Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รู้ก่อนผมร่วงหมดหัว 9 สาเหตุของอาการผมร่วงที่คุณอาจคาดไม่ถึง

รู้ก่อนผมร่วงหมดหัว 9 สาเหตุของอาการผมร่วงที่คุณอาจคาดไม่ถึง

       "เส้นผม" ถือเป็นหนึ่งในอวัยวะส่วนหนึ่งของร่างกายที่ช่วยเสริมให้คุณมีรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูสวยงาม แต่บางครั้งคุณกลับพบว่าเส้นผมสวยๆ ของคุณนั้นหลุดร่วงโดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งแท้จริงแล้วอาจมีสาเหตุหลายอย่างที่คุณมองข้ามไปค่ะ  
มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1.จัดแต่งทรงผมและใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมมากเกินไป

         การแปรงผม การใช้อุปกรณ์ที่มีความร้อน หรือการใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมมากเกินไป ล้วนแต่เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงและแห้งเสียค่ะ ดังนั้นถ้าอยากรักษาเส้นผมให้มีสุขภาพดี คุณควรลดการกระทำดังกล่าวให้น้อยลงค่ะ

2.ทำผมทรงที่ดึงรั้งศีรษะ

         คุณทราบหรือไม่ว่า การที่ผมของคุณร่วงนั้นอาจเกิดจากทรงผมได้ค่ะ เพราะ การทำผมทรงที่มีการดึงรั้งรากผมอย่างการถักเปียหรือการผูกหางม้าที่แน่นเกินไป อาจทำให้เกิดภาวะผมร่วงจากการดึงรั้ง (Traction Alopecia) นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณไม่ควรถักหรือมัดผมให้แน่นจนรู้สึกตึงที่หนังศีรษะค่ะ

3.ฮอร์โมน

         ความไม่สมดุลของฮอร์โมนในร่างกายสามารถส่งผลต่อระดับฮอร์โมนที่ช่วยให้เส้นผมเจริญเติบโตอย่างเอสโตรเจนหรือโปรเจสเตอโรนลดลงและอาจทำให้ฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับผมร่วงอย่างแอนโดรเจนและเทสโทสเตอโรนเพิ่มขึ้น ซึ่งการที่ฮอร์โมนขาดความสมดุลนั้นอาจเกิดจากต่อมไทรอยด์มีปัญหาหรือคุณกำลังตกอยู่ในภาวะถุงรังไข่หลายใบ (Polycystic ovary syndrome) การทานยาคุมกำเนิด ฯลฯ ทางที่ดีคุณควรปรึกษาแพทย์ค่ะ

4.การทานยาคุมกำเนิด

         การทานยาคุมกำเนิดอาจช่วยแก้ปัญหาได้หลายอย่าง เช่น ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องแบบตะคริว ช่วยให้อารมณ์เสถียร ทำให้ผิวกระจ่างใส ฯลฯ ทั้งนี้การเริ่มต้นหรือหยุดทานยาคุมกำเนิดอาจทำให้เกิดความผันผวนของฮอร์โมน ซึ่งนั่นจะทำให้เกิดปัญหาผมร่วงตามมาได้ค่ะ

5.มีการบาดเจ็บทางกายภาพ

          การที่ร่างกายบาดเจ็บนั้นสามารถนำไปสู่การรบกวนวงจรการเจริญเติบโตของเส้นผมได้ค่ะ ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาผมร่วงได้ในบางคน แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะหลังจากร่างกายฟื้นตัวแล้ว วงจรดังกล่าวก็จะกลับคืนสู่ภาวะปกติเช่นกัน

6.ความเครียด

          คุณทราบหรือไม่ว่า ความเครียดนี่แหละค่ะที่เป็นหนึ่งในตัวการที่ทำให้ผมร่วงได้และมันจะทำให้อาการแย่ลงไปอีก ทั้งนี้คุณควรรีบจัดการกับความเครียดก่อนที่ผมจะเบาบางค่ะ ซึ่งการออกกำลังกายหรือการนั่งสมาธิถือเป็นอีกหนึ่งวิธีคลายเครียดที่ดีค่ะ

7.ได้รับสารอาหารไม่เหมาะสม

          มีการค้นพบว่าหากร่างกายได้รับวิตามินเอไม่เพียงพอ มันจะนำไปสู่การเกิดปัญหาผมแห้งแตก แต่ในทางกลับกัน เมื่อร่างกายได้รับวิตามินเอมากขึ้นไป มันกลับทำให้ผมร่วงได้ค่ะ ดังนั้นคุณควรควบคุมการทานอาหารที่มีวิตามินเอให้เหมาะสมและอย่าลืมทานอาหารที่มีโปรตีนและธาตุเหล็กเพื่อช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงอย่าง ไข่ ปลา เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ฯลฯ

8.เป็นโรคบางชนิด

           หากคุณมีอาการผมร่วงเป็นหย่อมๆโดยที่ไม่มีความรู้สึกคันหรือเจ็บ รวมถึงไม่มีแผลบนศีรษะ ไม่แน่ว่าคุณอาจกำลังเป็นโรคผมร่วงเป็นหย่อมค่ะ (Alopecia areata) สำหรับการรักษานั้นจะใช้ยาในกลุ่มสเตียรอยด์ฉีดเข้าไปที่หนังศีรษะหรือรักษาด้วยยาทาค่ะ

9.อากาศเปลี่ยนแปลง

           หนึ่งในต้นเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้นั้นคือ การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศค่ะ เพราะในช่วงดังกล่าวร่างกายจะเข้าสู่ช่วงปรับสภาพ ซึ่งอาจมีผลต่อวงจรการเจริญเติบโตของเส้นผมนั่นเองค่ะ

            สำหรับที่ใครกำลังเผชิญกับปัญหาผมร่วง คุณก็ไม่ควรนิ่งนอนใจไปค่ะลองสังเกตกันดูสักนิดว่า มีปริมาณผมร่วงเยอะกว่าปรกติหรือไม่ หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย หากคุณหาสาเหตุพบแล้วก็รีบแก้ไขโดยด่วน แต่หากผมร่วงมากโดยคุณไม่ทราบสาเหตุล่ะก็ อย่ารอช้ารีบไปปรึกษาแพทย์ด่วนค่ะ  

ที่มา: thelist

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram