Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รู้ก่อนสาย 8 สัญญาณที่บอกให้รู้ว่าไตคุณกำลังเสื่อม!!

รู้ก่อนสาย 8 สัญญาณที่บอกให้รู้ว่าไตคุณกำลังเสื่อม!!

       ไตเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญมากต่อร่างกาย ตอนที่ไตยังทำงานได้ดีอยู่ เรามักจะมองไม่ค่อยเห็นความสำคัญของไตนัก แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ไตเสื่อมหรือมีการทำงานผิดปกติขึ้นมาก็จะส่งผลกระทบต่อร่างกายอย่างมหาศาล และ เมื่อนั้นอาจจะเป็นช่วงเวลาที่สายเกินไปที่จะหันมาดูแลไตก็ได้

       หน้าที่ที่สำคัญของไตคือการขับสารพิษออกจากร่างกาย เพื่อให้เลือดของคุณสะอาดและรักษาความดันโลหิตให้อยู่ในสภาวะปกติ นอกจากนี้ยังช่วยในการลำเลียงออกซิเจนให้แก่ร่างกายทุกส่วนอย่างเพียงพอ, รักษาสมดุลอิเลคโตรไลท์และรักษาสมดุลของกระดูก ซึ่งหน้าที่ดังที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นสิ่งที่มีความสำคัญทั้งสิ้น

จะรู้ได้อย่างไรว่าไตเริ่มเสื่อม?

      เมื่อไตเริ่มเสื่อมลง ทำให้การทำงานของไตมีประสิทธิภาพลดลง ซึ่งอาจแสดงสัญญาณให้เห็นได้จากร่างกายภายนอกดังต่อไปนี้

  1. ส่วนต่างๆของร่างกายเริ่มบวม

       สิ่งแรกที่จะบอกได้ว่าไตเริ่มทำงานผิดปกติก็คือ คุณเริ่มปัสสาวะน้อยลงหรือมีเหงื่อออกน้อยผิดปกติ ทำให้ร่างกายมีการกักเก็บน้ำมากขึ้นจนเป็นสาเหตุทำให้เกิดการบวมตามแขนขาหรือแม้กระทั่งใบหน้า

  1. มีการเปลี่ยนแปลงของปัสสาวะ

       คุณเริ่มปัสสาวะน้อยลงและลักษณะของปัสสาวะมีการเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นปัสสาวะบ่อยขึ้น, ปัสสาวะมีสีเข้มจนเกือบดำ, ปัสสาวะบ่อยและกะปริบกะปรอย นอกจากนี้สีของปัสสาวะอาจซีดลงกว่าเดิมและอาจมีฟอง อีกทั้งการลุกขึ้นมาปัสสาวะบ่อยๆในตอนกลางคืนก็เป็นสัญญาณเตือนที่สำคัญอย่างหนึ่งของภาวะไตทำงานผิดปกติ

  1. ผื่นขึ้นที่ผิวหนัง

       เมื่อมีสิ่งผิดปกติใดๆเกิดขึ้นกับร่างกาย ผิวหนังจะเป็นส่วนที่มีปฏิกิริยาตอบสนอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการสะสมของเสียในร่างกายมากจนเกินไปเนื่องจากไตไม่มีความสามารถเพียงพอที่จะขับออก ผิวหนังจะเกิดอาการคัน มีผื่นขึ้น เพราะของเสียที่สะสมเหล่านี้ถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดและทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคืองอย่างมาก

  1. เหนื่อยง่าย

       ไตทำหน้าที่ในการผลิตฮอร์โมน EPO (erythropoietin) ที่ช่วยให้เซลล์เม็ดเลือดแดงสามารถนำพาออกซิเจนไปเลี้ยงยังส่วนต่างๆของร่างกาย เมื่อไหร่ก็ตามที่เซลล์เม็ดเลือดแดงในร่างกายมีน้อยจะทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยง่ายผิดปกติ และยังส่งผลต่อสมองและกล้ามเนื้อ คนที่เป็นโรคไตมักจะมีภาวะโลหิตจางซึ่งต้องมีการติดตามสังเกตอย่างใกล้ชิดเสมอ 

  1. หายใจสั้น

       อาการที่พบบ่อยๆในภาวะที่ไตมีการทำงานบกพร่องหรือเสื่อมสภาพก็คือ ร่างกายมีออกซิเจนน้อยลงเนื่องจากเซลล์เม็ดเลือดแดงที่มีการนำพาออกซิเจนไปทั่วร่างกายมีปริมาณน้อย ดังที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ ทำให้มีปริมาณสารพิษสะสมอยู่ในปอดมากขึ้น

  1. การรับรสชาติเปลี่ยนไป

       ของเสียที่สะสมอยู่ในร่างกายเป็นจำนวนมากทำให้ลิ้นของคุณมีการรับรสที่เปลี่ยนไป ส่วนใหญ่แล้วคนที่เป็นโรคไตจะรับรู้รสชาติอาหารเป็นรสสฝาดและขม อาหารที่เคยโปรดปรานก็จะรับประทานไม่ได้ทำให้เกิดการเบื่ออาหาร น้ำหนักลด เมื่อเป็นเช่นนี้นานไปก็จะทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดสารอาหารขึ้นมาได้ นอกจากนี้ยังทำให้มีกลิ่นปากที่ทำให้ความมั่นใจลดลงอย่างมาก แม้ว่าจะไปพบทันตแพทย์และดูแลฟันเป็นอย่างดีก็ยังมีกลิ่นปากที่ผิดปกติ ซึ่งเกิดจากของเสียที่สะสมอยู่ในร่างกายและไม่สามารถขับออกไปได้นั่นเอง

  1. ปวดหลัง

       อาการปวดหลังส่วนบนอาจเป็นสัญญาณของโรคไต แต่ทั้งนี้ต้องแยกออกจากอาการของโรคติดเชื้อหรือนิ่วในไตซึ่งจะทำให้มีอาการปวดหลังบริเวณนั้นได้เช่นกัน

  1. วิงเวียนศีรษะ ไม่มีสมาธิ

      อาการดังกล่าวข้างต้นเป็นผลมาจากออกซิเจนในเลือดต่ำนั่นเอง เมื่อออกซิเจนน้อยก็ทำให้เกิดการวิงเวียนศีรษะเพราะเลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ และยังส่งผลทำให้ความจำไม่ดีและสมาธิสั้นลงอีกด้วย

      ลองหมั่นสังเกตสุขภาพของคุณดูด้วยนะคะ หากมีอาการเข้าข่ายแบบนี้ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีเพราะจะได้รักษากันตั้งแต่เนิ่นๆ ค่ะ 

 

ที่มา: curejoy

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram