Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รู้หรือไม่ พฤติกรรมแบบไหนที่ทำร้ายสมองคุณโดยไม่รู้ตัว

รู้หรือไม่  พฤติกรรมแบบไหนที่ทำร้ายสมองคุณโดยไม่รู้ตัว

       สมองถือเป็นหนึ่งในอวัยวะที่สำคัญที่สุดของร่างกาย นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราควรดูแลรักษาสมองให้มีสุขภาพดีอยู่เสมอค่ะ แต่บางครั้งพฤติกรรมบางอย่างที่คุณทำบ่อย ๆ อาจส่งผลกระทบ และทำร้ายสมองโดยที่คุณไม่รู้ตัว เราลองมาดูกันค่ะว่ามีพฤติกรรมแบบไหนที่เสี่ยงทำให้สมองคุณเสื่อม

1.พักผ่อนน้อยเกินไป

       การนอนหลับไม่เพียงพอจะทำให้คุณรู้สึกงัวเงีย ง่วงนอนหรือไม่สดชื่นในเช้าวันถัดไป อีกทั้งยังส่งผลต่อสมองของคุณด้วย โดยมันจะเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้คุณเป็นโรคอัลไซเมอร์ค่ะ ดังนั้นคุณควรนอนให้ได้อย่างน้อยวันละ 7-8 ชั่วโมง

2.เก็บตัว

       อย่างที่เราทราบกันดีว่า มนุษย์ถือเป็นสัตว์สังคมชนิดหนึ่ง ซึ่งมีการค้นพบว่าคนที่ชอบเข้าสังคมและมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างเป็นประจำนั้นจะมีความเสี่ยงที่จะตกอยู่ในภาวะสมองถดถอยและมีโอกาสเป็นโรคอัลไซเมอร์น้อยกว่าคนที่ชอบเก็บตัวอยู่คนเดียว

3.ชอบทานอาหารขยะ (Junk food)

       มีการค้นพบว่าผู้ที่ชอบทานอาหารขยะไม่ว่าจะเป็นมันฝรั่ง พิซซ่า แฮมเบอร์เกอร์ เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง ฯลฯ จะมีทักษะการเรียนรู้และความจำที่แย่กว่าผู้ที่ชอบทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพสมองอย่างผัก ผลไม้ ถั่ว หรือธัญพืชเต็มเมล็ด ดังนั้นถ้าอยากมีสมองที่เฉียบคม คุณก็ควรทานอาหารขยะให้น้อยลงค่ะ

4.ใส่หูฟังที่เปิดเสียงดังเกินไป

       สำหรับใครที่ชอบใส่หูฟังที่เปิดเสียงระดับดังสุด คุณคงต้องเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่แล้วค่ะ เพราะมันไม่เพียงแต่ทำร้ายหูจนอาจนำไปสู่การเกิดปัญหาเกี่ยวกับการได้ยินในอนาคตเท่านั้น แต่มันยังส่งผลเสียต่อสมองได้อีกด้วย ซึ่งมีการค้นพบว่าการสูญเสียการได้ยินในวัยสูงอายุนั้นสัมพันธ์กับการเกิดปัญหาสมองอย่าง โรคอัลไซเมอร์ การสูญเสียเนื้อเยื่อสมอง ฯลฯ

5.ไม่เคลื่อนไหวหรือออกกำลังกาย

       คนที่ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวร่างกายหรือออกกำลังกายนั้นไม่เพียงแต่มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจ โรคเบาหวาน หรือโรคความดันโลหิตสูงเท่านั้น แต่มันยังเพิ่มโอกาสที่คุณจะเป็นโรคสมองเสื่อมอีกด้วย ดังนั้นคุณควรออกจากบ้านมายืดเส้นยืดสายบ้างค่ะ

6.สูบบุหรี่

       นอกจากการสูบบุหรี่จะทำร้ายปอดแล้ว มันก็ยังส่งผลเสียต่อสมองด้วยค่ะ โดยมันจะเพิ่มความเสี่ยงที่คุณจะมีความจำที่แย่ลงและมีโอกาสเป็นโรคอัลไซเมอร์มากถึงสองเท่าเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้สูบบุหรี่ นอกจากนี้คุณยังมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคร้ายอื่นๆตามมาด้วยเช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง ฯลฯ

7.อยู่ในที่มืดมากเกินไป

       อาจฟังดูเหลือเชื่อ แต่คุณทราบหรือไม่ว่าการที่ร่างกายไม่ได้รับแสงจากธรรมชาติอย่างเพียงพอนั้นอาจทำให้คุณเกิดอาการซึมเศร้าได้ค่ะ ซึ่งมันจะส่งผลให้สมองคุณทำงานได้ช้าและมีประสิทธิภาพการทำงานที่ลดลง นอกจากนี้ยังมีผลการศึกษาหนึ่งพบว่า แสงอาทิตย์สามารถช่วยให้สมองของคุณทำงานดีขึ้นค่ะ

 

       ทีนี้เห็นหรือยังคะว่า พฤติกรรมหรือไลฟ์สไตล์ของคุณนั้นสามารถส่งผลต่อการทำงานของสมองได้ค่ะ ดังนั้นเมื่อคุณอ่านบทความนี้แล้วพบว่าพฤติกรรมของคุณเข้าข่ายที่เรากล่าวมาล่ะก็ คุณควรรีบจัดการกับพฤติกรรมดังกล่าวก่อนที่จะสายเกินไปนะคะ

ที่มา: webmd

เรียบเรียงจากHonestDocsยาค้นหาโรคค้นหาโรงพยาบาลถามหมอสัตว์เลี้ยงรวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้ายเพศศึกษา

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram