Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รู้ก่อนสาย 8 สัญญาณเตือนว่าคุณอาจเป็นโรคซึมเศร้า

รู้ก่อนสาย 8 สัญญาณเตือนว่าคุณอาจเป็นโรคซึมเศร้า

                โรคซึมเศร้าถือเป็นโรคทางจิตเวชซึ่งมีผู้ป่วยด้วยโรคนี้เป็นจำนวนไม่น้อยเลยค่ะ อย่างไรก็ตาม หากคุณกำลังสงสัยว่าตัวเองกำลังประสบกับโรคนี้หรือไม่ วันนี้เราจะพาคุณไปดู 8 สัญญาณเตือนดังต่อไปนี้ที่บอกว่าคุณอาจกำลังเป็นโรคซึมเศร้า เพื่อที่คุณจะได้รีบดูแลตัวเองก่อนจะสายเกินแก้  

1.รู้สึกอ่อนเพลียและไร้เรี่ยวแรง

 

               หากเดิมคุณเป็นคนที่มีความกระตือรือร้นและต้องการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆอยู่เสมอ แต่วันดีคืนดีคุณกลับรู้สึกเฉื่อยชา ไม่มีพลังชีวิต และขาดความสนใจสิ่งรอบตัว นั่นอาจเป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนเบื้องต้นว่าคุณเป็นโรคซึมเศร้าค่ะ

2.นอนไม่หลับหรือนอนมากไป

                ผู้ป่วยที่เป็นโรคซึมเศร้ามักมีพฤติกรรมการนอนที่ผิดปกติ ให้คุณลองสังเกตพฤติกรรมการนอนของตัวเองดูค่ะว่าช่วงนี้คุณนอนหลับสนิทดีทุกคืนหรือไม่ ซึ่งหากคุณนอนไม่หลับหรือนอนมากผิดปกติ ก็เป็นไปได้ว่าคุณอาจเป็นโรคซึมเศร้า

3.ไม่เจริญอาหารและน้ำหนักลด

                หากคุณมีอาการซึมเศร้า ขาดความสนใจกิจกรรมที่ตัวเองเคยชอบหรือทำเป็นประจำตั้งแต่ 2 สัปดาห์ขึ้นไป ประกอบกับไม่อยากทานอาหารทั้งๆที่เป็นอาหารจานโปรดของคุณ รวมถึงน้ำหนักลดลง ก็ให้ระวังว่าคุณอาจเป็นโรคซึมเศร้าได้ค่ะ

4.มีอาการปวดตามส่วนต่างๆของร่างกาย

                ผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้าบางคนอาจมีอาการปวดตามส่วนต่างๆของร่างกายไม่ว่าจะเป็นปวดท้อง ปวดศีรษะ ฯลฯ ซึ่งความปวดนั้นไม่หายขาดสักที  ถ้ารู้ตัวว่ามีอาการดังกล่าวอยู่ล่ะก็ คุณควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ

5.มองเห็นภาพสีไม่สดใสเช่นเคย

                หนึ่งในอาการของโรคซึมเศร้าที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง คือ ผู้ป่วยจะมองเห็นสีของสิ่งรอบตัวไม่สดใสเช่นเคย ซึ่งหากคุณมีอาการดังกล่าว ก็ไม่แน่ว่าคุณอาจเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้าได้นั่นเอง

6.มีปัญหาเกี่ยวกับความจำและสมาธิ

                หากคุณมีอาการหลงๆลืม ไม่มีสมาธิในการทำสิ่งต่างๆ หรือเหม่อลอย ทั้งๆที่ปกติคุณเป็นคนคล่องแคล่วและสามารถจำสิ่งต่างๆได้ดี นี่อาจเป็นสัญญาณเตือนเบื้องต้นว่าโรคซึมเศร้ากำลังมาเยี่ยมเยียนคุณแล้วค่ะ

7.ปลีกตัวจากสังคม

                การปลีกตัวออกจากสังคมถือเป็นหนึ่งในอาการสำคัญของผู้ป่วยโรคซึมเศร้า ซึ่งผู้ป่วยจะเริ่มเก็บตัวและไม่อยากมีปฏิสัมพันธ์กับใคร อีกทั้งยังมีความคิดอยากฆ่าตัวตายอยู่บ่อยครั้ง

8.รู้สึกเศร้า หงุดหงิด

                นอกจากผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจะมีอารมณ์เศร้าสมชื่อโรคแล้ว ก็อาจมีอารมณ์หงุดหงิดและฉุนเฉียวร่วมด้วย โดยที่เขาจะไม่สามารถควบคุมตัวเองได้

                หากคุณมีอาการดังที่กล่าวไว้ข้างต้นเกินครึ่งและเป็นมากกว่า 2 อาทิตย์ขึ้นไป และมีอาการเหล่านี้อยู่อย่างต่อเนื่อง ก็ควรรีบไปพบแพทย์ด่วนค่ะ เพราะคุณมีแนวโน้มว่าจะป่วยเป็นโรคซึมเศร้านั่นเอง

ที่มา: everydayhealth

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram