Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รู้แล้วต้องระวัง! 8 สัญญาณเตือนจากร่างกายที่คุณไม่ควรมองข้าม

รู้แล้วต้องระวัง!  8 สัญญาณเตือนจากร่างกายที่คุณไม่ควรมองข้าม

            เมื่อโรคร้ายเริ่มมาเยี่ยมเยือน ร่างกายมักจะส่งสัญญาณเตือนบางอย่างเพื่อบอกให้คุณได้รู้ตัว ซึ่งหากคุณเพิกเฉยหรือไม่ใส่ใจกับสัญญาณเตือนเหล่านั้น ก็อาจทำให้โรคลุกลามจนสายเกินกว่าจะรักษาตัวได้ค่ะ ทั้งนี้เราลองมาดู 8 สัญญาณเตือนจากร่างกายดังต่อไปนี้ที่คุณไม่ควรมองข้าม

1.รอยคล้ำใต้ดวงตา

             รอยคล้ำใต้ดวงตาสามารถเกิดขึ้นได้หากคุณไม่ได้นอนหลับอย่างเพียงพอ นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณควรนอนให้ได้อย่างน้อยวันละ 7-8 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม การที่รอบดวงตามีสีคล้ำผิดปกติ ก็อาจเป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนว่าคุณเป็นโรคโลหิตจาง ซึ่งเกิดจากการที่ร่างกายผลิตเม็ดเลือดแดงน้อยกว่าปกติ

2.นิ้วมือเปลี่ยนสี

             หากคุณสังเกตว่า นิ้วมือของตัวเองเปลี่ยนสีบ่อยจนผิดปกติ คุณอาจต้องระวังตัวซะแล้วค่ะ เพราะมันอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังเป็นโรคเรเนาด์ (Reynaud’s Syndrome) นั่นเอง ซึ่งถือเป็นสภาวะผิดปกติโดยเกิดจากเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงนิ้วมือมีการหดตัวเป็นอย่างมาก จึงทำให้นิ้วมือเปลี่ยนสีได้ในที่สุด

3.มองเห็นภาพไม่ชัด

             ถ้าคุณรู้สึกว่าดวงตามีอาการอ่อนล้า รวมถึงมองภาพต่างๆไม่ชัดเจนอย่างที่เคย ก็มีโอกาสที่คุณจะมีสายตาที่สั้นลงหรือมีสายตาเอียงค่ะ ซึ่งคุณควรรีบไปพบจักษุแพทย์นะคะ

4.มีเสียงออกมาจากท้อง

             หากช่วงนี้คุณได้ยินเสียงท้องร้องผิดปกติหรือมีอาการปวดท้องร่วมด้วย โดยก่อนหน้านี้คุณไม่มีอาการที่ว่าเลย  ก็อาจเป็นไปได้ว่าลำไส้กำลังทำงานผิดปกติค่ะ ดังนั้นคุณไม่ควรนิ่งเฉย แต่ควรรีบไปพบแพทย์นะคะ

5.ผิวลอก

             นอกจากอุณหภูมิจะมีส่วนที่ทำให้ผิวลอกได้แล้ว ก็อาจเป็นไปได้ว่าร่างกายกำลังขาดวิตามินเอ ดังนั้นคุณควรเพิ่มการทานอาหารที่มีวิตามินเอให้มากขึ้น แต่หากมีอาการคันร่วมด้วย ก็อาจต้องรีบไปพบแพทย์ผิวหนังค่ะ เพราะมีแนวโน้มว่าคุณจะติดเชื้อราที่ผิวหนัง

6.สูญเสียการรับรู้กลิ่น

             เมื่ออายุมากขึ้น ประสาทสัมผัสการดมกลิ่นก็จะแย่ลงตามไปด้วยเนื่องจากการทำงานที่ถดถอยของระบบประสาท ทั้งนี้หากคุณยังเป็นคนวัยหนุ่มสาวแต่กลับมีอาการอย่างที่ว่า ก็อาจเป็นไปได้ว่าคุณกำลังเป็นไข้หวัดหรือติดเชื้ออื่นๆ

7.ได้ยินเสียงในหู

             หลายคนที่ได้ยินเสียงดังรบกวนในหูอาจเพิกเฉยกับสัญญาณเตือนดังกล่าว เพราะคิดว่ามันคงไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ซึ่งหากเสียงนั้นตามหลอกหลอนคุณบ่อยจนผิดปกติ ให้คุณไปพบแพทย์จะดีกว่าค่ะ เพราะไม่แน่ว่าคุณอาจกำลังเผชิญกับโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน ภาวะความดันสูง ต่อมทำไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ฯลฯ

8.หนังตากระตุก

             อาการหนังตากระตุกอาจเกิดจากการที่คุณใช้สายตามากเกินไป ให้คุณชุบสำลีแผ่นด้วยน้ำเย็นแล้วลองเช็ดดวงตาดูค่ะ หากอาการไม่ดีขึ้น คุณควรปรึกษาแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านระบบประสาทค่ะ เนื่องจากมันอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าระบบประสาทของคุณกำลังมีปัญหานั่นเอง

             หากคุณพบว่าตัวเองมีอาการข้างต้น ให้ลองเฝ้าสังเกตอาการก่อนค่ะ แต่หากยังไม่มีทีท่าว่าอาการจะดีขึ้น คุณก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อที่จะได้ตรวจสอบว่าคุณเป็นโรคอะไรกันแน่

ที่มา: brightside

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram