Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ไม่พูดดีกว่า! 8 เรื่องที่คุณไม่ควรพูดกับคนที่เป็นโรคซึมเศร้า

ไม่พูดดีกว่า! 8 เรื่องที่คุณไม่ควรพูดกับคนที่เป็นโรคซึมเศร้า

โรคซึมเศร้ามีสาเหตุมาจากความไม่สมดุลของสารเคมีในระบบประสาทและสมอง ภาวะซึมเศร้าเป็นอาการเรื้อรังไม่มีการรักษาที่ทำให้หายขาด ดีที่สุดคือการหาวิธีจัดการเท่าที่จะทำได้ ถ้าคุณมีเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัวที่ทุกข์ทรมานจากภาวะซึมเศร้า คุณควรระมัดระวังในสิ่งที่คุณพูดกับพวกเขา โดยมีข้อควรระมัดระวังในการพูดกับคนที่เป็นโรคซึมเศร้า 8 ประการที่เราอยากแนะนำค่ะ

  1. ลองคิดในเชิงบวก

ภาวะซึมเศร้าในทางคลินิกวิทยาไม่ได้เป็นเพียงปัญหาทางจิตวิทยาเท่านั้น คนที่ทุกข์ทรมานจากภาวะซึมเศร้าไม่สามารถควบคุมความรู้สึกของเขาได้ค่ะ   การคิดถึงความคิดเชิงบวกจะไม่ทำให้ภาวะซึมเศร้าหายไป สิ่งที่ทำได้คือ แสดงออกให้เขาเห็นว่าคุณให้ความสำคัญกับพวกเขาอย่างจริงจังจะดีกว่าพยายามพูดให้เขาคิดเชิงบวก

  1. ฉันรู้ว่าคุณรู้สึกอย่างไร

ภาวะซึมเศร้าไม่ได้เกิดเพียงช่วงเวลาสั้นๆ  บางครั้งอาจใช้เวลาหลายเดือนหรือหลายปี แทนที่จะบอกกับเขาว่า คุณเองก็เคยรู้สึกหดหู่แบบนี้เหมือนกัน และในบางครั้งคุณก็รู้สึกแย่มากไม่ต่างจากพวกเขา มันไม่ใช่สิ่งที่ดีเสมอไปค่ะ การรับฟังเฉยๆ อาจดีกว่า

  1. มันเป็นความผิดของคุณเอง

คุณจะบอกคนที่ทุกข์ทรมานจากการเป็นโรคนี้ ว่ามันเป็นความผิดของพวกเขาอย่างนั้นหรือ? มันก็เหมือนกับคนที่ทุกข์ทรมานจากภาวะซึมเศร้า พวกเขาไม่สามารถควบคุมความรู้สึกของพวกเขาได้  แทนที่จะตำหนิ คุณบอกกับเขาว่าพวกเขากล้าหาญและสามารถต่อสู้กับสิ่งที่เป็นอยู่จะเป็นการดีกว่า

  1. เปลี่ยนแปลงวิถีการดำเนินชีวิตของคุณซะสิ

อย่าพยายามที่จะตำหนิรูปแบบการใช้ชีวิตของผู้ที่อยู่ในภาวะซึมเศร้า หากเพื่อนของคุณตกอยู่ในภาวะนี้ สิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้ก็คือการสนับสนุนและให้ความรู้สึกพึ่งพิงได้กับเขา เมื่อพวกเขารู้สึกดีขึ้นแล้ว คุณอาจจะค่อยๆเกี่ยวกับขั้นตอนต่างๆ ที่สามารถจัดการกับภาวะซึมเศร้านั่นจะเป็นทางที่ดีกว่า

  1. คำว่ามันจะผ่านไปไม่ช่วยอะไร

ไม่ควรที่จะบอกใครบางคนที่รู้สึกหดหู่ใจว่าสิ่งนั้นจะผ่านไป ภาวะซึมเศร้าเป็นเงื่อนไขทางการแพทย์ที่ต้องจัดการด้วยความกล้าหาญ มันไม่สามารถหายไปได้เอง แต่ต้องได้รับการรักษา สิ่งที่ดีที่สุดคือการกระตุ้นให้พวกเขากล้าที่จะเข้าสู่การรักษาต่างหากค่ะ

  1. อย่าพูดว่า โรคซึมเศร้ายังดีกว่าการเป็นอย่างนั้นอย่างนี้

เมื่อคุณบอกคนที่หดหู่ว่าสภาพทางการแพทย์ของพวกเขาดีกว่าบางสิ่งที่คนอื่นกำลังทุกข์ทรมานอยู่ มันไม่ใช่การดีที่จะเปรียบเทียบสิ่งเลวร้ายให้เขารู้สึกดีขึ้นได้ แต่คุณยิ่งจะทำให้ภาพความเจ็บปวดของเขาชัดขึ้น

  1. ไปออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นวิธีที่ดีในการรักษาสุขภาพ แต่ในด้านของจิตใจ ภาวะซึมเศร้าจำเป็นต้องได้รับการรักษาทางการแพทย์ซึ่งเกี่ยวข้องกับการบำบัดและในบางกรณีต้องใช้ยา ดังนั้นต้องเข้าใจว่าการออกกำลังกายไม่สามารถช่วยทุกอย่างได้

  1. เธอกังวลมากไป

อย่าพูดคำว่า เธอกังวลมากเกินไป เพราะมันยิ่งเป็นการตอกย้ำเขาว่า ปัญหาที่เขากำลังเจออยู่นั้นมันไม่ใช่เรื่องสำคัญ มันยิ่งทำให้พวกเขารู้สึกแย่กว่าเดิม   สิ่งที่ดีคือทำให้พวกเขารู้ว่าคุณเข้าใจและพร้อมที่จะรับฟัง

แม้บางครั้งภาวะของโรคนี้อาจจะทำให้คุณมีอาการจิตกตามไปด้วย แต่หากทำความเข้าใจผู้ป่วยให้มากขึ้น คุณจะพบว่าการอยู่ร่วมกันกับคนที่อยู่ในภาวะซึมเศร้านั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากจนเกินไปค่ะ 

ที่มา:  curejoy

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram