Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รู้ก่อนสาย 9 สัญญาณเตือนที่อาจบ่งบอกว่าคุณเป็นมะเร็ง

รู้ก่อนสาย 9 สัญญาณเตือนที่อาจบ่งบอกว่าคุณเป็นมะเร็ง

มะเร็งเป็นโรคที่ใครๆก็ไม่อยากเป็น แต่ในทุกวันนี้โรคมะเร็งเป็นโรคที่อยู่ใกล้ตัวมาก ไม่ว่าใครก็มีโอกาสเป็นมะเร็งได้ทั้งนั้น ดังนั้น สาวๆจึงต้องดูแลสุขภาพร่างกายให้ดี และต้องหมั่นสังเกตสัญญาณเตือนของโรคมะเร็งเพื่อที่ว่าจะได้หาทางรักษาตั้งแต่แรกเริ่ม

สัญญาณของโรคมะเร็งมีอยู่ด้วยกันหลายอย่าง ซึ่งอาการแรกเริ่มของมะเร็งมักมีอาการคล้ายกับการเจ็บป่วยอย่างอื่น ซึ่งผู้หญิงส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยให้ความสนใจกับสัญญาณเหล่านี้มากนัก ทำให้กว่าจะรู้ว่าเป็นมะเร็งก็สายเสียแล้ว ดังนั้น มาดูกันว่า สัญญาณของมะเร็งที่ผู้หญิงส่วนมากมักมองผ่านไปนั้น มีอะไรกันบ้าง

1. เต้านมเปลี่ยนสีหรือมีขนาดเปลี่ยนแปลง ก้อนบนเต้านมไม่ได้เป็นสัญญาณเฉพาะของมะเร็งเต้านมเท่านั้น แต่ยังอาจหมายถึงอาการแรกเริ่มของโรคร้ายแรงอื่นๆด้วย ดังนั้น สาวๆจึงควรสังเกตการณ์เปลี่ยนแปลงของเต้านม อย่างเช่น เต้านมบุ๋ม,บวม,กดเจ็บ,สีเปลี่ยนแปลงไปเป็นสีแดงหรือชมพู และผิวหนังบริเวณเต้านมมีสภาพเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

2. มีเลือดออกจากช่องคลอดทั้งที่หมดประจำเดือนไปแล้ว ผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือนจะไม่มีเลือดออกจากช่องคลอดอีกแล้ว แต่หากมีเลือดออกจากช่องคลอดมาอีกอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคมะเร็ง

3. ท้องอืดหรือท้องผูกเป็นประจำ บางครั้งสาวๆก็อาจจะมีอาการท้องอืดได้ซึ่งสาเหตุอาจมาจากอาหารที่รับประทานหรืออยู่ในช่วงที่มีรอบเดือน แต่หากมีอาการท้องอืดอยู่เป็นประจำ ร่วมกับอาการท้องผูก อาจเป็นสัญญาณของมะเร็งรังไข่หรือมะเร็งมดลูก

4. ประจำเดือนผิดปกติหรือมีอาการปวดที่บริเวณเชิงกราน ประจำเดือนอาจไม่ได้มาตรงเวลาในผู้หญิงทุกคน แต่หากวงรอบประจำเดือนของคุณมีความผิดปกติไปจากเดิม มีเลือดออกในช่วงระหว่างกลางของเดือนทั้งที่ยังไม่ถึงรอบเดือน ร่วมกับอาการปวดบริเวณเชิงกรานเป็นสัญญาณที่สาวๆควรไปพบแพทย์เพื่ออัลตราซาวด์ เพราะอาจมีสาเหตุมาจากมะเร็งมดลูก,มะเร็งรังไข่ หรือมะเร็งในช่องคลอดได้

5. ไอเรื้อรัง สาวๆที่มีอาการไอเรื้อรังเป็นเวลานานกว่าสามสัปดาห์หรือมากกว่าโดยไม่มีอาการอื่นร่วมด้วยอย่างเช่น ไข้หวัดหรือแพ้อากาศ สัญญาณนี้อาจเป็นการเตือนถึงมะเร็งปอด

6. ปวดท้องหรือมีอาการคลื่นไส้ อาการเจ็บป่วยเกี่ยวกับกระเพาะอาหารอาจเกิดขึ้นได้และมักหายเป็นปกติภายใน 2-3 วัน แต่หากอาการปวดท้องคลื่นไส้ยังคงมีอยู่และไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น ควรได้รับการตรวจเพิ่มเติมว่าเป็นเพียงแผลในกระเพาะอาหาร หรืออาจเป็นสัญญาณแรกของมะเร็งเม็ดเลือดขาว,มะเร็งหลอดอาหาร,มะเร็งตับ,มะเร็งตับอ่อน หรือมะเร็งลำไส้ใหญ่

7. น้ำหนักลดโดยไม่มีสาเหตุ หากน้ำหนักลดโดยไม่ได้เกี่ยวข้องกับอาการเบื่ออาหารหรืออาการเจ็บป่วยอย่างอื่น อาจเป็นสัญญาณของมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือมะเร็งทางเดินอาหาร นอกจากนี้ยังอาจเป็นสัญญาณของมะเร็งที่แพร่กระจายไปยังตับจนส่งผลต่อความอยากอาหารและการกำจัดของเสียในร่างกาย

8. มีไข้หรือติดเชื้อบ่อยครั้ง หากคุณเป็นคนที่มีสุขภาพดี แต่สังเกตเห็นตัวเองติดเชื้อหรือมีอาการไข้อยู่บ่อยๆ อาจเป็นสัญญาณแรกของมะเร็งเม็ดเลือดขาว โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวเป็นมะเร็งของเลือดที่ทำให้ร่างกายผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวผิดปกติทำให้ความสามารถในการต่อต้านการติดเชื้อและการทำงานของภูมิคุ้มกันผิดปกติจนทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายง่ายกว่าปกติ ทำให้มีการติดเชื้อและเป็นไข้อยู่บ่อยครั้ง

9. รอยฟกช้ำบนร่างกายที่มากกินไป เมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายมีรอยฟกช้ำที่ผิดปกติโดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนที่ไม่น่าจะเกิดการฟกช้ำง่ายๆอย่างเช่น ที่มือหรือนิ้วมือ อาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว ดังนั้นจึงต้องหมั่นสังเกตและให้ความใส่ใจกับรอยช้ำบนร่างกายที่เกิดขึ้นง่ายเกินไปซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ผิดปกติ

สัญญาณต่างๆดังที่กล่าวไปข้างต้นนั้น เป็นสิ่งที่สาวๆควรให้ความใส่ใจ หากเกิดขึ้นเมื่อไหร่ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

ที่มา: curejoy

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram