Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

9 เหตุผลดีๆว่าทำไมเราควรออกไปวิ่งในตอนเช้า

9 เหตุผลดีๆว่าทำไมเราควรออกไปวิ่งในตอนเช้า

         การวิ่ง ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีในการออกกำลังกายที่ทำได้ง่ายและประหยัด และสามารถทำได้ทุกช่วงเวลา แต่คุณทราบหรือไม่ว่า การวิ่งในตอนเช้านั้นมีประโยชน์มากมายจนคุณอาจคาดไม่ถึง เราลองมาดูกันดีกว่าค่ะว่าการออกมาวิ่งในช่วงเช้ามีข้อดีอย่างไรบ้าง

1.ทำให้ร่างกายได้รับอากาศที่สดชื่นและบริสุทธิ์

         อากาศในตอนเช้านับว่าเป็นช่วงที่มีอากาศดีที่สุดของวัน เพราะมีมลพิษน้อยกว่าช่วงเวลาอื่นๆ อีกทั้งยังมีลมเย็นที่ช่วยให้ระบบประสาทสงบลงและทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย จึงทำให้คุณมีพลังและพร้อมเผชิญกับปัญหาในระหว่างวัน

2.เพิ่มความรู้สึกอยากทานอาหารเพื่อสุขภาพ

         การวิ่งในตอนเช้าเป็นประจำ จะทำให้คุณเล็งเห็นถึงความสำคัญของสุขภาพ จึงทำให้คุณมีแนวโน้มที่อยากทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพตามไปด้วย ยิ่งไปกว่านั้นการออกมาวิ่งตอนเช้ายังถือเป็นการบังคับให้คุณทานอาหารเช้าไปด้วยในตัว เพราะคุณจะรู้สึกหิวหลังวิ่ง ทำให้ต้องทานอาหารอย่างเลี่ยงไม่ได้

3.ได้สัมผัสกับบรรยากาศที่เงียบสงบ

         bบรรยากาศในช่วงเช้าจะมีความเงียบสงบมากกว่าช่วงเวลาอื่นๆของวัน ทำให้คุณไม่ต้องหงุดหงิดหรือรำคาญใจกับเสียงรบกวนต่างๆ รวมถึงคุณยังมีเวลาได้สัมผัสกับความงดงามของธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นเสียงนกร้องหรือเสียงลมพัดเบาๆ

4.บรรเทาความเครียด

         มีหลายการศึกษาพบว่า การวิ่งในตอนเช้าสามารถช่วยบรรเทาความเครียด นอกจากนี้มันยังช่วยดึงความสนใจจากสิ่งที่คุณกำลังคิดมากหรือรู้สึกเครียด รวมถึงช่วยให้สมองปลอดโปร่งและมีความกระตือรือร้นมากขึ้น

5.นอนหลับดีขึ้น

         รู้หรือไม่ว่า การวิ่งในตอนเช้าจะทำให้คุณนอนหลับได้ดีกว่าการวิ่งในตอนกลางคืน เพราะหากวิ่งในตอนเช้า จะช่วยทำให้คุณรู้สึกกระตือรือร้นและมีพลังในระหว่างวัน ส่งผลให้คุณได้ใช้พลังงานเหล่านั้นไปกับกิจกรรมต่างๆในระหว่างวัน ทำให้คุณหมดแรงและรู้สึกง่วงเมื่อถึงเวลานอน

6.เสริมประสิทธิภาพในการทำงาน

          การวิ่งในตอนเช้าจะทำให้สมองของคุณปลอดโปร่งและมีความกระตือรือร้น รวมถึงยังช่วยคลายความเครียด ทำให้คุณสามารถคิดเรื่องงานหรือจัดการกับเรื่องต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ

7.ลดความดันโลหิต

          หากใครที่กำลังเผชิญกับภาวะความดันโลหิตสูง เราขอแนะนำให้คุณออกมาวิ่งตอนเช้าค่ะ เพราะมันสามารถช่วยลดความดันโลหิตได้โดยมันจะไปกระตุ้นการทำงานของหัวใจและทำกให้ระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น

8.ไม่ชนกับตารางเวลา

          คนที่วิ่งในตอนกลางคืน มักจะเคลียร์งานให้เสร็จก่อนออกมาวิ่ง แต่ในบางครั้งคุณอาจมีธุระด่วนเข้ามาแทรก ทำให้พลาดโอกาสในการวิ่งได้ แต่หากคุณเลือกออกมาวิ่งในตอนเช้า ก็จะช่วยลดโอกาสเหล่านั้นได้ค่ะ เพราะช่วงเช้าจะเป็นเวลาที่คุณว่างและน้อยคนที่จะโทรมารบกวน จึงทำให้คุณมีเวลาในการออกกำลังกายนั่นเอง

9.ดีต่อดวงตา

          แสงแดดในยามเช้านับว่าเป็นแสงแดดอ่อนๆที่ไม่ทำให้คุณรู้สึกร้อนจนเกินไป โดยมันสามารถช่วยบำรุงสายตาให้ดีขึ้นได้ค่ะ โดยให้คุณมองดวงอาทิตย์ตอนเช้าตรู่ ซึ่งมันจะช่วยบรรเทาปัญหาสายตาและทำให้การมองเห็นของคุณดีขึ้น

          จากที่กล่าวไปข้างต้น คุณจะเห็นได้ว่าการวิ่งในตอนเช้ามีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพกายหรือสุขภาพจิต ดังนั้นออกมาวิ่งตอนเช้ากันเถอะค่ะ

ที่มา: runningaddicted

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram