Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

บอกลาอาการปวดด้วยน้ำมัน Immortelle

บอกลาอาการปวดด้วยน้ำมัน Immortelle      

                น้ำมันหอมระเหยถือได้ว่าเป็นสุดยอดน้ำมันสารพัดประโยชน์ เพราะนอกจากจะมีกลิ่นหอมที่ชวนให้รู้สึกผ่อนคลายแล้ว น้ำมันหอมระเหยบางชนิดก็ยังมีสรรพคุณช่วยลดความเจ็บปวดได้อย่างเหลือเชื่อ ซึ่งชนิดที่เราจะพาคุณไปรู้จักในวันนี้ก็คือ  น้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากต้นเคอรี (ชื่อทางวิทยาศาสตร์ :  Helichrysum italicum) หรือเรียกอีกชื่อว่า น้ำมันหอมระเหยอิมมอคแตล (Immortelle) นั่นเองค่ะ

                ทั้งนี้ต้นเคอรี (Curry Plant) มีส่วนของดอกที่มีสีเหลืองอ่อนและมีกลิ่นที่เหมือนเครื่องแกง โดยมีถิ่นกำเนิดอยู่แถบทวีปยุโรปซึ่งนิยมปลูกในประเทศฝรั่งเศส อิตาลี และประเทศใกล้เคียง อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่พืชชนิดนี้สามารถปลูกขึ้นได้เพียงแค่บางประเทศเท่านั้นจึงทำให้มีราคาที่ค่อนข้างสูงค่ะ แต่เมื่อเทียบกับประโยชน์นั้นก็แสนจะคุ้มค่าค่ะ เพราะโดยปกติแล้วยาที่ช่วยบรรเทาอาการปวดอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อตับได้ แต่น้ำมันหอมระเหยอิมมอคแตลกลับเป็นข้อยกเว้นค่ะ เพราะน้ำมันชนิดนี้สามารถทำให้อาการปวดทุเลาลงโดยไม่ทำอันตรายต่อร่างกาย เนื่องจากมันปลอดสารพิษและไม่ทำให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคือง ซึ่งนอกจากสรรพคุณดังกล่าวแล้วน้ำมันหอมระเหยอิมมอคแตลยังมีประโยชน์อื่นๆดังนี้

  • ลดอาการอักเสบและกำจัดสารพิษ
  • ป้องกันการเกิดอาการฟกช้ำและการแข็งตัวของเลือด
  • ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย
  • กระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวใหม่

                สำหรับวิธีการนำมาทาผิวเพื่อบรรเทาอาการปวดนั้น มี 2 วิธีขึ้นอยู่กับชนิดของความปวดค่ะ

1.ความปวดแบบเฉียบพลัน (Acute pain)

                ความเจ็บปวดชนิดนี้มักเกิดขึ้นหลังผ่าตัด โดนไฟไหม้ ประสบอุบัติเหตุ ฯลฯ ให้คุณทาน้ำมันหอมระเหยอิมมอคแตลบริเวณที่บาดเจ็บ (ไม่ต้องนำไปเจือจางก่อนทา) หลังจากที่อาการทุเลาลง ให้คุณนำน้ำมันดังกล่าวไปทำให้เจือจางลงโดยการนำไปผสมกับน้ำมันชนิดอื่นๆอย่างเช่น น้ำมันโจโจบาหรือน้ำมันมะกอก ซึ่งอัตราส่วนระหว่างน้ำมันหอมระเหยอิมมอคแตลกับน้ำมันชนิดอื่นๆ คือ 1:5

2.ความปวดแบบเรื้อรัง (Chronic pain)

                ความเจ็บปวดชนิดนี้เป็นความปวดที่เป็นมานานกว่า 6 เดือน ทั้งนี้ให้คุณผสมน้ำมันหอมระเหยอิมมอคแตลกับน้ำมันชนิดอื่นๆตามที่กล่าวไว้ข้างต้น ซึ่งให้ผสมน้ำมันหอมระเหยอิมมอคแตล 40 หยดต่อปริมาณน้ำมันชนิดอื่นๆ 1 ออนซ์

                อย่างไรก็ดี แม้ว่าการใช้น้ำมันหอมระเหยอิมมอคแตลจะไม่ก่อให้เกิดโทษแก่ร่างกาย แต่คุณควรระวังไม่นำน้ำมันชนิดนี้มาใช้ทาบริเวณที่เป็นปากแผลนะคะ เพราะมันอาจส่งผลกระทบต่อการแข็งตัวของเลือดได้ นอกจากนี้ใครที่กำลังอยู่ในช่วงที่ต้องทานยาต้านการเกิดลิ่มเลือด (Blood thinner) ก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนค่ะ

ที่มา: healthy-holistic-living

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram