Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 สัญญาณสุขภาพที่สังเกตได้จากดวงตา

8 สัญญาณสุขภาพที่สังเกตได้จากดวงตา

คำกล่าวที่ว่า ดวงตาเป็นหน้าตาของหัวใจ” เป็นประโยคที่คุ้นชิน และดวงตายังทำหน้าที่ได้อีกมากมาย เป็นสิ่งที่ช่วยเปิดโลกการเรียนรู้ของคุณ เชื่อมร้อยคุณกับโลกภายนอก ทั้งนี้ดวงตายังมีความสามารถมากกว่านี้อีกนะคะ เพราะยังช่วยส่งสัญญาณบอกสุขภาพของคุณได้ อาการต่างๆ ที่ปรากฏกับดวงตานั้น ล้วนมีความเกี่ยวโยงกับส่วนอื่นๆในร่างกายของคุณ วันนี้เราจะบอกสัญญาณเหล่านั้นให้คุณรู้ ลองเช็คไปพร้อมๆกันเลยค่ะ

1. พบก้อนเนื้อเล็กๆบริเวณขอบตา

หากคุณเคยมีอาการปวดและการระคายเคือง มีก้อนเนื้อเล็กๆ บริเวณขอบตาล่าง หรือขอบเปลือกตาบน แสดงว่าต่อมไขมันอาจอุดตัน ซึ่งหากหายได้ภายในสองสามวันก็ไม่น่ากังวลนัก แต่ถ้ายังเป็นซ้ำๆ บ่อยๆ และใช้เวลานานกว่าจะหาย คุณควรไปพบแพทย์ค่ะ เพราะมันอาจเป็นอาการของโรคมะเร็งต่อมไขมันได้ ทั้งนี้ควรไปตรวจให้ละเอียดจะดีกว่า

2. คิ้วเริ่มบางลง

ดวงตา สุขภาพ โรค

อันที่จริงขนคิ้วของคนเราจะบางลงด้วยวัย เหมือนเส้นผม แต่ถ้าเป็นก่อนวัยอาจเกิดจากสาเหตุความเครียด การขาดสารอาหาร แต่ทั้งนี้ก็ยังมีเหตุปัจจัยอื่นๆอีกค่ะ คืออาการของฮอร์โมนไทรอยด์ที่อาจเกิดภาวะผิดปกติอย่างเฉียบพลัน นำไปสู่การสูญเสียเส้นผมและคิ้วบางลง ดังนั้นหากเส้นผมบางลงด้วย ลองไปพบแพทย์ตรวจต่อมไทรอยด์ของคุณดูค่ะ

3. ดวงตาพร่ามัว

หลายคนมีอาการนี้เมื่อใช้คอมพิวเตอร์เวลานานหลาย ทำให้ดวงตาปวดร้อนหรือตาพร่ามัว ซึ่งในปัจจุบันผู้คนมีอาการเหล่านี้กันมากขึ้น เพราะละสายตาจากคอมพิวเตอร์ก็เป็นหน้าจอมือถือ หน้าจอทีวี จึงเกิดอาการโรคสายตาจากดิจิตอล หรือ "โรคตาแห้ง" ซึ่งไม่ควรปล่อยไว้นะคะ เพราะอาจส่งผลกระทบระยะยาว ควรหารือกับแพทย์เพื่อบรรเทาและป้องกันอาการเหล่านี้

4.ตาบอดเป็นจุด

เป็นอาการที่ดวงตาของคุณมีการมองเห็นไม่ชัดเต็มดวงตา จะมีอาการจุดเป็นประกายหรือเส้นหยักในบางจุดของภาพที่เราเห็น ซึ่งบางคนอาจเป็นผลกระทบจากอาการไมเกรน บางรายมีอาการปวดหัวรุนแรงร่วมด้วย ไม่ควรปล่อยไว้ค่ะ ควรตรวจดูการทำงานของจอประสาทตาเพื่อการรักษาต่อไป

5. เบิกตากว้างขึ้น

ดวงตา สุขภาพ โรค

เป็นอาการที่คุณต้องปรับสภาพดวงตา เบิกตาให้โตขึ้นเพื่อจะมองให้ชัดเจนขึ้น บางครั้งต้องกระพริบตาหลายครั้งเพื่อให้ได้ภาพที่ชัดเจนอีกครั้ง ซึ่งอาจเป็นอาการของโรคดวงตาที่เกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ บางรายมีอาการตาบวมร่วมด้วย ไม่ควรปล่อยไว้แล้วคิดว่ามาจากการใช้ดวงตาหนัก ควรไปพบแพทย์ค่ะ

6. ดวงตามีสีเหลือง

อาจเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงการทำงานของตับ บางรายอาจไปไกลถึงโรคดีซ่าน แต่สีเหลืองสามารถบอกว่าเกี่ยวข้องกับสภาวะถุงน้ำดีหรือท่อน้ำดี ดังนั้นถ้าดวงตาที่เคยเป็นสีขาวกลายเป็นสีเหลือง ให้รีบตั้งข้อสังเกตนี้และไปพบแพทย์ค่ะ

7. ภาพเบลอกับโรคเบาหวาน

โดยทั่วไปคนที่เป็นโรคเบาหวาน ต้องดูแลสนใจสุขภาพร่างกายเป็นพิเศษอยู่แล้ว โดยเฉพาะดวงตา การมองเห็นเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ ที่สามารถบอกปัญหาของโรคเบาหวานได้ เพราะเกี่ยวพันกับหลอดเลือดในเนื้อเยื่อเรตินารับแสง อาจทำให้เกิดภาพเบลอๆ เหมือนมีก้อนเมฆ มีฝ้าขาวๆมาคลุมภาพที่คุณกำลังดู ซึ่งเป็นปัญหาที่คุณควรปรึกษาแพทย์ เพื่อดูความสัมพันธ์กับโรคเบาหวานค่ะ

8. มีวิสัยทัศน์บกพร่องลง หรือมีอาการมึนงงสูญเสียการมองเห็น

ดวงตา สุขภาพ โรค

หากคุณรู้สึกว่าตนเองมองภาพหรือมีการใช้สายตาที่เบลอๆไป เรียกว่ามีวิสัยทัศน์การมองเห็นที่บกพร่องลง ตอบสนองช้า สังเกตว่าดวงตาของคุณมีประสิทธิภาพการทำงานที่ลดลงอย่างรวดเร็ว อาจเกิดฝ้าเบลอ เกิดภาพซ้อน หรือมองไม่เห็นไปชั่วขณะ นี่อาจเป็นสัญญาณแรกของโรคหลอดเลือดสมอง คุณต้องขอความช่วยเหลือจากคนใกล้ตัวทันที และพบแพทย์เพื่อตรวจดูโดยละเอียดค่ะ

                ดวงตาของคุณบอกอะไรได้มากกว่าที่เราคิดไว้ค่ะ ลองเช็คดูว่าสัญญาณใดบ้างที่เกิดขึ้นกับคุณ และไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นะคะ ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อสุขภาพคุณเองค่ะ

ที่มา: brightside

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram