Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

9 เคล็ดลับที่จะทำให้คุณลดน้ำหนักได้สำเร็จ

9 เคล็ดลับที่จะทำให้คุณลดน้ำหนักได้สำเร็จ

        คงมีหลายคนที่ตั้งเป้าหมายว่าจะลดน้ำหนักให้สำเร็จ แต่สุดท้ายก็คว้าน้ำเหลวทุกทีใช่มั้ยคะ ไม่ว่าจะพยายามกี่ครั้งแผนก็พังมาตลอดจนอยากถอดใจ มาค่ะ วันนี้เรามี 9 กุญแจสำคัญที่จะช่วยให้การไดเอทได้สำเร็จไม่ใช่เรื่องไกลเกินเอื้อมอีกต่อไป ถ้าพร้อมแล้วก็มาดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

1.หยุดตั้งคำปณิธานในช่วงปีใหม่

        หลายคนมักชอบตั้งคำปณิธานในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยเฉพาะการตั้งใจลดความอ้วนให้สำเร็จในปีถัดไป ซึ่งน้อยคนมากที่จะทำได้ตามที่พูด ถ้าคุณไม่อยากผลัดเวลาไปเรื่อยๆ ก็ให้เริ่มลดน้ำหนักได้ตั้งแต่วันนี้โดยไม่ต้องรอจนถึงปีใหม่

2.อดทน

        การจะลดน้ำหนักให้สำเร็จตามเป้านั้น นอกจากจะต้องอาศัยเวลาแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ ความอดทน ทั้งนี้หากคุณไม่อยากกดดันตัวเองมากจนเกินไป คุณอาจตั้งเป้าหมายระยะสั้นก่อนก็ได้ว่าจะลดน้ำหนักให้ได้กี่กิโลกรัม จากนั้นก็ยังไม่สายที่จะตั้งเป้าหมายในระยะยาว

 3.เขียนเป้าหมาย

       การเขียนหรือจดเป้าหมายเป็นข้อๆจะทำให้คุณเห็นภาพรวมของสิ่งที่คุณจะต้องทำให้สำเร็จ อีกทั้งยังช่วยให้คุณสามารถจัดการกับเป้าหมายได้อย่างเป็นระเบียบและแม่นยำขึ้น

4.ยึดหลัก S.M.A.R.T ในการตั้งเป้าหมาย

       เป้าหมายที่คุณตั้งควรเป็นไปตามหลัก 5 ข้อ ได้แก่ มีความเฉพาะเจาะจง (Specific) วัดผลได้ (Measurable) สามารถทำให้สำเร็จ (Achievable)  อยู่บนพื้นฐานของความจริง (Realistic) มีกรอบเวลาที่ชัดเจน (Time-based)

5.รู้จักผ่อนปรน

       แม้ว่าคุณจะตั้งเป้าหมายได้แล้วก็จริง แต่การที่คุณเคร่งครัดกับมันมากจนเกินไป อาจเป็นการกดดันตัวเองและมีแนวโน้มที่คุณจะล้มเลิกกลางคัน  ดังนั้นคุณควรผ่อนปรนบ้างเพื่อไม่ให้รู้สึกเครียด

6.จดว่าได้ทานอะไรไปบ้าง

       ให้คุณจดว่าในแต่ละวันคุณได้ทานอะไรไปบ้าง ไม่ว่าจะเป็นอาหารมื้อหลัก มื้อเบา ขนม หรือเครื่องดื่ม ฯลฯ แล้วในแต่ละอาทิตย์ก็ให้คุณกลับมาดูลิสต์ที่คุณจดไว้ว่ามีเมนูไหนบ้างที่อาจทำให้คุณอ้วนขึ้น ซึ่งคุณจะได้หลีกเลี่ยงในสัปดาห์ถัดไป

7.ถามตัวเองว่ามีทัศนคติเกี่ยวกับการไดเอทอย่างไร

       ให้คุณลองถามตัวเองว่าคุณมีความคิดเห็นหรือทัศนคติเกี่ยวกับการลดน้ำหนักอย่างไร มองว่าเป็นเหมือนสิ่งที่ไม่อยากทำแต่จำเป็นต้องทำหรือมองว่าเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ทำให้คุณสุขภาพกายและจิตดีขึ้น เมื่อตอบตัวเองได้แล้ว คุณก็จะได้รู้ว่าจะเดินหน้าต่อหรือถอยหลัง

8.มองหาประโยชน์

       การที่คุณออกกำลังกายเพื่อตั้งใจจะลดน้ำหนักให้สำเร็จ ถือว่าเป็นจุดประสงค์หลัก แต่เราอยากให้คุณลองไปค้นหาประโยชน์เพิ่มเติมเกี่ยวกับการออกกำลังกายว่าจะส่งผลดีต่อสุขภาพได้อย่างไรอีก ก็จะยิ่งเป็นแรงกระตุ้นชั้นดีให้คุณออกกำลังกายโดยไม่อิดออด

9.คิดซะว่าทำเพื่อตัวเอง

       เราอยากให้คุณคิดว่าการลดน้ำหนักเป็นการทำเพื่อตัวเอง ไม่ว่าจะเพื่อภาพลักษณ์หรือสุขภาพที่ดีขึ้น เพราะก่อนจะไปรักคนอื่น เราควรรักตัวเองก่อนนะคะ

 

       เอาล่ะ ใครที่ถอดใจไปแล้วเรามาลองเริ่มกันใหม่ค่ะ ลองทำตามเคล็ดลับที่เรานำมาฝากกันดูค่ะ แล้วคุณจะรู้ว่าไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปขอให้คุณมีความตั้งใจจริง เชื่อว่าหุ่นสวยอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมค่ะ

ที่มา: beautyandtips

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram