Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

9 สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าโดยที่คุณไม่รู้ตัว

9 สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าโดยที่คุณไม่รู้ตัว

         อาการซึมเศร้าสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย และเกิดจากหลายปัจจัยด้วยกัน  หากเกิดต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน แน่นอนว่ามันจะส่งผลต่อสุขภาพ และจิตใจได้ค่ะ วันนี้เราจะพาคุณไปดูกันว่าภาวะซึมเศร้านั้นเกิดขึ้นจากสาเหตุใดได้บ้าง

1.เจ็บป่วยเรื้อรัง

         การเป็นโรคที่เจ็บป่วยเรื้อรังอย่างโรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคมะเร็งฯลฯ ไม่เพียงแต่ทำให้คุณรู้สึกทรมานทางกายเท่านั้น แต่มันยังส่งผลต่อสุขภาพจิตด้วยค่ะ ซึ่งผู้ที่ป่วยด้วยโรคเหล่านี้จะมีแนวโน้มที่จะเกิดอาการซึมเศร้ามากกว่าคนทั่วไป ดังนั้นหากรู้ตัวว่ามีอาการดังกล่าว คุณควรรีบปรึกษาแพทย์ค่ะ

2.สูบบุหรี่

         มีผลการศึกษาหนึ่งในปี 2015 พบว่าคนที่สูบบุหรี่มีแนวโน้มที่จะเกิดความรู้สึกกังวลใจหรือมีอาการซึมเศร้ามากกว่าคนไม่สูบบุหรี่ ซึ่งความรู้สึกเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นขณะที่คุณอยู่ในช่วงเลิกบุหรี่ ดังนั้นหากคุณกำลังเครียด ให้หาวิธีคลายเครียดอื่นๆ แทนการสูบบุหรี่ดีกว่าค่ะ

3.ใช้โซเชียลมีเดียมากไป

         หากคุณไม่ควบคุมการใช้โซเชียลมีเดียให้เหมาะสม มันอาจนำไปสู่การเกิดภาวะซึมเศร้าได้ค่ะ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าการเล่นโซเชียลมีเดียทั้งหลายสามารถทำให้เกิดการเปรียบเทียบระหว่างชีวิตของคุณกับคนอื่นได้ โดยเฉพาะในกรณีที่คนเหล่านั้นมีสิ่งที่คุณไม่มี นั่นก็จะยิ่งทำให้คุณไม่พอใจในสิ่งที่ตัวเองมี ซึ่งแน่นอนว่ามันอาจทำให้คุณรู้สึกเฟลได้

4.เพื่อนบ้าน

         เห็นด้วยไหมคะว่า การมีเพื่อนบ้านดีถือเป็นเรื่องโชคดีสุดๆก็ว่าได้ แต่หากคุณไปเจอเพื่อนบ้านที่ไม่มีความเกรงใจ ชอบส่งเสียงดังหรือสร้างรำคาญใจให้แก่คุณเสมอ และคุณก็ไม่กล้าพูดหรือบอกเขามันก็อาจนำไปสู่ภาวะเครียดหรือซึมเศร้าได้เช่นกัน

5.อาหาร

         การจะมีสุขภาพกายและจิตที่ดีได้นั้น ส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับการทานอาหารค่ะ ทั้งนี้นักวิจัยพบว่าคนที่ชอบทานอาหารสำเร็จรูปหรือที่มีไขมันหรือน้ำตาลสูง จะมีแนวโน้มที่จะเกิดภาวะซึมเศร้ามากกว่าคนทั่วไป นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ใน Indian journal of Psychology ระบุว่าช่วงเวลา จุดเริ่มต้นและความรุนแรงของภาวะซึมเศร้านั้นมีความสัมพันธ์กับสารอาหารที่เราได้รับ

6.ไม่ค่อยเคลื่อนไหวร่างกาย

          มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า การออกกำลังกายสามารถช่วยให้คุณมีอารมณ์ที่ดีขึ้นได้ ทั้งนี้การไม่ค่อยเคลื่อนไหวร่างกายอาจนำไปสู่การเกิดภาวะซึมเศร้า ดังนั้นคุณควรออกกำลังกายบ้างค่ะให้เลือดลมไดสูบฉีดกันบ้าง อย่านอนขลุกหรือนั่งหมกตัวอยู่แต่ในห้องเพียงอย่างเดียว

7.นอนหลับไม่เพียงพอ

          นอกจากการนอนหลับไม่เพียงพอจะส่งผลเสียต่อสุขภาพกายได้แล้ว มันก็ยังมีผลกระทบต่อสุขภาพจิตด้วยค่ะ โดยมันสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคซึมเศร้า นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณควรนอนหลับให้เพียงพอ

8.มีความผิดปกติเกี่ยวกับสมอง

          โดยปกติคนส่วนมากมักเข้าใจว่าโรคซึมเศร้าเป็นผลมาจากความผิดปกติของจิตใจ ทั้งๆที่ความจริงแล้วโรคดังกล่าวเกิดจากความไม่สมดุลของสารสื่อประสาทในสมอง หากคุณรู้ตัวว่ากำลังตกอยู่ในภาวะซึมเศร้า การไปพบแพทย์นับว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

9.ลืมใส่ใจตัวเอง

          การที่คุณมัวแต่ใส่ใจหรือช่วยเหลือคนอื่นจนละเลยในการดูแลตัวเอง ก็อาจนำไปสู่การเกิดความรู้สึกเหนื่อยล้าหรือตกอยู่ในภาวะซึมเศร้าได้ค่ะ ทางที่ดีคุณควรหัดปฏิเสธคนให้เป็นบ้าง ไม่อย่างนั้นคนที่เหนื่อยที่สุดก็คือคุณนั่นเอง

          เห็นด้วยไหมคะว่าสุขภาพจิตก็สำคัญไม่แพ้สุขภาพกายเลยค่ะ เพราะถ้าจิตใจเราห่อเหี่ยวแล้วก็จะส่งผลต่อร่างกายได้   ถ้าอยากมีจิตใจที่แจ่มใสเบิกบาน คุณก็ควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่นำไปสู่อาการซึมเศร้าอย่างที่เราบอกไปข้างต้นค่ะ

ที่มา: huffingtonpost

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram