช่นนี้ อย่ารอช้าที่จะเพิ่มอาหารที่มีโปรตีนเข้าไปในมื้ออาหารนะคะ

2.ป่วยบ่อย

      โปรตีนถือเป็นสารอาหารสำคัญที่จะช่วยให้เซลล์ระบบภูมิคุ้มทำงานได้ราบรื่นรวมถึงได้ซ่อมแซมตัวเอง หากร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ คุณอาจมีความเสี่ยงที่โรคร้ายจะมาเยี่ยมเยือน ดังนั้นคุณควรทานอาหารที่มีโปรตีนให้เพียงพอค่ะ

3.แผลไม่หาย

      ร่างกายคนเราต้องการโปรตีนในกระบวนการฟื้นฟูหรือซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ หากคุณรู้สึกว่าแผลเปิดตามร่างกายไม่หายสักที ให้ลองย้อนกลับไปดูอาหารที่คุณทานในแต่ละมื้อค่ะว่ามีปริมาณอาหารประเภทโปรตีนเพียงพอหรือไม่
4.อยากทานของหวาน

      เมื่อร่างกายไม่ได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอ สิ่งที่จะตามมาคือ ระดับของน้ำตาลในเลือดจะพุ่งสูงขึ้นและลดลดอย่างรวดเร็ว ทำให้คุณรู้สึกอยากทานอาหารที่มีรสหวาน คราวนี้คุณก็อาจอ้วนโดยไม่รู้ตัวได้ค่ะ

 5.ข้อเท้าบวม

      หากคุณรู้สึกว่าช่วงนี้ข้อเท้าหรือเท้าบวมจนผิดสังเกต นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าร่างกายกำลังขาดโปรตีนค่ะ ให้คุณลองสำรวจตัวเองว่าได้ทานอาหารที่มีโปรตีนเพียงพอแล้วหรือยัง

6.สมองตื้อ

      โปรตีนจะช่วยควบคุมความสมดุลของน้ำตาลในเลือด หากร่างกายขาดโปรตีน เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น จะทำให้สมองทำงานช้าลงโดยคุณอาจมีอาการมึนงงหรือสมองตื้อได้ค่ะ

7.ผมร่วง

      หากร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ คราวนี้ร่างกายก็จะเริ่มดึงโปรตีนจากเส้นผมของคุณมาใช้ค่ะ จึงทำให้ผมของคุณร่วงอย่างไม่ต้องสงสัย ถ้าอยากมีผมที่ดกดำ คุณก็ควรทานอาหารจำพวกโปรตีนให้เพียงพอค่ะ

8.ไม่มีเรี่ยวแรง

      อย่างที่เราทราบกันดีว่า กล้ามเนื้อของเราถูกสร้างขึ้นด้วยโปรตีน ซึ่งหากร่างกายไม่ได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอ จะส่งผลให้มวลกล้ามเนื้อลดลง รวมถึงยังทำให้คุณรู้สึกไม่มีเรี่ยวแรงอีกด้วย

 

      หากคุณลองสำรวจตัวเองแล้วพบว่ามีอาการดังกล่าว นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณควรทานอาหารที่มีโปรตีนเพิ่มขึ้นค่ะ ร่างกายของเราจำเป็นอย่างมากที่ต้องได้รับอาหารครบทั้งห้าหมู่ เพื่อที่จะได้นำไปบำรุงร่างกายให้แข็งแรง ดังนั้นคุณควรเลือกทานอาหารให้ครบทุกประเภทในปริมาณที่เหมาะสมค่ะ

ที่มา: draxe

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram